Văn mẫu hay lớp 10

Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Phạm Ngũ Lão được mệnh danh là một vị tướng văn võ toàn tài. Ông sống ở thời nhà Trần và đã lập được nhiều chiến công cho nhà Trần. Ông chính là người kề cận bên Trần Hưng Đạo trong những trận chiến lịch sử của dân tộc. Khi nói về Phạm Ngũ Lão thì nhắc đến chiến công của ông thôi là chưa đủ, chúng ta còn phải nhắc đến cái tài văn chương của ông. Tiêu biểu cho văn chương Phạm Ngũ Lão chính là bài thờ Tỏ lòng. Bài thơ này đã nói lên được rõ nỗi lòng của tác giả đồng thời thể hiện được khí thế bất khuất của quân dân nhà Trần.

Bài thơ rất ngắn, chỉ có 4 câu, 28 chữ nhưng nó lại chứa đủ tâm tư của tác giả. Bài thơ thể hiện được quan điểm về tình yêu đất nước, thể hiện được tư tưởng về con người trong trời đất. Đó là cái tư tưởng về chí nam nhi. Bên cạnh đó, nhà thơ cũng nêu lên được chủ nghĩa anh hùng yêu nước của bản thân.

phan tich bai tho to long - Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Phân tích bài thơ Tỏ lòng 

Trong tranh đấu, tinh thần đoàn kết là những gì mà chúng ta cần để có được một chiến thắng. Và đoàn kết chính là những gì mà chúng ta có. Sự đoàn kết và tư thế hiên ngang trong chiến đấu được thể hiện rõ thông qua hai câu thơ đầu:

Xem thêm:  Bài 19 - Nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Hoành sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Dịch thơ

Múa giáo non sông trải mấy thu

Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu

Với ngọn giáo cầm trong tay, những con người nhà Trần hiện lên đầy hiên ngang. Với tinh thần của mình cùng với ngọn giáo ấy họ có thể đi đến bất cứ nơi đâu có giặc, đánh đuổi giặc thù và bảo vệ người dân. Mặc dù bản dịch thơ không lột tả được hết vẻ đẹp trong tư thế của những người lính nhà Trần nhưng nó cũng lột tả được khí thế sục sôi trong lòng người lính. Họ dũng cảm lẫm liệt với ngọn giáo ngang trong tay. Vì sao quân giặc rất mạnh, nhiều chiến binh, nhiều vũ khí nhưng chúng luôn chịu thất bại trước chúng ta? Đó là bởi vì quân ta có ý chí sắt đá. Chúng đã không tìm hiểu được kĩ càng do vậy đánh giá sai khả năng của ta và rồi chúng thua. Người Việt Nam tuy nhỏ bé và còn hạn chế về nhiều mặt chẳng hạn như vũ khí thô sơ nhưng vì chúng ta có một lòng căm thù giặc sâu sắc. Lòng căm thù ấy đã chuyển thành sức mạnh giúp chúng ta có thể đánh bại được tất cả quân giặc dù mạnh tới đâu.

Trước thời buổi ấy, Phạm Ngũ Lão đã đưa ra một tư tưởng về chí làm trai ở đời:

Xem thêm:  Cây tre Việt Nam

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Dịch thơ

Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe thuyết vũ hầu

Cái chí làm trai không phải là điều mới mẻ trong thơ. Nó cho chúng ta thấy rằng ý chí là điều vô cùng quan trọng quyết định lên sự thành bại của con người trong cuộc sống. Là nam nhi sống ở trong trời đất mà không làm nên công danh gì thì có nghĩa là vẫn còn đang vương nợ. Phạm Ngũ Lão nhắc đến vị tướng Vũ Hầu của Trung Quốc. Đây là một vị tướng có tài, là tấm gương của những người nam tử thời xưa. Nếu không làm nên công danh gì thì hẳn sẽ thấy hổ thẹn khi nghe chuyện về Vũ Hầu.

Thông qua bài thơ Tỏ lòng, ta yêu thêm về những con người nhà Trần. Nhờ có những con người như vậy mà chúng ta mới có được bình yên như ngày hôm nay. Có thể thấy rõ con người của Phạm Ngũ Lão thông qua những vần thơ này. Hẳn ông còn muốn lập thêm nhiều công danh nữa bởi vì những gì mà ông đã làm, ông vẫn cảm thấy nó chưa xứng đáng, chưa thấm vào đâu so với Vũ Hầu.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Trong cuộc sống có rất nhiều câu hỏi. Có người ham hỏi, có người ngại hỏi

Post Comment