Văn mẫu hay lớp 12

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Bài làm

Gia đình vốn dĩ là tổ ấm của mỗi con người. Mỗi một gia đình được xem là một tế bào của xã hội. Ở trong gia đình ấy, chúng ta được yêu thương, được chăm sóc. Những người trong gia đình đùm bọc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau. Nhưng đáng buồn thay, không phải gia đình nào cũng có được sự hạnh phúc như vậy. Thực tế cuộc sống đã cho thấy có không ít những gia đình mà vì một lý do nào đó họ thường xuyển để xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã và thậm chí là đánh đập nhau. Bạo lực gia đình vì thế mà ngày càng trở thành một vấn nạn lớn cho toàn xã hội. Tội nghiệp nhất vẫn là những người phụ nữ đang phải hứng chịu những trận đánh đập và những đứa trẻ vô tội.

Bảo lực gia đình theo như luật pháp quy định thì đó là những hành vi cố ý của một thành viên trong gia đình gây nên những tổn hại cả về vật chất lẫn tinh thần cho các thành viên khác. Biểu hiện của bạo lực gia đình có thể là những lời lẽ chửi bới, xúc phạm gây tổn thương về mặt tinh thần nhưng cũng có thể là những trận đòi roi, những cú đấm, những cái tát hay bất kì một hành động thiếu văn hóa nào khác.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ gợi cho em nhiều suy nghĩ nhất trong tác phẩm Vợ chồng A phủ, Vợ nhặt, Một người Hà nội và Chiếc thuyền ngoài xa

nghi luan xa hoi ve bao luc gia dinh - Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình 

Nguyên nhân của bạo lực gia đình có rất nhiều và mỗi gia đình lại có những nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là do không kìm chế được cơn nóng giận của mình. Cuộc sống cuốn con người đi, những áp lực và mệt mỏi trong công việc không được giải tỏa khiến họ cứ thế đồn nén lại và rồi lại đem trút giận lên người bạn đời của mình. Có những người vốn dĩ rất hiền lành nhưng chính những áp lực về cơm áo gạo tiền khiến họ trở thành một con người khác. Họ miệt thị nhau, xúc phạm nhau thậm chí là đánh nhau. Đánh được 1 lần thì lại có lần thứ 2, lần thứ 3 rồi lần thứ n. Tuy nhiên cũng có những người sinh ra đã nóng tính và hay có những hành vi bạo lực.

Có những người vì tác động của bia rượu, của người khác nên sinh ra thói bạo lực. Họ là những người nghiện rượu, suốt ngày chỉ say khướt rồi về nhà mắng chửi vợ con. Nếu không cho uống rượu nữa là đánh đập. Họ là những người khi nghe những lời không hay về vợ mình thì lập tức tin tưởng và vin vào đó để chửi bới, đánh đập. Họ không có sự suy xét trước sau, không có sự tìm hiểu xem thực hư mọi chuyện là như thế nào. Cứ như vậy, họ vô tình gây nên tổn thương cho người bạn đời của mình. Có những người nghĩ rằng bạo lực gia đình là chuyện của riêng gia đình và người khác không có quyền can thiệp vào. Nhưng thực tế cho thấy bạo lực gia đình gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng thể hiện và chương Hạnh phúc của một tang gia trong tác phẩm Số đỏ

Bạo lực gia đình không đơn thuần chỉ là gây tổn thương về tinh thần và thể xác. Nó có thể khiến cho con người bị trầm cảm, gây nên những thương tích trên cơ thể và có thể khiến con người nghĩ tới cái chết. Bạo lực gia đình kéo dài làm cho tình cảm bị tan vỡ và hôn nhân đổ vỡ. Nguy hại nhất vẫn là những đứa trẻ phải sống trong gia đình như vậy. Chúng cũng chịu nhiều tổn thương khi thấy bố mẹ đánh đập, mắng chửi nhau. Nó tạo thành một vết hằn trong tâm trí của đứa trẻ và khi chúng lớn lên, chúng có thể cũng sẽ trở thành những người bạo lực, dùng tay chân thay vì lời nói.

Bạo lực gia đình không phải là vấn đề riêng của mỗi nhà. Do vậy, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng chống bạo lực gia đình. Trước hết xã hội cần thay đổi quan niệm trong nam khinh nữ. Giờ đây phụ nữ cũng ra ngoài đi làm kiếm tiền giống như đàn ông vậy thì chẳng có lý do gì đàn ông không cùng người phụ nữ làm việc nhà. Bên cạnh đó cũng cần có sự tuyên truyền về bình đẳng giới tới mọi nhà. Mọi người phải nhận thức được việc pháp luật nghiêm cấm để xảy ra tình trạng bạo lực gia đình và những người thường xuyên bạo hành người khác sẽ bị pháp luật trừng phạt. Cuối cùng, tự mỗi người cũng nên thay đổi mình, biết kìm chế bản thân mình và sống yêu thương nhau nhiều hơn.

Xem thêm:  Tóm tắt truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ - Văn mẫu lớp 12

Để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, hãy loại bỏ ngay bạo lực gia đình ra khỏi xã hội.

Subin Lê

Post Comment