Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường trong cuộc sống ngày nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường trong cuộc sống ngày nay

Bài làm

Trước đây, vấn đề ô nhiễm môi trường không phải là không có. Tuy nhiên, càng những năm trở lại đây khi mà xã hội phát triển, con người phát triển thì ô nhiễm môi trường lại trở thành một vấn nạn khủng khiếp không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Trên các phương tiện truyền thông đại chúng nói nhiều về sự biến đổi khí hậu, về ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường nước,… Tất cả những điều đó liệu có khiến cho bạn phải suy nghĩ?

Hiện nay, Hà Nội của chúng ta đang là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Buổi sáng đi ra đường bạn có thể nhận ra những lớp khói trắng bao phủ khắp không gian. Bạn nghĩ đó là sương mù ư? Không, đó chính là khói bụi ô nhiễm. Đừng cố gắng hít nó bởi nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Vấn đề ô nhiễm môi trường không phải chỉ của riêng một người mà nó là vấn đề của toàn xã hội. Bạn nghĩ một người nào đó xả rác ở nơi họ sống thì không ảnh hưởng đến bạn nhưng thực ra là có. Thậm chí là ảnh hưởng rất lớn bởi một hành động nhỏ gây ô nhiễm môi trường cũng sẽ kéo theo những hệ quả lớn.

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường trong cuộc sống ngày nay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Thời gian vừa qua hẳn bạn có biết đến những vụ nhà máy hóa chất, nhà máy công nghiệp xả thải ra môi trường, thậm chí là xả thải ra biển khiến cho cá chết hàng loạt. Còn nhớ con sông Thị Vải trong suốt 14 năm đã phải hứng chịu hàng tấn chất tải từ công ty bột ngọt Vê Đan. Không chỉ sông Thị Vải bị ô nhiễm mà những người dân xung quanh đó cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Sự cố Formosa vào năm 2016 cũng đã làm cá chết hàng loạt trên vùng biển Vũng Áng của tỉnh Hà Tĩnh. Thậm chí sau đó nó còn lan ra vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Sự cố này được xem là một thảm họa về môi trường lớn nhất từ trước đến nay. Sự phát triển kinh tế của vùng biển miền Trung cũng vì đó mà đi xuống. Ngư dân chịu thiệt hại nặng nề vì cá chết, du lịch ngưng phát triển và một số thợ lặn cũng đã phải bỏ mạng vì nhiễm độc.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

Nếu biết về những thông tin ấy, hẳn bạn sẽ thấy lạnh người. Ô nhiễm môi trường không tha cho một ai nhưng nguyên nhân của ô nhiễm môi trường lại đến từ chính con người. Trước hết đó là do sự thiếu ý thức của người dân chúng ta. Môi trường là gì? Môi trường chính là không khí, là nguồn nước, là tất cả những gì bao quanh con người. Ném một túi rác vào môi trường, nhiều người cho rằng nó chẳng gây hại vậy thử hỏi nếu tất cả mọi người cùng có hành động xả rác bừa bãi thì chẳng phải con người sẽ sống trên một đống rác hay sao? Có nhiều người lại cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước chứ không phải trách nhiệm của mình. Không, trách nhiệm bảo vệ môi trường là của chung chứ không của riêng ai. Bởi vì khi môi trường bị ô nhiễm thì bản thân chúng ta là những người phải gánh chịu. Hủy hoại môi trường là bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nữa là do sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Trong kinh doanh, họ chỉ đặt ra mục tiêu làm sao để thu được về lợi nhuận tốt nhất mà xem ra việc xây dựng một hệ thống xử lý rác thải lại khiến cho họ bị giảm doanh thu. Và vì vậy, họ tìm cách xả thải ra ngoài môi trường và cố gắng tìm cách che đậy nó. Họ không quan tâm đến việc môi trường bị tổn hại như thế nào. Bên cạnh đó cũng cần trách những nhà quản lý đã nới lỏng cho doanh nghiệp trong khâu xử lý rác thải. Hoặc vì một vài lý do nào đó, họ biết nhưng nghiễm nhiên bỏ qua. Chỉ đến khi xảy ra những sự việc như cá chết thì mọi chuyện mới vỡ lở. Lúc này thì môi trường đã ô nhiễm quá nặng rồi.

Xem thêm:  Suy nghĩ về vấn đề tuổi trẻ và tương lai đất nước qua Top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam năm 2016.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường thì hẳn là bạn đã nhìn thấy. Đó là cá chết, là nguồn nước bị ô nhiễm, là không khí bị ô nhiễm, là con người mắc phải một loạt các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư. Hàng năm ở nước ta có tới hơn 16000 người chết vì mắc phải những căn bệnh liên quan đến không khí. Một con số thật vô cùng khủng khiếp.

Là thế hệ trẻ, tương lai còn rộng mở, chúng ta không thể nào nhìn cảnh đất nước dần dần lụi tàn như vậy. Mỗi người trong số chúng ta hãy biết chung tay để bảo vệ quê hương, đất nước của mình. Bảo vệ từ những việc làm nhỏ nhất như phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định. Có như vậy thì đất nước mình mới đi lên, sức khỏe con người mới được đảm bảo.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Post Comment