Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà

Đề bài: Em hãy phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Tuân là một cây bút tài hoa và uyên bác. Trong sự nghiệp cầm bút của mình, ông say mê đi tìm cái đẹp. Cái đẹp ấy được ông khai thác trong từng khía cạnh của cuộc sống. Và Người lái đò sông Đà chính là một tùy bút mà ông không chỉ khai thác vẻ đẹp của con người, ông còn khai thác được vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của dòng sông Đà. Dòng sông được tác giả cảm nhận qua nhiều góc độ khác nhau vì thế nó vừa mang nét hung bạo lại vừa có nét lãng mạn.

Sông Đà là con sông do thiên nhiên bồi đắp vậy nên hình tượng con sông Đà hiện lên lắm thác, nhiều ghềnh và hoàn toàn không chảy theo một khuôn khổ nào cả. Nhưng như thế cũng chưa đủ để người đọc cảm nhận được sự hung bạo của dòng sông. Chính vì vậy mà Nguyễn Tuân mới có thêm những câu văn vô cùng chân thực miêu tả đá bờ sông dựng thành vách rồi thì vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một cái yết hầu,…

phan tich hinh tuong song da - Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà

Phân tích hình tượng sông Đà 

Chỉ thế thôi cũng đủ để người đọc hình dung ra khung cảnh hùng vĩ và hiểm trở của sông Đà. Đứng trước cảnh thiên nhiên như vậy, tác giả Nguyễn Tuân đã có những cảm xúc như thấy lạnh mặc dù đang là mùa hè, cảm thấy mình như đứng ở hè một cái ngõ mà ngóng vọng lên một khung cửa sổ nào trên cái tầng nhà thứ mấy vừa tắt phụt đèn điện. Cái cách mà Nguyễn Tuân so sánh mới thật độc đáo, quả không hổ danh là bậc thầy của ngôn từ. Nhờ lối so sánh ấy ta càng thấy rõ nét đẹp hùng vĩ cũng như sự nguy hiểm của dòng sông.

Xem thêm:  Tuần 29 - Truyện Kiều (tiếp theo - Nỗi thương mình)

Mặc dù miêu tả như vậy là đủ thấy sự hùng vĩ của sông Đà rồi nhưng Nguyễn Tuân vẫn chưa dừng lại ở đó. Ông tiếp tục nhiêu tả dưới lòng sông nước, đá, sóng rồi gió cứ thế xô vao nhau. Quanh năm dường như không có lúc nào chúng nghỉ ngơi, chỉ trực chờ có người lái đò nào đi qua là muốn nuốt lấy. Sự nguy hiểm của dòng sông cứ ngày một gia tăng theo cấp số nhân.

Những cái xoáy hút nước không biết bao nhiêu lần đã nhấn chìm những con thuyền đi ngang qua nó. Chúng khiến thuyền bị dìm và đi ngầm dưới lòng sông. Đến khoảng mươi phút sau thì tan xác. Những hình ảnh ấy thật ghê sợ nhưng nó không làm cho người đọc cảm thấy ghét dòng sông Đà mà ngược lại.

Hung bạo thôi chưa đủ, sông Đà còn tỏ ra là một kẻ thù nham hiểm của con người khi nó liên tiếp đưa ra các cửa tử và chỉ có một cửa sinh. Từng trận chiến diễn ra trong sự hồi hộp và căng thẳng. Người đọc dường như cũng không thể nào ngôi yên được vì lo lắng cho tính mạng của người lái đò. Sông Đà hung bạo như vậy nên nếu mất bình tĩnh sẽ đi đời ngay. Nhưng quả là người lái đò với rất nhiều năm kinh nghiệm chẳng mấy chốc đã vượt qua được hết các cửa tử để đến với cửa sinh. Thông qua hình tượng sông Đà với vẻ hung bạo, dữ tợn, hình tượng người lái đò lại càng trở nên đẹp hơn, nổi bật hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng tiêu cực trong thi cử hiện nay

Những tưởng con thủy quái kia lúc nào cũng tỏ ra ghê gớm và đáng sợ nhưng không, nó cũng có lúc đẹp dịu dàng như một người thiếu nữ. Dòng chảy của con sông Đà được Nguyễn Tuân miêu tả tuôn dài như mái tóc của người thiếu nữ. Màu sắc của nước sông thì không phải lúc nào cũng xanh mà nó có sự biến đổi theo mùa tạo nên nét đẹp riêng biệt.

Lãng mạn là vậy nhưng sông Đà cũng có lúc đượm buồn với sự lặng lẽ và hoang dại ở hai bên bờ sông. Những câu văn miêu tả sông Đà của Nguyễn Tuân lập tức khiến người đọc quên đi sự hung bạo của nó trước đó. Giờ đây trước mắt người đọc chỉ là dòng sông Đà hiền hòa, thơ mộng chẳng khác nào một người bạn tâm giao.

Miêu tả vẻ đẹp của dòng sông Đà, Nguyễn Tuân đã cho thấy vẻ đẹp thiên nhiên của miền núi cao Tây Bắc. Nó khiến cho lòng người phải say mê và thêm yêu quê hương, đất nước mình.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

Post Comment