Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện nay

Bài làm

Có một câu nói nổi tiếng của đại văn hào Nga Marsim Gorky mà hẳn ai cũng biết đó là “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương. Tình thương đối với con người là một thứ vô cùng quý giá mà như câu nói trên thì tình thương giống như một ngọn lửa giúp sưởi ấm cuộc đời của mỗi người. Nhờ vậy mà cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Thế nhưng thay vì ngày càng xích lại gần nhau thì con người lại ngày càng trở nên vô cảm. Lâu dần, nó trở thành một căn bệnh vô cảm có tính lây lan và lan truyền nhanh trong cộng đồng.

Căn bệnh vô cảm không chỉ xảy ra ở một người, một nhóm người mà nó xảy ra ở khắp mọi nơi trong xã hội. Dường như càng ngày căn bệnh này càng trở nên khó kiểm soát. Trong từ điển y học hoàn toàn không có định nghĩa về căn bệnh vô cảm vậy nên cũng chẳng có một phương thuốc tây y nào có thể chữa được bệnh. Vậy thì căn bệnh này là gì mà nó lại khủng khiếp đến thế?

nghi luan xa hoi ve benh vo cam - Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện nay

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm 

Bệnh vô cảm là một cụm từ dùng để chỉ sự giá lạnh trong trái tim của con người. Họ sống, họ tồn lại nhưng họ dường như thờ ơ với tất cả mọi thứ. Họ sống một cách lạnh lùng, ích kỉ và không hề có sự rung động. Với những sự việc diễn ra trước mắt, họ trở nên dửng dưng không màng đến dù cho gặp người đang rơi vào hoàn cảnh cần cứu giúp.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Mấy ý nghĩ về thơ - Văn mẫu lớp 12

Biểu hiện của căn bệnh vô cảm thể hiện rõ nhất ở sự thờ ơ với những buồn vui, sướng khổ của những phận người ở xung quanh mình. Không ít người khi đi trên đường gặp phải những trường hợp thương tâm như có người bị tai nạn cần được đưa đi cấp cứu gấp nhưng không ai nỡ dừng lại. Nếu có cũng chỉ là đứng xúm quanh và nhìn chứ không ai muốn giúp đỡ. Họ sợ bị nghi oan là người gây tai nạn, sợ bị vạ lây,…

Những vấn đề dù lớn, dù nhỏ những con người vô cảm cũng đều tỏ ra thờ ơ. Có thể kể đến một sự kiện mà cả thế giới kêu gọi hưởng ứng đó là sự kiện Giờ Trái đất. Hẳn bạn cũng biết trái đất của chúng ta đang nóng lên từng ngày vì vậy sự kiện Giờ Trái đất ra đời nhằm kêu gọi mọi người hãy chung tay cứu lấy trái đất của chính mình. Một giờ tắt hết các thiết bị điện thôi nhưng cũng giúp ích được rất nhiều. Thế nhưng một vài người lại có suy nghĩ rằng tất cả mọi người đều tắt điện thì mình mình bật cũng chẳng sao hay trái đất nóng lên là việc của trái đất!

Bên cạnh việc không quan tâm đến các vấn đề xã hội thì họ còn vô cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người. Đứng trước những người giỏi và có tài họ không hề thấy cảm phục. Đước trước một cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp họ không cảm thấy xuyến xao.

Xem thêm:  Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong Vợ nhặt

Căn bệnh vô cảm còn có biểu hiện khủng khiếp ở chỗ người ta nhìn thấy cái xấu, cái ác mà dửng dưng như không. Ví dụ nhìn thấy người bị móc túi, họ dửng dưng như không. Khi có người hô cướp, họ cũng chẳng buồn đuổi theo làm gì. Trong suy nghĩ của họ, đó không phải việc của mình. Học sinh chúng ta cũng có nhiều người mắc phải căn bệnh vô cảm này. Đó là khi nhìn thấy bạn bè của mình đánh nhau nhưng không hề can ngăn. Thậm chí, họ còn đứng bên ngoài cổ vũ, quay lại clip để tung lên mạng.

Một biểu hiện cuối cùng đó là sự thờ ơ với chính tương lai của mình. Cuộc đời của mình nhưng lại để mặc cho người khác định đoạt, đến đâu thì đến, hoàn toàn không có ước mơ.

Nguyên nhân của căn bệnh vô cảm đến từ nhiều phía. Trước hết là do tính vị kỉ của mỗi người. Họ sống chỉ biết có bản thân mình mà không nghĩ cho người khác bao giờ. Nguyên nhân thứ 2 là do nhịp sống trở nên quá gấp gáp, con người bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc đời mà quên mất rằng giá trị của cuộc sống nằm ở tình thương yêu giữa người với người.

Căn bệnh vô cảm khiến con người trở thành những cỗ máy không có cảm xúc, không có tình người. Hãy nghĩ rằng khi chúng ta gặp khó khăn chúng ta cần có người giúp đỡ như thế nào. Vậy thì khi có người gặp nạn, hãy giúp lấy họ. Có như vậy, cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

Subin Lê

Post Comment