Văn mẫu hay lớp 12

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Nhà thơ Xuân Quỳnh là một nữ thi sĩ được nhiều người mến mộ. Thơ của bà dung dị, nhẹ nhàng mà chan chứa cảm xúc. Xuân Quỳnh làm thơ ở nhiều thể loại khác nhau nhưng nổi bật hơn cả vẫn là thơ tình. Thơ tình của Xuân Quỳnh nêu bật được cái khát vọng tình yêu của một người con gái trẻ tuổi. Bài thơ Sóng chính là một trong những bài thơ đặc sắc về tình yêu của Xuân Quỳnh. Trong thơ có hai hình tượng là sóng và em nhưng tuy hai mà một. Nhà thơ nói về sóng mà như đang nói về em, về những người con gái trong tình yêu.

Bài thơ được mở đầu bằng những vần thơ miêu tả về sóng. Đó là một con sóng vừa dữ dội lại vừa dịu êm, vừa ồn ào lại vừa lặng lẽ. Đọc những câu thơ mở đầu, nhiều người nghĩ rằng sao nhà thơ lại viết về sóng mâu thuẫn đến như vậy? Nhưng nếu như để ý kĩ, người đọc sẽ nhận ra rằng những con sóng ngoài biển lớn kia đâu phải lúc nào cũng ồn ào và dữ dội. Sóng cũng có lúc lắng mình để trở nên lặng lẽ và dịu êm. Hẳn là con sóng có nhiều tâm sự lắm. Sóng luôn khao khát có ai đó hiểu được mình, hiểu được cảm xúc của mình. Vậy cho nên:

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

phan tich bai tho song - Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng

Sóng tìm ra ngoài bể lớn để được vẫy vùng, để được thỏa mãn với tình yêu cháy bỏng. Dù là ngày xưa hay ngày nay, tình cảm trong lòng sóng vẫn vẹn nguyên và chưa bao giờ thay đổi:

Xem thêm:  Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn (Trích Đại Việt sử kí toàn thư)

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn vận

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ

Là sóng hay là em đây? Sóng của biển vô tri, vô giác thì làm sao mà biết tình yêu là gì. Nhưng con sóng trong lòng em thì lại khác. Nó cuồng nhiệt khi nghĩ về anh và cũng có lúc nó lắng lại khi nghĩ về tình yêu của đôi mình. Trong em, nỗi khát vọng về một tình yêu đẹp luôn luôn dậy sóng. Tình yêu ấy khiến cho em bồi hồi, khiến cho em nhung nhớ. Tình yêu là thứ mà em chẳng thể nào cắt nghĩa. Em mượn hình ảnh của sóng để lý giải nhưng em có thể giải thích được sóng đến từ đâu còn tình yêu của em dành cho anh là vì lẽ nào thì em lại chẳng thể nào giải thích:

Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau

Tình yêu là một thứ cảm xúc xuất phát từ bên trong mỗi con người và chỉ có chính bản thân mỗi người mới có thể cảm nhận được điều đó. Yêu, là khi người ta nhớ nhau đến cồn cào gan ruột, như con sóng kia vẫn ngày đêm xô bờ. Nỗi nhớ cuộn dâng trong lòng như sóng biển khiến cho người ta muốn lao tới, muốn chạy ngay tới với người mà mình yêu:

Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Đến sóng mà còn như vậy thì em nhớ anh da diết tới mức nào?

Xem thêm:  Giải thích và bình luận câu tục ngữ: “Ta về ta tắm ao ta...”

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Một tiếng nhớ đến anh mà khiến cho người ta thổn thức. Nỗi nhớ khiến cho em nhìn thấy anh ngay cả trong những giấc mơ. Em đang ngủ mà tưởng như là đang thức bởi hình ảnh của anh gần quá, thật quá. Tình yêu dành cho anh sẽ luôn theo em dù có đi về đâu đi chăng nữa:

Dẫu xuôi về phương bắc

Dẫu ngược về phương nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh – một phương

Những câu thơ chan chứa tình này cho người đọc thấy rằng khoảng cách địa lý không phải là điều có thể ngăn trở được tình yêu. Bởi vì dù có đi đâu đi chăng nữa thì trái tim của em cũng chỉ hướng về có một phương duy nhất thôi đó chính là phương anh. Nơi nào có anh thì đó là nơi mà em hướng đến. Cũng giống như trăm ngàn con sóng ngoài đại dương kia. Có những con sóng ở rất rất xa bờ và để tới được bờ thì chúng phải trải qua vô vàn cách trở. Nhưng rồi cuối cùng thì chúng cũng tới được tới bờ đấy thôi. Em cũng tin rằng tình yêu của em sẽ vượt qua được hết những sóng gió cuộc đời để tới được bên anh:

Ở ngoài kia đại dương

Trăm nghìn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở

Mặc dù vẫn biết rằng cuộc đời còn rất dài và chẳng ai có thể nói trước được tương lai sẽ như thế nào. Vậy nhưng niềm tin vào tình yêu đã tiếp cho em thêm sức mạnh, để cho em tin tưởng, lạc quan:

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn và nói lên suy nghĩ của bạn

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Em tin vào một cái kết trọn vẹn của tình yêu bởi vì em luôn khát khao và luôn sống hết mình cho tình yêu ấy. Đối với em tình yêu là vĩnh cửu và không gì có thể thay thế được. Những câu thơ cuối cùng của bài thơ là một mong ước được tan chảy, được hòa vào với biển lớn của tình yêu để cảm nhận một điều rằng tình yêu luôn luôn tồn tại bất diệt:

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ

Bài thơ thể hiện đúng tư tưởng và phong cách thơ của Xuân Quỳnh. Bài thơ sử dụng ngôn từ giản dị mà sâu sắc, thể hiện được khát vọng sâu sắc của người con gái khi yêu. Nó khiến cho người đọc cũng muốn được sống trong một tình yêu đẹp như Xuân Quỳnh.

Subin Lê

Post Comment