Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

Bài làm

Kéo theo sự phát triển của xã hội là sự gia tăng của các loại phương tiện giao thông. Có lẽ không một nước nào trên thế giới số xe máy lại nhiều như ở nước ta. Mỗi ngày có hàng chục triệu người cùng nhau đổ ra đường gây nên các tình trạng như ách tắc và nghiêm trọng hơn là tai nạn giao thông. Hiện nay, vấn đề về an toàn giao thông đang là một trong những vấn đề quan trọng của nhân loại.

An toàn giao thông chính là việc giữ cho giao thông được diễn ra thuận lợi, không để xảy ra những tan nạn thương tâm. Điều đó thể hiện thông qua việc chấp hành luật lệ giao thông của những người tham gia giao thông.

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong - Nghị luận xã hội về an toàn giao thông hiện nay

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông 

Đáng buồn thay, mỗi ngày vẫn có hàng trăm vụ tai nạn giao thông khảm khốc xảy ra. Chúng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, làm nhiều người bị thương và gây nên nỗi đau cho nhiều người khác. Mà nguyên nhân của tai nạn giao thông đến từ chính những người thiếu ý thức trong việc tham gia giao thông. Phần lớn những người vẫn tham gia giao thông mỗi ngày đều không hiểu hết về luật giao thông. Có những quy định bắt buộc họ biết nhưng không muốn tuân theo và chỉ thực hiện khi có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường. Chẳng hạn một số bạn học sinh dù chưa đủ tuổi lái xe và cũng chưa có bằng lái nhưng vẫn đi xe máy khi biết rằng đoạn đường mình đi không có công an. Rồi nhiều người cũng không chịu đội mũ bảo hiểm mặc dù mũ bảo hiểm là để bảo vệ chính bản thân mình. Khi đi đến ngã tư, nhiều người không chịu dừng đèn đỏ. Khi cần rẽ sang đường khác, nhiều người vẫn không dùng đèn xi nhan, đèn báo hiệu,… Bên cạnh việc thiếu ý thức thì lại có những trường hợp thiếu tỉnh táo khi tham gia giao thông. Nhiều người uống rượu rất say nhưng vẫn cố cầm lái.

Xem thêm:  Lập dàn ý bài văn tự sự

Có một sự thật rằng sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông không chỉ gây nguy hiểm tính mạng của họ mà gây nguy hiểm cho cả những người tham gia giao thông khác. Tôi có một người bạn, người bạn ấy đã qua đời vì tai nạn giao thông bởi không chịu dừng đèn đỏ khi đi tới ngã tư. Bạn phóng rất nhanh và đối đầu với một chiếc xe tải khiến bạn tử vong tại chỗ. Chỉ vì không muốn chậm vài giây mà cuối cùng bạn tôi đã phải dừng lại cả cuộc đời tươi trẻ trước mắt. Trong một lần khi ngồi trên xe khách, tôi chứng kiến 2 thanh niên phóng nhanh và trêu ghẹo một bạn gái đang lái xe máy đi trên đường. Kết quả là bạn gái bị mất tay lái, xe loạng choạng lao sang đường. Cả người và xe bị một chiếc xe bán tải đi từ phía đối diện chèn ngang người gây thương vong. Cái chết oan uổng và đau xót làm sao.

Người mất cũng mất rồi, những người ở lại thì còn phải chịu nỗi đau đớn từng ngày, từng tháng. Làm sao có thể nguôi ngoai được nỗi đau mất đi người thân. Rồi có những người bị tai nạn giao thông làm cho thương tật. Họ bị mất sức lao động và trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Thậm chí đến việc tự làm vệ sinh cá nhân cho mình họ cũng không làm được.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lời khuyên của Macxim Gorki: Con người nên sống tốt hơn trước khi sống sướng hơn

Không ai muốn những chuyện đau lòng như vậy xảy ra với mình và người thân, vậy tại sao khi cầm lái chúng ta không có ý thức hơn một chút. Chỉ cần mỗi người trong số chúng ta biết chấp hành luật lệ giao thông thôi là mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác. Sẽ không còn cảnh chen lấn trên đường phố, số vụ tai nạn giao thông sẽ giảm xuống một cách đáng kể.

Trong giới học sinh, sinh viên chúng ta hiện nay vẫn còn nhiều người chưa có ý thức khi tham gia giao thông. Chẳng hạn như khi tan học, mọi người vẫn đi hàng hai, hàng ba thậm chí là giàn cả hàng ngang chiếm hết lòng đường. Có bạn thì phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ rồi kẹp 2, kẹp 3 lạng lách, đánh võng. Là những người được giáo dục đàng hoàng, thiết nghĩ mỗi người trong số chúng ta cần có ý thức hơn nữa. Không chỉ tự mình có ý thức mà cũng cần tuyên truyền cho những người xung quanh hiểu về an toàn giao thông.

An toàn giao thông không chỉ là sự an toàn của chính mình mà còn là sự an toàn của cả xã hội.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

Post Comment