Văn mẫu hay lớp 10

Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Bài làm

Văn thơ trào phúng thường mang đến cho người đọc những cảm xúc khác lạ, thú vị. Nói đến văn thơ trào phúng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Vũ Trọng Phụng, đến Tú Xương. Mỗi một thi sĩ lại có cách châm biếm khác nhau. Chẳng hạn như nhà thơ Tú Xương, tiếng cười trong thơ ông giống như mảnh vỡ thủy tinh, đó cũng là nhận định của nhà thơ Chế Lan Viên. Đứng trước xã hội, Tú Xương là một người giàu cảm xúc và chân thành. Ông cảm thương cho những mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội mà ông thì chẳng thể làm gì để giúp họ. Còn trong gia đình, ông lại giày vò bởi cảm giác thiếu trách nhiệm. Đó là lý do vì sao ông viết bài thơ Thương vợ để bày tỏ cảm xúc của mình đối với người vợ.

Theo quan niệm của người xưa, người đàn ông chuyên gánh vác việc lớn còn người phụ nữ sẽ lo toan những việc trong nhà. Chính vì vậy mà đàn ông thường không đỡ đần cho vợ. Mặc dù như Tú Xương, biết là vợ khổ nhưng vẫn chỉ biết vậy chứ không hành động. Qua những vần thơ của ông, chúng ta hiểu thêm được về sự vất vả của người phụ nữ Việt Nam thời xưa.

phan tich bai tho thuong vo - Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương vợ 

Bà Tú, một người phụ nữ tần tảo sớm khuya. Hàng ngày bà phải làm việc quần quật từ sáng tới tối mà chẳng có ngày ngơi nghỉ. Quanh năm bà phải làm việc vất cả như vậy mà chẳng có ai phụ giúp. Chẳng những vậy, bà còn phải nuôi cả chồng. Mà nuôi chồng thì ngang với lại nuôi 5 đứa con:

Xem thêm:  Biểu cảm về cây hoa mai trong ngày tết cổ truyền dân tộc

Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với 1 chồng

Tú Xương tự đặt mình và những đứa con lên bàn cân và ông thấy rằng nuôi một mình ông vất vả ngang với nuôi 5 đứa con. Mà công việc của bà Tú thì có nhẹ nhàng gì cho cam. Bà phải làm quanh năm nghĩa là chẳng có lấy một ngày ngơi nghỉ. Ai buôn bán cũng đều hiểu rõ điều này. Rồi cái vị trí làm việc của bà lại là ở mom sông, một vị trí mấp mô và nguy hiểm. Ấy vậy mà bà nuôi đủ chứ chẳng để cho gia đình phải thiếu thốn điều gì. Điều này chứng tỏ rằng bà Tú là một người phụ nữ tài giỏi.

Để được cái tiếng là tài giỏi thì bà Tú cũng phải chịu biết bao nhiêu nỗi khổ cực:

Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông

Khi quãng vắng hay lúc buổi đò đông, bà Tú đều có mặt. Bà lặn lội như thân cò đi kiếm ăn trong câu ca dao xưa. Nhắc đến hình ảnh thân cò, Tú Xương mang đến cho người đọc cảm giác quen thuộc, gần gũi nhưng cũng thật thương. Bởi thân con cò mang nhiều cực khổ, rồi vất vả lận đận đến thê lương. Bà Tú cũng vậy thôi. Lúc vắng khách thì cố tìm cho ra khách, lúc đò đông thì lại tranh giành nhau bất chấp hiểm nguy nơi mom sông để kiếm cho được vài đồng. Cũng chẳng trách ai được bởi vì ai cũng muốn cuộc sống bớt cơ cực hơn, muốn hôm nay bữa cơm gia đình tươm tất hơn đôi chút.

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Thành công của người này là thất bại của người khác

Vất vả là thế nhưng bà Tú cũng như bao nhiêu người phụ nữ khác không hề oán trách lấy một tiếng. Họ cũng chẳng bao giờ trách than sao chồng không làm gì để cho mình bớt cơ cực. Bởi vì hai chữ an phận. Người phụ nữ thời xưa cũng mặc định rằng số phận của mình là như vậy. Bởi vì ai cũng như thế nên mình cũng theo như thế. Họ nào có dám kêu than lấy một lời:

Một duyên hai nợ âu đành phận

Năm nắng mười mưa dám quản công

Vẫn là hình ảnh thơ năm nắng mười mưa quen thuộc. Ý câu thơ này tiếp tục làm gia tăng nỗi vất vả của bà Tú. Người ta đi làm có ngày nghỉ còn bà Tú thì đúng là nắng mưa là chuyện của trời, bà vẫn cứ làm, làm và làm bởi trên vai đang gánh vác cả gia đình.

Hai câu thơ cuối là một tiếng chửi. Tú Xương đã thay bà Tú để chửi chính mình. Ông cũng chửi cái xã hội đã biến những người chồng như ông thành một kẻ vô dụng, bất lực:

Cha mẹ thói đời ăn ở bạc

Có chồng hờ hững cũng như không

Qua bài thơ Thương vợ, Tú Xương đã tự trách mình. Ông ý thức được nỗi vất vả của vợ, ý thức được trách nhiệm của bản thân mình với gia đình nhưng lại không thể đi ngược lại với xã hội. Điều này càng khiến cho bài thơ trở nên sâu sắc hơn, hấp dẫn hơn.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Subin Lê

Post Comment