Văn mẫu hay lớp 11

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử

Bài làm

Tài hoa mà bạc mệnh, đó là những gì mà người ta nghĩ đến khi nói về Hàn Mạc Tử. Cuộc đời của Hàn Mạc Tử giống như một câu chuyện buồn thê lương. Với cảm xúc và trái tim nhạy cảm của một nhà thơ, ông viết nhiều về nỗi buồn, về sự chia ly, về những hoài nghi trong tình yêu. Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ chính là một bài thơ mang nhiều tâm sự buồn của Hàn Mạc Tử. Đó là nỗi buồn mơ hồ về tình yêu.

Bài thơ mở đầu bằng một câu hỏi tha thiết của một người con gái. Câu hỏi như một lời nhắc nhở:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ

Có lẽ chàng trai trước khi rời đi đã có một lời hẹn ước nên người con gái mới ngóng đợi sự trở về này. Nhưng đợi hoài, đợi mãi mà không thấy. Thôn Vĩ đẹp như vậy sao anh lại nỡ quên. Không chỉ có cảnh, thôn Vĩ còn có người con gái với khuôn mặt chữ điền đang ngóng đợi:

Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền

phan tich bai tho day thon vi da - Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc Tử

Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ 

Mặc dù trong câu thơ có chứa đựng sự trách móc nhưng người đọc không hề cảm thấy có sự giận hờn nào từ phía cô gái. Ngược lại, lời trách như một lời mời ngọt ngào. Để rồi sau đó, thôn Vĩ hiện lên với một vẻ đẹp trữ tình và thơ mộng rất đúng với bản chất của Huế. Nếu ai từng đến Huế thì hẳn sẽ cảm nhận được nhịp sống chậm rãi, không khí trong lành, cổ kính của nơi này. Cái đẹp của Huế ẩn hiện trong ánh sáng mặt trời buổi sớm mai. Nắng vẫn còn đang ở tít trên những ngọn cau. Nó làm cho cảnh vật trở nên lung linh hơn, những chiếc lá trở nên bóng nõn và xanh hơn. Cái màu xanh như ngọc bích thật đẹp. Có lẽ, những hạt sương mai buổi sớm vẫn còn đọng lại trên lá non nên tạo nên một màu xanh ngọc. Nhưng đẹp hơn tất cả vẫn là hình ảnh lá trúc che ngang mặt chữ điền. Nếu xét theo quan niệm về cái đẹp thời ấy thì mày lá liễu, khuôn mặt chữ điền được xem là đẹp. Phải chăng đây là hình bóng của người con gái mà nhà thơ vẫn thầm thương trộm mến?

Xem thêm:  Thuyết minh về một loài động vật hoang dã

Thôn Vĩ Dạ nằm bên bờ sông Hương. Sông Hương từ lâu đã gắn bó với mảnh đất Huế, với con người Huế. Sông Hương chạy uốn lượn xung quanh thành phố và tạo cho Huế một nét đẹp rất riêng. Vẻ đẹp của dòng sông hiện lên cũng mang một nét gì đó u buồn:

Gió theo lối gió mây đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp lay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay

Nếu chỉ nhìn những gì thể hiện trên mặt chữ thì ta có cảm giác như nhà thơ đang miêu tả cảnh thiên nhiên. Nhưng nếu đọc kĩ sẽ thấy thi sĩ gửi gắm nỗi lòng của mình trong đó. Hai hình ảnh gió và mây mỗi thứ bay về một phương gợi lên sự chia cắt, chia ly, buồn đến nao lòng. Có lẽ con người cũng vậy, mỗi người đang ở một phương trời khác nhau. Người buồn nên nhìn dòng nước cũng thấy buồn thiu. Thêm một lần nữa, ánh trăng xuất hiện trong thơ của Hàn Mạc Tử. Có lẽ với ông, trăng đã trở thành người bạn tri kỉ. Đêm xuống, trăng soi mình xuống mặt sông, sông Hương trở thành sông trăng. Hình ảnh vừa thực, vừa ảo và thật lung linh. Câu hỏi tu từ ở cuối khổ thơ mang đến một sự day dứt. Nhà thơ hỏi nhưng chẳng có ai trả lời cả. Có lẽ đó cũng là sự lỡ dở trong tình yêu.

Xem thêm:  Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết

Nhưng có lẽ, mọi sự nhớ thương, khắc khoải kia chỉ là trong tiềm thức. Mà đã là tiềm thức thì nó có thể tan biết bất cứ lúc nào. Giống như ánh trăng, chúng sẽ biến mất khi mặt trời lên và sông trăng sẽ lại quay về là sông Hương. Khi giấc mơ tan, hiện thực quay về:

Mơ khách đường xa khách đường xa

Áo em trắng quá nhìn không ra

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà

Màu áo trắng tinh khôi của người con gái như làm mờ đi thực tại. Nó khiến nhà thơ bị cuốn vào ảo giác như hư, như thực. Nhưng câu cuối bài thơ lại cho thấy một sự thất vọng của tác giả. Đó chính là sự ngờ vực về tình cảm của con người.

Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ vừa miêu tả được cảnh đẹp, vừa diễn tả được cái tình của con người. Thông qua bài thơ ta cũng thêm cảm phục Hàn Mạc Tử dù đứng trước hoàn cảnh sống không được may mắn nhưng ông vẫn giàu nghị lực, giàu yêu thương.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài Lưu biệt khi xuất dương

Post Comment