Văn mẫu hay lớp 9

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Viếng lăng Bác để thấy được tấm lòng của của người dân Việt Nam dành cho Bác

Bài làm

Người dân Việt Nam dành cho Bác một tình cảm vô cùng sâu sắc, đó là thứ tình cảm của một người dân dành cho một vị lãnh tụ, một người con dành cho một người cha. Chính bởi vậy mà khi nhà thơ Viễn Phương tới thăm lăng Bác, nhà thơ đã bày tỏ nỗi niềm xúc động ấy. Nó chạm đến trái tim của người đọc bởi vì nó đúng với tâm trạng của tất cả mọi người. Bài thơ Viếng lăng Bác nhẹ nhàng, dung dị mà chứa chan cảm xúc. Đọc bài thơ, có lẽ nhiều người cũng rưng rưng nước mắt.

Nhà thơ Viễn Phương là một người con của miền Nam, sau ngày Bác mất, nhà thơ có dịp từ miền Nam ra thăm lăng Bác. Câu thơ mở đầu như một lời chào, một lời tâm sự của người con dành cho Bác kính yêu:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

phan tich bai tho vieng lang bac 1 - Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác

Từ thăm ở đây được dùng thật hay. Trong lòng nhà thơ hẳn là Bác vẫn đang còn sống. Bác ngồi đó và lắng nghe người con từ phương xa trò chuyện. Một người con của miền Nam. Bác đã từng nói miền Nam là máu, là thịt của Việt Nam. Bác coi mọi người dân như là con, là cháu mình vậy. Thứ tình cảm con – Bác thật ấm áp biết bao nhiêu. Lời thơ tiếp theo, nhà thơ lại đưa đến một hình ảnh thân quen với hàng triệu người dân Việt Nam:

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Trương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

Hàng tre xanh bát ngát là biểu tượng của người dân Việt Nam. Biểu tượng cho sự quật cường, dũng mãnh. Ở những làng quê, tre vẫn mọc với nhau thành từng khóm và vươn thẳng lên trời xanh. Hình ảnh khóm tre nhà bên lăng Bác cũng đã được nhạc sĩ Hàn Ngọc Bích nhắc tới trong bài hát Tre ngà bên lăng Bác. Bất cứ ai ghi ghé tới nơi đây đều sẽ nhìn thấy những khóm tre ngà bao xung quanh lăng. Phải chăng nó tượng trưng cho con người Việt Nam luôn luôn ở xung quanh Bác. Bác đã dành cả một đời vì dân, vì nước thì giờ đây người dân Việt Nam cũng nguyện dâng hiến để bảo vệ cho Bác có giấc ngủ nghìn thu.

Bác giống như một mặt trời đỏ thắm sáng soi lòng dân, soi sáng cuộc đời, soi sáng sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam. Nếu tự nhiên có một mặt trời thì người dân Việt Nam có một mặt trời nữa, đó chính là Bác Hồ:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Điệp từ ngày ngày gợi cho ta hình ảnh lặp đi lặp lại của mặt trời, của dòng người. Mặt trời của tự nhiên ngày nào cũng xuất hiện và chiếu soi cho mặt trời đang nằm bên trong lăng. Hình ảnh dòng người đi trong thương nhớ gợi lên nhiều cảm xúc. Đi trong thương nhớ là bởi lòng mỗi con dân đều luôn nhớ mong về Bác. Họ tới, mang theo những vòng hoa thành kính để dâng lên Bác, dâng lên bảy mươi chín mùa xuân. Hình ảnh hoán dụ chứa đựng thật nhiều ý nghĩa. Nó tượng trưng cho Bác, tượng trưng cho cả một cuộc đời mà Người đã dành trọn cho dân tộc.

Xem thêm:  Trình bày những cơ hội trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ và phát triển của trẻ em

Những hàng dài nối nhau chờ để được vào thăm Bác, được nhìn thấy Bác một chốc một lát để vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Bác nằm đó bình yên quá đỗi:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim

Giấc ngủ yên bình của Bác hẳn đã khiến cho nhiều người khóc thương. Bởi ta tiếc nuối, ta ao ước giá như Bác vẫn còn sống, Bác được chứng kiến cảnh đất nước thanh bình như ngày hôm nay. Vẫn biết Bác sẽ ở đó mãi mãi, bất cứ lúc nào muốn cũng có thể ghé thăm nhưng người ta vẫn không thể quên được sự thật là Bác đã vĩnh viễn ra đi. Nó khiến cho tim ta đau nhói.

Nỗi đau khiến cho nhà thơ có những mong ước nhỏ nhoi như muốn làm con chim, muốn làm đóa hoa, muốn làm cây tre. Đó đều là những thứ hết sức bình dị nhưng hóa thân thành những điều ấy nhà thơ sẽ được ngày ngày ở bên lăng Bác:

Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này

Bài thơ Viếng lăng Bác dù ngắn nhưng cảm xúc sâu đậm và đủ để khiến người đọc phải rơi nước mắt.

Subin Lê

Xem thêm:  Cảm nhận hai khổ thơ đầu trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” – Thanh Hải

Xem thêm các bài Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác khác:

Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác (Bài 1)

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Post Comment