Văn mẫu hay lớp 10

Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài làm

Cho đến giờ phút này, không ai có thể phủ nhận được tài năng của Nguyễn Du. Thông qua tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du không chỉ thể hiện được tài năng thiêm bẩm mà còn thể hiện được tấm lòng của mình thông qua cách mà ông miêu tả và nhìn nhận về nhân vật của mình. Hướng đến một nhân vật anh hùng hoàn mĩ, Nguyễn Du đã biến một tên tướng cướp trong Đoạn trường tân thanh thành một người anh hùng khí phách hơn người, một người râu hùm hàm én mày ngài, vai năm tấc rộng thân mười thước cao, đó chính là Từ Hải. Qua đoạn trích Chí khí anh hùng, chúng ta có thể thấy rõ được cái khí phách hiên ngang, đầu đội trời chân đạp đất của nhân vật này.

Như chúng ta đã biết, Thúy Kiều sau khi bị rơi vào chốn lầu xanh lần thứ hai thì tâm trạng của nàng vô cùng chán nản mà rằng:

Biết thân chạy chẳng khỏi trời

Cũng liều mặt phấn cho rồi ngày xanh

Giữa lúc ấy, Từ Hải xuất hiện như một người anh hùng cứu vớt cho cuộc đời tăm tối của Thúy Kiều. Từ đó, Từ Hải trở thành tri ân, tri kỉ của Kiều. Mặc dù vị trí của Thúy Kiều lúc này là một gái lầu xanh nhưng Từ Hải đã sớm nhận ra những phẩm chất cao quý bên trong con người nàng. Cũng chính từ lần đầu gặp gỡ như định mệnh ấy, Kiều đã ngay lập tức nhận ra chỉ có Từ Hải mới có thể giúp nàng giải được nỗi oan tình:

Rộng thương cỏ nội hoa hèn

Chút thân bèo bọt dám phiền mai sau

Ở thời điểm hai người gặp gỡ, Thúy Kiều và Từ Hải đều thuộc tầng lớp bị xã hội phong kiến khinh rẻ, xa lánh. Nhưng họ đã đến với nhau tâm đầu ý hợp và trở thành tri kỉ. Trong mắt của Thúy Kiều, Từ Hải là một người anh hùng còn trong mắt của Từ Hải, Thúy Kiều cũng là một người phụ nữ thanh cao tài sắc vẹn toàn. Chính vì vậy nên Từ Hải mới đem lòng yêu Thúy Kiều. Đó là một tình yêu sâu đậm thế nhưng với con người này lý trí vẫn luôn chiến thắng cảm xúc. Tình yêu có lớn nhưng không đủ để giữ chân Từ Hải. Trong con người này luôn có một khát vọng được lập công danh, được làm nên sự nghiệp lớn.

Xem thêm:  Bình giảng bài ca dao Rủ nhau xem cảnh kiếm hồ

phan tich bai tho chi khi anh hung - Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích bài thơ Chí khí anh hùng 

Đối với Từ Hải, Nguyễn Du luôn dành một thái độ trân trọng. Mọi hành động, cử chỉ, lời nói của Từ Hải đều cho thấy đây là một con người có cốt cách anh hùng. Chưa một giây phút nào chàng nguôi ngoai chí lớn. Cuộc hôn nhân nửa năm với Thúy Kiều dường như là một chạm dừng chân để Từ Hải nghỉ ngơi trước khi bước vào giai đoạn quyết định của sự nghiệp. Chính bởi lẽ đó nên sau nửa năm, chàng quyết định dứt khoát lên đường, tiếp tục con đường sự nghiệp vẫn còn đang hồi dang dở. Từ Hải đã nói với Thúy Kiều những lời chân tình:

Nửa năm hương lửa đương nồng

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương

Trông vời trời bể mênh mang

Thanh gươm yên ngựa, lên đường thẳng rong

Mặc dù được miêu tả là con người đa tình (nếu không thì đã không có sự động lòng trước Thúy Kiều) nhưng trên hết Từ Hải vẫn là một người có chí khí. Chàng đã đặt ra mục tiêu cao nhất cho mình đó chính là lập công danh. Chính vì vậy, chàng sẵn sàng đánh đổi mọi thứ, kể cả tình yêu để đạt được mục đích đã đề ra. Trước khi gặp Thúy Kiều, Từ Hải vốn đã là một người anh hùng hảo hán. Sau khi kết duyên với Thúy Kiều, cái khát khao làm nên sự nghiệp lớn vẫn không thuyên giảm trong con người này. Chính vì vậy mà chẳng gì có thể cản được bước chân của chàng.

Từ Hải là một con người có chí khí lớn, thế cho nên Nguyễn Du mới sử dụng từ Trượng phu để nói về nhân vật của mình. Và đây cũng là nhân vật duy nhất được Nguyễn Du dùng từ trượng phu để miêu tả. Tính từ thoắt cho thấy một hành động diễn ra nhanh chóng. Quyết định đưa ra chỉ trong tích tắc và không một chút do dự càng làm bộc lộ rõ cái khí chất anh hùng của Từ Hải.

