Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Đề bài: Em hãy phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Bài làm

Quang Dũng là một trong số nhiều nhà thơ mặc áo lính của văn học Việt Nam. Chính vì từng tham gia chiến trận nên ông hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của những người cầm súng. Họ ngày đêm vào sinh ra tử, đối diện với hiểm nguy nhưng lòng vẫn luôn vững chí không bao giờ chịu để khuất phục trước kẻ thù. Tái hiện lại cuộc chiến gian khổ và thể hiện nỗi nhớ của mình với các đồng đội, Quang Dũng đã viết bài thơ Tây Tiến. Khổ 3 bài thơ Tây Tiến chính là khổ thơ nói lên được nỗi nhớ của tác giả, nói lên được cái chất bi tráng và lãng mạn của những người lính của binh đoàn Tây Tiến.

Nếu như mở đầu bài thơ Quang Dũng viết về địa hình hiểm trở nơi miền núi cao Tây Tiến thông qua những hình ảnh như “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” hay “ngàn thước lên cao ngàn thước xuống” thì đến khổ thơ này, hình ảnh của người chiến sĩ hiện lên một cách cụ thể và chân thực hơn:

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm

phan tich kho 3 bai tho tay tien - Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến

Những câu thơ này hoàn toàn là tả thực, một sự thực trần trụi đến đau lòng. Người lính đi chiến trường không chỉ phải đối diện với quân thù mà còn phải đối diện với biết bao nhiêu hiểm nguy đến từ bệnh tật. Có những người không chết vì súng đạn mà chết vì bệnh. Bởi vì giữa nơi rừng thiêng nước độc lấy đâu ra thuốc men, lấy đâu ra dụng cụ y tế mà cứu chữa. Có những con suối mà rửa chân thì rụng lông, gội đầu thì rụng tóc. Ở đây hai chữ quân xanh chúng ta có thể hiểu đó là màu xanh của áo lính, màu xanh của lá ngụy trang và cũng có thể là màu xanh xao của nước da vì thiếu máu. Những hình ảnh tả thực đầy bi tráng nhưng lại được Quang Dũng diễn tả một cách lãng mạn làm cho hình ảnh người lính thêm khi phách. Hai câu thơ chỉ với mười bốn chữ mà phác họa được một hình ảnh lịch sử, một đoan quân phi thường. Đó là đoàn quân của các chàng trai Hà Nội tuổi đời còn rất trẻ, chấp nhận tạm gác việc đèn sách để lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm:  Tuần 15 - Quá trình văn học và phong cách văn học

Chính cái bản chất của thanh niên Hà Nội đã không làm người chiến sĩ đánh mất đi vẻ lãng mạn dù phải sống trong gian khổ:

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm

Mộng và mơ, đó là hướng nhìn của người lính, một hướng là biên giới nơi vẫn còn bóng giặc ngoại xâm và một hướng là quê nhà thân yêu. Nhìn về biên giới, người lính ôm mộng giết giặc lập câp, nhìn về quê hương, người lính mơ về bóng dáng của người mà bấy lâu họ vẫn thương yêu. Dáng kiều thơm như một thứ ánh sáng sáng soi kí ức của người lính, nó cho người đọc thấy được cái nét đa tình của những người chiến sĩ dữ oai hùm. Chính nỗi nhớ về một dáng kiều thơm đã làm cho người lính vơi bớt đi nỗi nhọc nhằn trên bước đường hành quân. Nó tiếp thêm cho họ sức mạnh để không bao giờ nản lòng, không bao giờ bỏ cuộc.

Một khi đã bước ra ngoài chiến trận, người chiến sĩ hiểu rằng mình có thể ngã xuống bất cứ lúc nào. Sự hy sinh, mất mát dường như diễn ra mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh

Đó chính là bản chất tàn khốc của chiến chanh. Lúc này, âm điệu của câu thơ đã trở nên trầm lắng. Sự hi sinh của những người chiến sĩ là một cái gì đó vô cùng thiêng liêng. Nhìn biên cương như mồ viễn xứ, như một điềm báo về tương lai chẳng mấy êm đềm nhưng người lính không vì thế mà run sợ. Họ đối mặt với tất cả mọi thứ một cách đầy bình thản bởi vì họ lường trước được và họ chấp nhận nó. Trong những trang sách mà họ từng được đọc, hình ảnh những người anh hùng da ngựa bọc thây đã trở nên quen thuộc. Họ tiếp nhận điều đó và lên đường với mong ước mình cũng trở thành những người anh hùng.

Xem thêm:  Giải bài tập Lịch Sử 7 Bài 23 phần 2: Kinh tế, văn hóa thế kỉ XVI - XVIII

Để tô đậm thêm cho sự mất mát và hy sinh của người lính, Quang Dũng đã một lần nữa nhắc đến cái chết trong bài thơ của mình. Nhưng đó là một cái chết bất tử:

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Khi mới đọc qua, nhiều người có thể nghĩ đó chỉ là một câu tả đơn thuần nhưng ngẫm kĩ lại, câu thơ có một sức gợi ghê gớm. Thậm chí nếu như đọc kĩ có thể khiến cho người ta rưng rưng nước mắt. Nước mắt rơi, đó là vì tình thương dành cho người chiến sĩ đã ngã xuống vì quê hương, vì Tổ quốc. Người ta thường nói rằng con người sinh ra từ cát bụi thì khi chết cũng trở về với cát bụi. Cụm từ anh về đất là ý nói người lính nằm xuống nơi biên cương, thịt xương anh sẽ hòa vào với đất, tạo nên hình hài của xứ xở quê hương. Tiếng gầm lên của sông Mã như một lời khóc thương, một lời tiễn biệt.

Bài thơ Tây Tiến như là tiếng lòng của tác giả. Trong bài thơ có nhạc, có hoa, có cái bi tráng nhưng cũng có cái lãng mạn. Đoạn thơ khắc họa về hình ảnh người lĩnh đã làm bừng sáng cả bài thơ. Nhờ có nó, những người thế hệ sau mới hiểu được giá trị của những sự hy sinh của ông cha mình. Từ đó, thế hệ hôm nay biết quý trọng và gìn giữ đất nước hơn.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề học đi đôi với hành

Subin Lê

Post Comment