Văn mẫu hay lớp 9

Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Bài làm

Mùa thu, đó là một mùa gợi lên nhiều cảm hứng thi ca. Nhắc đến những bài thơ về mùa thu thì chúng ta có thể kể đến chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến, Đây mùa thu tới của Xuân Diệu hay Tiếng thu của Lưu Trọng Lư. Mỗi một bài thơ viết về mùa thu lại có cái hay, cái đặc sắc riêng. Và bài thơ Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh cũng là một bài thơ thu vô cùng độc đáo. Bài thơ đã nắm trọn được khoảnh khắc giao mùa chuyển từ mùa hè sang mùa thu.

Bài thơ được mở đầu bằng một sự cảm nhận về mùi hương:

Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vào trong gió se

Sương chùng chình qua ngõ

Hình như thu đã về

phan tich bai tho sang thu - Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ Sang thu 

Thường con người chỉ thấy được mùa thu khi mà nó đã đến rất rõ ràng với hình ảnh những chiếc lá vàng rơi. Tuy nhiên, trong thơ của Hữu Thỉnh không có một hình ảnh lá vàng nào. Ông cảm nhận mùa thu ngay khi nó vừa chớm tới. Từ bỗng khiến cho người đọc cảm nhận được sự đột ngột. Nhà thơ vừa như chờ đợi mùa thu tới, vừa như không. Vậy nên từ bỗng thể hiện một cảm giác dường như là hơi giật mình. Một sớm, bỗng nhận ra hương ổi đã phảng phất trong khắp không gian. Cùng với đó là sương mù bao phủ khắp các con ngõ nhỏ. Đó là những dấu hiệu cho thấy mùa thu đã tới. Vậy nhưng, nhà thơ vẫn chưa dám khẳng định mà chỉ dám nói rằng hình như thu đã về. Hai chữ hình như cho ta thấy nhà thơ vẫn còn đang ngờ vực chưa dám tin vào sự thực.

Xem thêm:  Miêu tả cảnh chợ Bến Thành

Tiếp theo đó, nhà thơ như nhìn thấy mùa thu một cách rõ nét hơn với sông, với chim, với mây:

Sông được lúc dềnh dàng

Chim bắt đầu vội vã

Có đám mây mùa hạ

Vắt nửa mình sang thu

Sông dềnh dàng và chim vội vã, đó là hình ảnh đặc trưng của mùa thu. Mưa lũ mùa hạ đã đi qua, dòng sông trở nên chậm chạp hơn, hiền hòa hơn. Trong khi đó, cái lạnh của mùa đông đang chuẩn bị kéo về. Chính bởi vậy mà những đàn chim bắt đầu vội vã bay về phương nam tránh rét. Những hình ảnh này hẳn người bình thường nếu để ý cũng có thể nhìn thấy. Vậy nhưng hình ảnh đám mây vắt nửa mình sang thu thì tinh tế quá. Có lẽ chỉ có tâm hồn của người thi sĩ mới có thể cảm nhận và nhìn ra. Vì sao đám mây mới chỉ vắt nửa mình sang thu? Đó là bởi mùa thu chỉ vừa mới xuất hiện. Chút tàn dư của mùa hè vẫn còn nên đám mây cũng đang ở ranh giới giữa mùa thu và mùa hè. Đúng như tên của bài thơ là Sang thu, mọi thứ chỉ là vừa mới bắt đầu.

Từ cảm giác về sự đổi thay của thiên nhiên, giờ đây giọng điệu của bài thơ chuyển sang sự chiêm nghiệm của nhà thơ về cuộc đời. Đó là sự tinh tế của một nhà thơ đã bước qua nhiều mùa hè:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

Mặc dù những hiện tượng của thiên nhiên đặc trưng cho mùa hè vẫn còn đó nhưng nhà thơ đã cảm nhận được sự khác biệt trong mức độ của nó. Đó chính là nhờ kinh nghiệm của một người từng trải. Hàng cây đứng tuổi ở đây có lẽ nhà thơ dùng để nói về chính mình. Bản thân nhà thơ Hữu Thỉnh đã trải qua nhiều gian nan, vất vả. Ông từng đi lính, từng chứng kiến những cảnh tượng đau thương, mất mát trong kháng chiến. Do vậy mà nhà thơ đã rèn luyện cho mình một bản lĩnh cứng cỏi, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Bài thơ Sang thu được nhà thơ Hữu Thỉnh viết theo thể thơ 5 chữ. Hình ảnh thơ cô đọng, giàu cảm súc và có sức gợi lớn. Đọc câu thơ nào lên, chúng ta cũng có thể hình dung ra được khung cảnh mùa thu ở trước mặt. Đó chính là cái hay của bài thơ và cái tài của tác giả. Không phải nhà thơ nào cũng làm được như vậy. Bài thơ Sang thu chính là một bài thơ tuyệt vời về mùa thu và nó khiến người đọc phải nhớ mãi.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Post Comment