Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích nhân vật Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Em hãy phân tích nhân vật Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Cho tới tận bây giờ, mỗi khi gặp một người nào có tính ăn vạ là chúng ta thường gọi người đó với cái tên Chí Phèo. Nói như vậy để thấy rằng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao không chỉ đơn thuần là một nhân vật hình thường mà đã đi ra ngoài đời sống thường ngày. Chí Phèo trở thành một nhân vật điển hình cho người nông dân sống trong xã hội cũ. Họ bị thế lực phong kiến áp bức, bóc lột cho tới mức không còn là con người nữa.

Cuộc đời của Chí Phèo trải qua không ít bi kịch mà bi kịch đầu tiên chính là bi kịch của một người nông dân nghèo lại thiếu thốn tình yêu thương. Chí Phèo sinh ra vốn đã không cha, không mẹ vậy nên từ nhỏ Chí không được đón nhận tình yêu thương gia đình. Thế cho nên sau khi ra tù Chí cũng không có gia đình để trở về. Gia đình là nơi đùm bọc con người, là nơi mà dẫu ta có đi đâu, gặp nhiều sai lầm đến thế nào thì vẫn có thể quay về và đón nhận sự bao dung, tình yêu của cha mẹ. Chí không may mắn, không có được những điều quý giá ấy. Chính cái bi kịch này đã đẩy Chí vào những tấn bi kịch khác trước khi Chí phải tìm đến cái chết.

Xem thêm:  Sự khốn khó có tác dụng khơi dậy tài năng, mà trong hoàn cảnh giàu sang nó đã ngủ yên

phan tich nhan vat chi pheo - Phân tích nhân vật Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo 

Chí vốn dĩ là một anh nông dân hiền lành, chất phác. Chí đi làm thuê cho nhà lí Kiến rồi bị lí Kiến vu oan cho phải đi ở tù. Thời ấy cứ có tiền là có quyền. Còn người không có tiền như Chí không bao giờ có tiếng nói trong xã hội. Chí vị vu oan và phải ngồi tới bảy, tám năm tù. Sống trong cảnh tù tội đã khiến cho bản chất hiền lành trong Chí bị biến dạng đi nhiều. Hàng ngày, tiếp xúc với những kẻ tù tội thì không thể nào giữ được cái thiên lương trong con người. Chí cũng vậy. Cộng thêm vào đó là sự hằn học, sự uất hận trước số phận, trước cuộc đời. Tất cả dồn nén lại đẩy Chí vào một tấn bi kịch đó là bị người đời xa lánh.

Nếu không có sự việc bị vu oan, Chí Phèo chắc hẳn đã có một cuộc đời bình thường. Chí sẽ sống với cái nghề làm thuê làm mướn. Rồi Chí sẽ lấy vợ, sinh con và có một cuộc sống dù nghèo đói nhưng vẫn êm đềm. Nhưng cuộc đời chưa cho Chí lấy một ngày hạnh phúc. Vậy nên Chí mới chửi đời. Chí chửi cả cái làng Vũ Đại nhưng cả làng Vũ Đại đều nghĩ “chắn hắn chừa mình ra”. Không ai thèm chấp hắn. Không ai buồn chửi nhau với hắn bởi vì giờ hắn đã là một kẻ say. Hắn tối ngày chỉ cầm chai rượu uống cho say khướt rồi lại đi chửi bới. Khi cần, hắn lại rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến, kẻ đại diện cho tầng lớp địa chủ phong kiến chuyên bóc lột nhân dân vô tội vốn là kẻ thù đẩy Chí Phèo vào vòng tù tội thì nay lại là người duy nhất cưu mang Chí. Thế rồi, Chí Phèo trở thành tay sai cho Bá Kiến. Chí Phèo làm theo lời Bá Kiến để có được vài đồng uống rượu.

Xem thêm:  Tuần 3 - Đọc thêm - Khóc Dương Khuê

Vì sao Chí phải để cho mình say khướt như vậy? Đó là vì Chí không dám nhìn thẳng vào thực tại. Chí không dám nghĩ đến sự ghẻ lạnh của mọi người dành cho mình. Không ai muốn làm bạn với kẻ từng tù tội. Không ai muốn thuê một kẻ từng ngồi tù về làm việc. Nhận ra tất cả những điều ấy chỉ khiến Chí thêm đau mà thôi. Hắn rạch mặt ăn vạ, chấp nhận nỗi đau thể xác có lẽ cũng là để quên đi nỗi đau về tinh thần mà mình đang phải gánh chịu.

Chưa hết, sau cùng Chí vẫn phải gánh chịu một tấn bi kịch nữa đó chính là bị người mình thương yêu quay lưng lại. Chí gặp Thị Nở, Chí đã được hồi sinh, được sống lại những ngày tháng đầy thơ mộng. Lần đầu tiên sau nhiều ngày say khướt Chí đã tỉnh. Nhưng hỡi ôi, giây phút hạnh phúc chưa kéo dài được bao lâu thì Thị Nở bỏ Chí mà đi. Thị đi rồi, Chí chẳng còn biết bấu víu vào đâu để mà sống tiếp. Vì đã tỉnh rồi, đã nhận ra cuộc đời mình quá tàn tạ rồi, Chí Phèo quyết tâm đi đòi lại cái lương thiện mà hắn biết rằng sẽ chẳng bao giờ đòi được.

Cái chết của Chí Phèo giống như một sự giải thoát cho cuộc đời đầy cay nghiệt của Chí. Thông qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã tố cáo tội ác của chế độ phong kiến đã cướp đi quyền làm người của những người hiền lành, lương thiện.  

Xem thêm:  Nghị luận về thành công và thất bại qua bài Dậy mà đi của Tố Hữu

Subin Lê

Post Comment