Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Đề bài: Em hãy phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Bài làm

Trong số các nhà thơ nữ của Việt Nam thì Xuân Quỳnh là một nhà thơ được nhiều người yêu thích. Xuân Quỳnh viết nhiều thể loại nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là những bài thơ tình. Thơ của bà giản dị, nhẹ nhàng và thể hiện được nỗi khát vọng tình yêu của người con gái. Những bài thơ như Thuyền và biển, Tự hát, Sóng,… có lẽ đã nằm trong sổ tay của rất rất nhiều người. Riêng với bài thơ Sóng, hình tượng sóng đã mang lại một cảm xúc trào dâng trong lòng người đọc. Bài thơ như tiếng lòng thổn thức của một người con gái trong tình yêu.

Bài thơ Sóng được viết theo thể thơ 5 chữ nên những cảm xúc dồn nén lại. Hình tượng sóng là hình ảnh ẩn dụ của em, một người con gái đang yêu. Người con gái khi yêu đôi khi cảm xúc có những sự thay đổi khác thường thậm chí là đối lập nhau. Cũng giống như sóng, không phải lúc nào cũng dữ dội cũng không phải lúc nào cũng êm đềm. Cũng bởi tình yêu không phải lúc nào cũng diễn ra êm đẹp.

phan tich hinh tuong song - Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh

Phân tích hình tượng sóng

Mở đầu bài thơ, hình tượng sóng được Xuân Quỳnh miêu tả bởi những trạng thái đối lập nhau:

Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Những trạng thái nhìn thì có vẻ là đối lập đấy nhưng thực chất nó lại nằm trong một thể thống nhất. Nó hoàn toàn giống với tâm trạng của những người đang yêu. Khi sông không hiểu nổi sóng thì sóng tìm ra tận bể lớn cũng giống như con người luôn khát vọng vươn ra xa để chạm tới những chân trời ước mơ để được thỏa mãn trong tình yêu.

Xem thêm:  Giải Toán lớp 5 Ôn tập về đo thời gian

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Sóng muôn đời nay vẫn luôn như vậy cũng giống như người con gái luôn luôn có những khát vọng trong tình yêu của mình. Tình yêu lúc nào cũng âm ỉ cháy trong lòng người, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Nó giống như con sóng chỉ chờ có một cơn gió tới là nó sẽ trào dâng.

Đứng trước muôn trùng sóng bể, người thiếu nữ nghĩ về mối tình đầu của mình, nghĩ về mối duyên tình giữa anh và em. Trong đầu cô gái nảy sinh rất nhiều câu hỏi về nguồn gốc của sóng cũng như sự bắt nguồn của tình yêu:

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Trước tới này có nhiều nhà thơ muốn đi lí giải tình yêu nhưng mà tình yêu thì không có quy luật nào cả. Ngay cả những người đang yêu nhau cũng không thể nào trả lời được câu hỏi tình yêu bắt đầu từ khi nào hay họ yêu nhau bởi lý do gì.

Hình tượng sóng được nhân hóa với những hình ảnh vô cùng đẹp. Sóng nhớ bờ, sóng ngày đêm không ngủ được. Ở giữa lòng đại dương mênh mông, sóng ngày ngày vẫn reo vui, ca hát. Sóng cũng giống như người con gái khi yêu:

Xem thêm:  Em hãy bình luận chứng minh câu nói của Bác Hồ: “Văn hóa, văn nghệ cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Câu thơ thể hiện nỗi nhớ của người con gái khi yêu. Nó thể hiện cho người đọc thấy được một tình yêu nồng nàn, say đắm. Người con gái bộc bạch cảm xúc của mình thông qua cách nhớ. Ai đã từng yêu thì sẽ hiểu nỗi nhớ trào dâng trong lòng cồn cào như thế nào. Phải rồi, có lẽ nó giống như sóng biển cứ cuồn cuộn dâng lên.

Sóng thì luôn hướng về phía bờ dẫu cho nó ở đâu đi chăng nữa. Cũng giống như em:

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh một phương

Chúng ta đã thấy những con sóng nối đuôi nhau xô về phía bờ. Dù cho đại dương kia có muôn vàn cách trở thì sóng cũng vẫn vỗ bờ. Hình tượng sóng mang tới cho chúng ta một niềm tin vào tình yêu rằng dù khó khăn như thế nào thì những trái tim yêu nhau cũng hướng về phía nhau:

Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vàn cách trở

Hình tượng con sóng đã thay thế cho em, nói lên suy nghĩ và tâm tư của em trong tình yêu. Bài thơ mang lại một nét giản dị cho tâm hồn người. Nó khiến cho mọi người cảm nhận được tình yêu đối lứa thật ngọt ngào.

Xem thêm:  Hồi trống Cổ Thành (trích hồi 28 - Tam quốc diễn nghĩa)

Subin Lê

Post Comment