Văn mẫu hay lớp 10

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Bài làm

Tiểu Thanh là một người phụ nữ sống trước Nguyễn Du 300 năm. Nàng được biết đến là người phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi nhưng phải sống cuộc đời làm lẽ nên vô cùng cô độc. Bị vợ cả ghen ghét, nàng phải sống một mình trong một cái lầu ở bên cảnh Tây Hồ. Đó là nơi cảnh vô cùng đẹp nhưng chính vì cảnh càng đẹp, càng nên thơ lại càng khiến cho cuộc đời của Tiểu Thanh trở nên buồn thảm hơn. Cô đơn, nàng trút bầu tâm sự của mình vào trong những vần thơ. Mặc dù sau này chúng bị đốt đi gần hết nhưng những vần thơ còn sót lại cũng đủ để cho người đời hiểu được tâm tư của nàng. Nguyễn Du cũng đã đọc được những vần thơ còn sót lại ấy, chính vì vậy mà bài thơ Độc Tiểu Thanh kí đã ra đời.

Nguyễn Du là một tài năng thi ca xuất chúng của văn học Việt Nam. Ông vốn đã rất nổi tiếng với tác phẩm Truyện Kiều. Với bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí, ta càng thấy được tấm lòng trắc ẩn của ông trước số phận của những người phụ nữ kém may mắn trong xã hội. Với tâm hồn của một nhà thơ, Nguyễn Du dễ bị rung động trước những hoàn cảnh như vậy. Mở đầu tác phẩm, Nguyễn Du đã gợi ra không gian nơi mà nàng Tiểu Thanh đã từng sống trước đây:

Xem thêm:  Ý thức tự lập của học sinh-nghị luận

Tây Hồ cảnh đẹp hóa gò hoang

Thổn thức bên song mảnh giấy tàn

phan tich tac pham doc tieu thanh ki - Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí 

Đọc câu thơ lên, người đọc như nhìn thấy khung cảnh của Tây Hồ ngay trước mặt mình. Thế nhưng khung cảnh ấy thật buồn và ảm đạm. Rõ ràng Tây Hồ từng là một cảnh đẹp vậy mà nó lại hóa thành gò hoang tự bao giờ. Khung cảnh trở nên heo hút, vắng vẻ. Một phần có lẽ là bởi người con gái tài sắc vẹn toàn Tiểu Thanh đã mãi mãi chôn vùi tuổi xuân của mình ở nơi này. Cuộc đời của nàng cũng chỉ như một mảnh giấy tàn.

Nhà thơ Hồ Xuân Hương đã từng viết nhiều bài thơ về cái kiếp lấy chồng chung. Trong cuộc hôn nhân ấy, không có người phụ nữ nào là hạnh phúc. Họ đơn độc, còm cõi chờ đợi người đàn ông xuất hiện trong vô vọng. Tiểu Thanh cũng vậy, nàng đã trút hết những tâm sự của mình vào trong những mảnh giấy. Đó là nỗi đau, là sự cô đơn đến tận cùng. Vì sao những người phụ nữ thông minh, tài sắc lại có cuộc đời bất hạnh đến như vậy? Phải chăng đó là vì sự bất công của xã hội phong kiến?

Tiểu Thanh chết đi, để lại những mảnh giấy tàn như chính cuộc đời của nàng. Những mảnh giấy khiến Nguyễn Du phải xót xa cho thân phận của người phụ nữ:

Xem thêm:  Cảm nhận 6 câu thơ cuối đoạn trích Cảnh ngày xuân “Tà tà bóng ngả…”

Son phấn có thần chôn vẫn hận

Văn chương không mệnh đốt còn vương

Nguyễn Du cảm nhận được trong những mảnh giấy tàn ấy vẫn còn vương vấn linh hồn của Tiểu Thanh. Nàng cũng giống như biết bao người con gái khác trong xã hội cũ. Họ là những người tài hoa nhưng bạc mệnh. Hai chữ “son phấn” cho người đọc thấy được Tiểu Thanh là người phụ nữ có nhan sắc, vần thơ của nàng cũng cho thấy nàng là người có tài. Chính những điều ấy càng làm tăng thêm sự xót xa trong Nguyễn Du. Đồng cảm với nỗi đau của nàng, Nguyễn Du đã viết:

Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi

Cái án phong lưu khách tự mang

Nguyễn Du thốt lên một câu hỏi đầy chua xót nhưng nhận về không phải là câu trả lời mà chỉ càng thêm nhiều khổ đau. Thúy Kiều rồi đến Tiểu Thanh, dường như người phụ nữ trong xã hội cũ cứ thông minh, xinh đẹp là phải chịu cái án oan nghiệt. Đó là số phận hay do chính xã hội phong kiến đã khiến cho cuộc đời của họ phải mang nhiều chua xót, đắng cay?

Nhìn Tiểu Thanh, Nguyễn Du lại liên tưởng đến bản thân mình:

Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa

Người đời ai khóc Tố Như chăng?

Số phận Tiểu Thanh sau 300 năm vẫn được người đời cảm thương, chua xót. Nguyễn Du cũng tự đặt ra một câu hỏi liệu rằng sau 300 năm có lẻ nữa thì người đời có ai khóc Tố Như chăng? Liệu bản thân mình có được như nàng Tiểu Thanh hay là cuộc đời mãi chôn vùi nơi cát bụi?

Xem thêm:  Những việc cần làm của tuổi trẻ Việt Nam khi bước vào hội nhập kinh tế quốc tế.

Câu hỏi của Nguyễn Du cuối cùng đã có câu trả lời. Hậu thế đã ghi nhớ tài năng của ông, nhớ đến ông thông qua những tác phẩm mà ông để lại cho đời. Bài thơ Độc Tiểu Thanh kí được xem là một kiệt tác của Nguyễn Du. Bài thơ khiến cho người đọc xót xa, thương cảm cho số phận người phụ nữ bị chà đạp lên nhân phẩm. Qua đây, nhà thơ cũng muốn tố cáo xã hội không cho con người ta cái quyền sống mà người ta đáng được hưởng.

Subin Lê

Post Comment