Văn mẫu hay lớp 9

Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó

Đề bài: Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó

Bài làm

Học hành cho nó tử tế, đó có lẽ là câu nói mà rất nhiều người đã được nghe. Trong cuộc sống, chúng ta cần học rất nhiều điều từ chuyện ăn nói, đi đứng rồi học kiến thức trên sách vở, học cách làm người, học lấy một cái nghề để kiếm sống. Trong quá trình lĩnh hội kiến thức ấy, mỗi người sẽ có những cách thức khác nhau để tiếp cận, để ghi nhớ. Tuy nhiên, có những người lại chọn cho mình cách thức tiêu cực đó chính là học vẹt, học tủ, học đối phó.

Việc học tập đòi hỏi chúng ta phải có một quá trình lâu dài. Việc học dường như không bao giờ dừng lại. Nếu bạn dừng một ngày thì có nghĩa là bạn đã thu nạp kiến thức chậm hơn những người khác một ngày. Việc học là để cho bản thân mình nhưng nhiều người lại tỏ ra thờ ơ với việc học. Họ không có mục đích học tập rõ ràng và vì vậy họ cảm thấy áp lực mỗi khi phải học. Chính những áp lực ấy đã tạo nên tư tưởng chống đối, dần dần sinh ra các hình thức học vẹt, học tủ, học đối phó.

nghi luan xa hoi ve hoc vet hoc tu hoc doi pho - Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó

Nghị luận xã hội về học vẹt, học tủ, học đối phó

Học vẹt là kiểu học vẹt. Giống như người ta nói một cộng một bằng hai thì cũng học thuộc y chang như vậy mà không hiểu được bản chất của vấn đề. Khi gặp một bài học tương tự sẽ không biết vận dụng vào để làm bởi vì chưa được học. Những kiến thức có được do học vẹt một ngày nào đó sẽ trở nên mai một và con người lâu dần bị hổng kiến thức một cách nghiêm trọng.

Xem thêm:  Tuần 3 - Từ ngôn ngữ chung đến lời nói cá nhân (tiếp theo)

Học tủ lại là một kiểu học có lựa chọn. Trước mỗi kì thi, người học tủ thường lựa chọn một phần bài học mà họ cho rằng có khả năng sẽ thi vào và học cho thuộc phần đó. Nếu thi trúng coi như họ may mắn. Nếu không trúng, người ta vẫn gọi đó là bị tủ đè. Việc học tủ như vậy cũng không mang lại kết quả tốt cho người học. Những kiến thức có được do học tủ cũng sẽ nhanh chóng bị mai một.

Việc học đối phó cũng tương tự như học vẹt, học tủ. Người học chỉ ngồi học khi có sự dám sát từ phía thầy cô, cha mẹ nhưng khi không có ai thì lại thờ ơ với việc học. Thậm chí, họ ngồi học đấy nhưng chưa chắc đã thu nạp được kiến thức nào vào đầu.

Các bạn biết không, con người chúng ta không thể nào thành công mà không bỏ ra sự cố gắng và nỗ lực. Nếu bạn muốn trở thành bác sĩ, bạn không thể không học. Nếu bạn muốn trở thành công an, bạn cũng không thể không học. Xưa nay, con người chúng ta chỉ bị thụt lùi vì thiếu tri thức chứ không ai thụt lùi vì có hiểu biết cả. Việc học không chỉ giúp cho chúng ta có thêm kiến thức mà còn giúp chúng ta trở nên khéo léo hơn trong cách ứng xử, giao tiếp. Chúng ta là học sinh đang trong độ tuổi cắp sách tới trường, có biết bao nhiêu tấm gương học tập tốt để chúng ta noi theo. Tôi biết có những bạn bố mẹ không bắt làm bất cứ một việc gì ngoài việc học. Nhà có điều kiện, bạn muốn cái gì bố mẹ liền đáp ứng cho cái đó. Vậy mà các bạn vẫn không chịu học, suốt ngày chỉ thích lêu lổng rồi đến khi cần mới tìm cách học đối phó. Như vậy có phải đã quá lãng phí tuổi trẻ của mình hay sao?

Xem thêm:  Nghị luận:Giải pháp khắc phục hiện trạng nói dối, làm giả trong xã hội ngày nay

Nguyên nhân lớn của tình trạng học vẹt, học tủ chính là ở sự lười nhác của học sinh. Tuy nhiên, cũng cần phải nói đến một nguyên nhân sâu xa hơn là do thầy cô giáo không truyền được cảm hứng đến cho học sinh. Khiến họ đi học không tiếp thu được bài, việc học càng vì thế mà trở nên nặng nề hơn. Lâu dần, học sinh trở nên chán học và tìm đến cách học đối phó.

Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi cả về cách dạy và cách học. Hãy xem việc học như một trò chơi mà mỗi lớp học là một cấp bậc với độ khó tăng dần. Phần thường cho những ai nỗ lực giành chiến thắng trong trò chơi này chính là sự thành công trong tương lai. Chúng ta hãy cùng chung tay xóa bỏ việc học vẹt, học tủ để cùng nhau học tập tốt hơn và đưa tương lai đất nước đi lên.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Phân tích hai khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Post Comment