Văn mẫu hay lớp 9

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Bài làm

Mỗi khi nghĩ về Bác Hồ, mỗi tác giả sẽ có những niềm xúc động riêng. Đó có thể là sự tự hào, đó có thể là sự tiếc nuối, đó cũng có thể là niềm kính yêu hoặc đó cũng có thể là tất cả những cảm xúc ấy. Nhà thơ Viễn Phương, một người con của miền Nam với tất cả lòng kính yêu dành cho Bác đã viết nên một bài thơ vô cùng xúc động khi ông từ miền Nam ra thăm lăng Bác. Bài thơ Viếng lăng Bác đã thể hiện được sự biết ơn và tình yêu dành cho Bác của nhà thơ Viễn Phương.

Là một người con của nước Việt, cái cảm xúc khi được gặp Bác lúc mà Bác còn sống chắc hẳn không thể nào diễn tả được. Và khi Bác mất rồi, người ta vẫn muốn được tới lăng để viếng thăm Bác, để được nhìn thấy Bác dù chỉ một lần trong đời. Bài thơ đã nói thay được nỗi niềm cảm xúc của biết bao nhiêu con dân Việt Nam. Mở đầu bài thơ, nhà thơ đã nếu lên được hoàn cảnh của mình và cũng cho người đọc hình dung ra được khung cảnh ở bên ngoài lăng Bác:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

phan tich bai tho vieng lang bac e1529141350430 - Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác 

Nếu ai đã từng đến lăng Bác thì sẽ thấy hàng tre xanh bát được trồng rất nhiều xung quanh lăng. Hàng tre xanh là tượng trưng cho dân tộc Việt Nam quật cường. Những con người Việt Nam đã phải trải qua bao nhiêu năm tháng khổ đau mới có được cuộc sống như ngày hôm nay. Cũng giống như cây tre dù trong bão táp hay trong mưa sa thì tre vẫn luôn đứng thẳng hàng. Ngày xưa trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt người dân Việt Nam có Bác Hồ là người soi đường, chỉ lối đưa chúng ta qua nhiều thắng lợi và giành được độc lập. Nay Bác đã an nghỉ, con cháu Việt Nam lại quây quần, tụ hội về đây để bảo vệ cho giấc ngủ của người.

Xem thêm:  Dàn ý kể một lần trót xem nhật ký của bạn

Những câu thơ mở đầu như một tiếng reo vui hạnh phúc. Cách xưng hô con – Bác tạo nên một sự gần gũi, ấm áp và thân tình. Bằng tất cả tình cảm của mình, nhà thơ đã quan sát và rồi miêu tả tỉ mỉ từ gần đến xa, từ trong ra ngoài. Với quan sát tinh tế của mình thì nhà thơ đã viết:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Ở đây, vì sao nhà thơ lại nhắc tới hai mặt trời? Chúng ta vẫn biết trong tự nhiên chỉ có một mặt trời mà thôi. Đó là mặt trời vẫn mọc và lặn mỗi ngày. Nhưng đối với riêng người dân Việt Nam thì có một mặt trời nữa đó chính là Bác. Bác là vầng mặt trời đã soi sáng cho người dân Việt Nam tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Chính vì lẽ đó mà sự ra đi của Bác mang đến niềm tiếc thương cho dân tộc Việt Nam. Ngày ngày vẫn có hàng ngàn người xếp hàng dài để chờ được vào gặp Bác. Chờ đợi để được dâng vòng hoa kính dâng lên vị lãnh tụ vĩ đại, người đã dành hết cả bảy mươi chín mùa xuân của mình để hiến dâng trọn đời cho đất nước. Ở đây, nhà thơ đã sử dụng biện pháp hoán dụ, lấy hình ảnh bảy mươi chín mùa xuân để chỉ Bác Hồ. Giờ đây, Người đang nằm ngủ, một giấc ngủ thật bình yêu. Cuộc đời của Người đã dành trọn cho việc giải phóng dân tộc. Giờ là lúc mà Người được nghỉ ngơi:

Xem thêm:  Nghị luận: Vấn đề ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng trong dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Dù muốn, dù không, chúng ta vẫn phải chấp nhận một thực tại rằng Bác đã vĩnh viễn ra đi. Người dân Việt Nam xem Bác như đang ngủ nhưng đó là một giấc ngủ ngàn thu. Người mãi mãi chẳng bao giờ quay về với chúng ta được nữa vậy. Càng nghĩ lại càng thấy tim mình nhói đau. Vậy nên trước lúc từ biệt Bác để trở về với miền Nam thương yêu, nhà thơ đã có những ước mong giản dị:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Nhà thơ không muốn trở thành một cái gì lớn lao mà chỉ muốn làm con chim, làm đóa hoa, làm cây tre để được ở bên Bác. Những câu thơ cho thấy sự quyến luyến không muốn rời đi của tác giả.

Bài thơ Viếng lăng Bác là một bài thơ hay đặc sắc. Bài thơ chan chứa tình cảm và đã nói thay được tiếng lòng của hàng triệu con tim Việt Nam.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Giải bài tập Địa lí lớp 9 Bài 22: Thực hành: Vẽ và phân tích biểu đồ về mối quan hệ giữa dân số, sản lượng lương thực và bình quân lương thực theo đầu người

Post Comment