Xem thêm:  Thuyết minh về ngôi trường của em

Động lòng bốn phương ở đây ý nói Từ Hải đã mơ tưởng về cái chí tung hoành khắp bốn phương trời. Với một người ý chí lớn như vậy thì quả là chẳng gì có thể giữ chân được chàng ở một chỗ. Sau quyết định nhanh chóng ấy, Từ Hải cũng chẳng cần thêm thời gian để chuẩn bị bởi vì chỉ cần một con tuấn mã và một thanh gươm trên tay là chàng hối hả lên đường.

Cảnh tiễn biệt giữa Thúy Kiều và Từ Hải diễn ra hơi đặc biệt một chút. Người lên đường là Từ Hải thì đã ở trong tư thế sẵn sàng. Người ở lại là Thúy Kiều thì dường như vẫn chưa nắm bắt hết được những gì đang xảy ra. Tuy nhiên, với vai trò là một người vợ, khi chồng mình đã quyết chí như vậy thì Thúy Kiều cũng không cản ngăn. Nàng chỉ xin để được đi theo hầu, được nâng khăn sửa túi, được cùng với chồng gánh vác nhọc nhằn:

Nàng rằng phận gái chữ tòng

Chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi

Vậy nhưng, Từ Hải đã chối từ mong muốn của Thúy Kiều:

Từ rằng: “Tâm phúc tương tri

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình

Ở đây, Từ Hải đã nhắn nhủ với Thúy Kiều rằng dường như nàng vẫn chưa hiểu được hết tâm tư của mình. Là vợ của một bậc trượng phu mà vẫn không thoát khỏi cái thói nữ nhi thường tình. Trong câu nói của Từ Hải có một sự dứt khoát khiến cho Thúy Kiều không thể nói thêm lời nào được nữa. Đúng là người anh hùng thì chia tay cũng khác người thường. Hoàn toàn không hề có sự quyến luyến hay bịn rịn diễn ra ở đây. Nếu có thì có lẽ chỉ xuất phát từ phía Thúy Kiều mà thôi.

Tuy nhiên, chàng cũng tỏ ra là một người thấu hiểu tâm tình của phụ nữ. Sợ Thúy Kiều ở nhà lo lắng, Từ Hải đã trấn an bằng cách:

Bao giờ mườn vạn tinh binh

Tiếng chiêng dậy đất bóng tinh rợp đường

Làm cho rõ mặt phi thường

Bấy giờ ta sẽ rước nàng nghi gia

Vậy là đã rõ mục đích của Từ Hải đó là làm nên thành công. Bao giờ thành công, cầm đầu mười vạn tinh binh thì khi ấy chàng sẽ rước nàng nghi gia với chiêng trống nhộn nhịp rợp dương chứ không phải thường.

Xem thêm:  Kể lại một kỉ niệm sâu sắc về tình bạn của em

Ẩn sâu bên trong khí chất phi thường ấy là một tình thương sâu đậm dành cho Thúy Kiều. Từ Hải sợ rằng để Kiều theo cùng sẽ làm khổ nàng. Bởi vì chặng đường sắp tới đây, bốn bể không có nơi nào là nhà thì chỉ làm khổ Thúy Kiều mà thôi:

Bằng nay bốn bể không nhà

Theo càng thêm bận biết là đi đâu?

Đành lòng chờ đó ít lâu

Chầy chăng là một năm sau vội gì

Lời hẹn 1 năm có lẽ đã giúp Thúy Kiều thêm vững tâm hơn vào việc chờ đợi. Điều này cũng thể hiện sự tự tin của Từ Hải vào tương lai tươi sáng của mình. Lời chia ly cũng như một lời khẳng định và một lời ước hẹn. Rằng hãy tin vào chiến thắng và chàng sẽ mang nó trở về sớm thôi. Quyết tâm của Từ Hải được đẩy lên cao độ ở hai câu thơ cuối đoạn trích:

Quyết lời dứt áo ra đi

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi

Vậy là Từ Hải đã dứt áo ra đi. Hình ảnh của Từ Hải thể hiện sự mạnh mẽ ước mơ về một cuộc sống tự do và công lý. Bằng việc giúp Kiều báo ân báo oán, Từ Hải trở thành biểu tượng của công lý, của lẽ phải. Chàng ra đi là để chống lại những oan ức trong xã hội, để cho xã hội không có một Thúy Kiều thứ hai.

Từ Hải qua những câu thơ của Nguyễn Du không còn là một nhân vật trong thơ nữa mà trở thành người anh hùng lý tưởng mà cả xã hội hướng tới.

Subin Lê

Post Comment