Văn mẫu hay lớp 11

Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu để làm nổi bật quan điểm sống của nhà thơ

Bài làm

Xuân Diệu là một trong những nhà thơ thuộc phong trào Thơ mới. Thơ của ông viết nhiều về tình yêu, tuổi trẻ nhưng cũng có nhiều tác phẩm hay viết về Đảng, Bác Hồ, về sự nghiệp xây dựng đất nước,… Mặc dù vậy, ông vẫn được biết đến nhiều nhất thông qua các bài thơ tình. Thậm chí nhà thơ còn được mệnh danh là ông hoàng thơ tình. Một trong những bài thơ thể hiện được khát vọng sống mãnh liệt của tuổi trẻ đó chính là bài thơ Vội vàng.

Đọc bài thơ, chúng ta có thể thấy một tâm hồn yêu thiên nhiên đến mãnh liệt. Tuy nhiên, đằng sau sự vui tươi vẫn phảng phất những nỗi buồn, nuối tiếc. Phải chăng tình yêu là vậy, luôn gắn liền với nỗi đau? Phải chăng niềm vui chỉ là thứ tồn tại nhất thời và nó có thể vụt tan biến bất cứ lúc nào?

Ở những câu thơ đầu tiên, hình ảnh cái tôi lãng mạn được bộc lộ một cách độc đáo. Nhà thơ cho người đọc thấy cái khát vọng muốn chiếm đoạt thiên nhiên:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Đây quả là những ham muốn kì lạ. Nắng, gió và hương là những thứ mà con người có chỉ có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy chứ không bao giờ có thể trói buộc được. Vậy mà nhà thơ lại có ham muốn tắt nắng, buộc gió. Đó là cái ham muốn chẳng thể nào thực hiện được. Nhưng nó lại làm cho câu thơ trở nên ấn tượng hơn. Ở đây nhà thơ không dùng từ ta mà dùng từ thôi cho thấy cái khát vọng cháy bỏng của cá nhân mình. Có cái khao khát như vậy là bởi thế giới ở xung quanh nhà thơ đẹp quá, thơ mộng quá. Nó giống như một thiên đường mà bất cứ ai cũng mong muốn được sống ở đó:

Xem thêm:  Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

  Này đây hoa của đồng nội xanh rì,

  Này đây lá của cành tơ phơ phất

  Của yến anh này đây khúc tình si

  Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

  Mỗi sáng sớm thần Vui hằng gõ cửa;

  Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Câu thơ mở ra một bức tranh về mùa xuân. Trong bức tranh ấy có ánh sáng, có âm thanh. Khu vườn mùa xuân trong bài thơ cũng ngọt ngào và nhiều hương sắc. Nó có sự xuất hiện của ong bướm đang bay đi hút mật ngọt trên những bông hoa rực rỡ sắc màu. Những chiếc lá non vươn mình nảy mầm những búp non nõn nà. Những con chim tung cánh và cất cao tiếng hót vang líu lo gọi mùa xuân về. Mùa xuân đẹp như vậy, ngọt ngào như nụ hôn của tình yêu đối lứa như vậy thì ai có thể chối từ được đây?

phan tich bai tho voi vang - Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Phân tích bài thơ Vội vàng 

Với một hồn yêu đầy ham muốn, Xuân Diệu đã cảm nhận thế giới bằng cả sự tinh vi nhất. Nhà thơ nhạy cảm với dòng chảy của thời gian nên mới có những khát khao cháy bỏng như vậy:

Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già

Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất

Người ta thì cho rằng xuân vẫn tuần hoàn nhưng với Xuân Diệu thì ông lại có suy nghĩ khác. Ừ thì mùa xuân này qua đi, mùa xuân khác lại tới nhưng mùa xuân này khác với mùa xuân cũ. Tuổi trẻ cũng theo mùa xuân đi và chẳng bao giờ trở lại:

Xem thêm:  Đặc điểm của văn bản nghị luận

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời

Thời gian thì vô tận nhưng tuổi trẻ của con người thì có hạn. Nó ngắn ngủi và vì vậy con người trở nên nhỏ bé trước cuộc đời:

Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi

Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt

Xuân Diệu đã rất tinh tế khi ông cảm nhận được sự phai tàn của cảnh vật đúng vào lúc nó đang ở độ chín, đang ở thì đẹp nhất. Tháng năm mang mùi vị của sự chia phôi bởi Xuân Diệu nhận ra một điều thời gian chẳng bao giờ dừng lại. Rồi những điều đẹp đẽ kia sẽ trôi qua nhanh thôi. Chẳng ai níu giữ được chúng bởi chẳng ai có thể bắt thời gian đứng yên:

Chẳng bao giờ ôi chẳng bao giờ nữa

Mau đi thôi mùa chưa ngả chiều rồi

Chính bởi chẳng thể làm gì nên con người chỉ còn có một cách là sống thật vội vàng. Vội vàng để đón lấy, để không bỏ lỡ những điều tươi đẹp trong cuộc sống này.

Ở đoạn cuối cùng của bài thơ, Xuân Diệu đã thể hiện cảm xúc mãnh liệt của mình bằng một loạt động từ tăng tiến:

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Ta muốn say cánh bướm với tình yêu

Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều

Những câu thơ thể hiện sự gấp gáp, vội vàng trong cách sống. Có người cho rằng bài thơ Vội vàng khuyến khích lối sống nhanh, sống vội và chỉ biết hưởng thụ trong giới trẻ. Thật ra nói như vậy là chưa chính xác. Sống vội ở đây không phải là sống cho mình, mà sống vội là để tận hưởng hết những điều tốt đẹp trong cuộc sống bởi cuộc đời con người ngắn ngủi đến vô chừng.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Subin Lê

Post Comment