Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong giới học sinh sinh viên

Đề Bài: Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong giới học sinh sinh viên

Bài làm

Bạo lực học đường, đó là cụm từ mà thời gian vừa qua chúng ta được nghe khá nhiều. Đó là tình trạng đánh chửi nhau ở ngay dưới mái trường và những con người đang đánh nhau kia vẫn còn đang khoác trên mình chiếc áo trắng đồng phục. Lạ thay khi mà giới trẻ ngày càng được quan tâm thì trong suy nghĩ của các bạn trẻ lại có những sự nổi loạn và dẫn đến lệch lạc trong hành vi.

Tuổi trẻ, đó là lứa tuổi còn khá ham vui và có nhiều sự bồng bột. Vì là tuổi trẻ nên ai cũng muốn được khẳng định mình với người khác. Bây giờ như thế, trước đây cũng vậy. Khi người ta có những mâu thuẫn thì việc lời qua tiếng lại là điều dễ hiệu. Tranh cãi đôi khi cũng là một cách để chúng ta hiểu nhau hơn. Biết đâu sau mỗi lần tranh cãi đó, chúng ta lại tìm được cho mình một người bạn mới. Tuy nhiên, gần đây có vẻ như các bạn trẻ không muốn hiểu nhau qua tiếng nói mà lập tức thể hiện mình bằng cách dùng chân tay, đánh nhau, lột quần áo của nhau như dân anh chị.

nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong - Nghị luận xã hội về bạo lực học đường trong giới học sinh sinh viên

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường 

Đáng buồn thay, không chỉ có nam sinh đánh nhau mà ngay cả nữ sinh trên khắp các trường trong cả nước liên tục diễn ra những cuộc ẩu đả. Chẳng thà nam giới nóng nảy nên dễ sinh gây gổ đã đành, vì sao những nữ sinh trong tà áo dài nhìn hiền hậu như vậy lại có thể buộc tà lại mà đi đánh nhau? Đánh thôi chưa đủ, họ còn quay lại clip rồi tung lên mạng như một cách để hạ nhục người kia. Đánh nhau, họ lột hết quần áo của nhau ra để làm nhục. Không ít bạn đã vì thế mà tự tử. Thật đau xót biết bao. Đáng buồn khi có tới gần 50% số học sinh được hỏi đều trả lời rằng chuyện bạo lực học đường là bình thường. Nó không còn diễn ra cục bộ nữa mà đã nhân rộng trên khắp cả nước. Từ những miền quê nghèo xa xôi cho tới thành phố lớn, đâu đâu cũng thấy có đánh nhau.

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường như hiện nay? Trước tiên phải nói đến chính là sự lệch lạc trong tư duy của tuổi mới lớn. Nhiều bạn cho rằng đánh nhau sẽ thể hiện được đẳng cấp của mình, được người khác kính nể. Không, đánh nhau chỉ làm cho bạn trở nên xấu xí hơn trong mắt người khác mà thôi. Người ta có thể sợ bạn chứ không nể bạn. Người ta có thể chơi với bạn vì sợ bạn chứ không chơi với bạn vì yêu quý bạn. Rồi đến một ngày bạn sẽ thấy không còn ai muốn ở bên bạn cả.

Một nguyên nhân khác phải kể đến đó là nhà trường và xã hội chỉ chú trọng vào việc dạy con chữ mà không dạy đạo lý làm người. Những áp đặt từ phía nhà trường và xã hội, những lời mắng nhiếc vì chuyện học hành có thể vô tình gây nên sự chống đối trong tâm lý bạn trẻ. Dần dần, họ muốn giải tỏa bằng việc đi đánh người khác. Mà những người thường xuyên được khen ngợi chính là đối tượng dễ bị đánh nhất.

Nguyên nhân thứ ba là khi xảy ra xích mích, cái tôi của mỗi người quá lớn. Không ai chịu nhún nhường ai giống như hai con dê cùng đi trên một chiếc cầu. Cuối cùng thì cả hai con dê cùng bị ngã xuống suối. Kết cục của những cuộc ẩu đả cũng vậy, thật ra không có ai là người chiến thắng thật sự cả. Người thua trong cuộc ẩu đả thì thương tích đầy mình và sống trong sự thù hận. Người thắng thì tưởng mình giỏi nên tiếp tục lún sâu vào bùn lầy bạo lực, dần dần trở thành người mà xã hội muốn loại bỏ.

Xem thêm:  Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị và A Phủ

Có một điều đáng buồn là khi nhìn thấy nữ sinh đánh nhau, các bạn nam, các bạn nữ khác đứng ngoài cổ vũ, người lớn thì coi như không nhìn thấy vì không phải việc của mình. Dần dần, mọi người xem đó như một chuyện bình thường vậy nên nó ngày càng nhân rộng. Những người lớn kia liệu họ có nghĩ một ngày nào đó con của họ sẽ là nạn nhân của bảo lực học đường hay không?

Để làm giảm và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường đang diễn ra hiện nay chúng ta cần thường xuyên có những buổi tuyên truyền, giáo dục học sinh để mọi người hiểu rằng bạo lực học đường rất xấu. Đồng thời nên tổ chức các hoạt động tập thể để các học sinh có sự gắn kết và yêu thương nhau hơn. Là học sinh, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết bởi đoàn kết là sức mạnh đưa đất nước đi lên.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Kể lại một câu chuyện em đã được nghe hoặc đọc về hòa bình.

Post Comment