Văn mẫu hay lớp 11

Nghị luận về vấn đề học đi đôi với hành

Đề bài: Nghị luận về vấn đề học đi đôi với hành

Bài làm

Vốn dĩ học tập là một khái niệm rất rộng. Mỗi người sẽ có cho mình những phương pháp học khác nhau. Chẳng hạn như trong việc học thuộc. Có người cho rằng đọc thầm thì thuộc rất nhanh, cũng có người lại thấy phải đọc to mới có thể thuộc được, lại có người vừa nhẩm trong đầu vừa viết ra mới có thể ghi nhớ lâu. Mặc dù mỗi người chọn cho mình một phương pháp học khác nhau nhưng không ai có thể phủ nhận được rằng học phải đi đôi với hành. Vì sao học lại phải đi đôi với hành và giữa học với hành thì cái gì quan trọng hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về vấn đề này.

Học là quá trình chúng ta được tiếp thu, được lĩnh hội kiến thức của cả nhân loại. Những kiến thức ấy, chúng ta được học thông qua thầy cô giáo của mình, thông qua bạn bè của mình. Có những kiến thức chúng ta được học trong sách vở nhưng cũng có kiến thức được lĩnh hội từ bên ngoài thực tế cuộc sống. Học tập trước hết là để cho bản thân mình có đủ kiến thức và tự tin bước ra ngoài xã hội, sau là để xây dựng cho đất nước trở nên tốt đẹp hơn.

nghi luan ve van de hoc di doi voi hanh - Nghị luận về vấn đề học đi đôi với hành

Nghị luận về vấn đề học đi đôi với hành

Hành chính là việc vận dụng những kiến thức đã học trong sách vở, trên ghế nhà trường vào thực tiễn cuộc sống. Chẳng hạn như bác sĩ thì đi chữa bệnh cứu người, kỹ sư xây dựng thì xây nên những tòa nhà cao tầng, giáo viên thì truyền đạt kiến thức của mình cho học sinh. Đó chính là mục đích cao đẹp của việc học mà ở mỗi người mục đích đó là khác nhau. Vậy theo bạn người nông dân thì có cần học không? Theo tôi thì có, người nông dân cũng cần học những kỉ thuật tiên tiến, hiện đại để mà áp dụng vào trong trồng trọt, chăn nuôi để cho ra vụ mùa năng suất cao. Tất cả những kiến thức đã được học nay đem ra vận dụng thì đó được xem là hành.

Xem thêm:  Bài 18 - Tìm hiểu chung về văn miêu tả

Nhiều người cho rằng học nhiều cuối cùng cũng chỉ để đi thực hành vậy thì sao không hành luôn mà học làm gì cho tốn thời gian. Đó một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Thử đặt một giả thiết đơn giản như thế này, nếu một người muốn làm bác sĩ mà lại không học thì làm sao có thể chữa bệnh được cho người khác. Để trở thành bác sĩ, học phải có 6 năm ngồi trên giảng đường đại học. Nếu không học, họ sẽ không thể biết được cách lấy ven như thế nào, cách chẩn đoán bệnh ra làm sao,… Đối với những người kĩ sư xây dựng, nếu không học học sẽ không biết cách tính toán những nguyên liệu cần phải dùng cho một công trình. Rất nhiều nghề khác nữa mà nghề nào cũng cần phải học. Bác sĩ hay kĩ sư thì đều là những nghề cần có tri thức. Chúng ta chắc chắn không thể chấp nhận những con người hành nghề mà không có chút kiến thức nào ở trong đầu.

Tất nhiên, nếu chỉ có lý thuyết suông thôi thì không thể nào giỏi được. Một bác sĩ giải phẫu giỏi đã phải thực hành mổ trên xác nhiều lần trước khi tiến hành mổ trên người sống. Sau mỗi lần luyện tập, mỗi lần thực hành giúp cho họ trở nên tự tin hơn vào khả năng của mình. Xét cho cùng, mục đích của việc học chỉ là để việc hành được trở nên tốt hơn, đem lại hiệu quả công việc cao hơn. Nếu học mà không hành thì chỉ là một mớ kiến thức suông. Nếu hành mà không có cơ sở lý thuyết thì cũng không thể nào thành công được. Học với hành vì vậy có mối quan hệ qua lại biện chứng cho nhau. Không thể học mà không hành, càng không thể hành mà không học.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Con người ta phải luôn biết áp dụng những cái mới vào trong cuộc sống. Kiến thức vẫn luôn vận động không ngừng. Nếu người nào biết tìm tòi, biết sáng tạo, thường xuyên hành trong lúc học và học trong lúc hành thì người đó chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Bác Hồ của chúng ta là một trong những tấm gương tiêu biểu của học đi đôi với hành. Bác đã tự học, tự mày mò để biết tới 29 ngoại ngữ. Chính vì Bác học và thực hành chúng mỗi ngày nên Bác mới có thể thành thạo được như vậy. Chúng ta ngày hôm nay đã có cuộc sống đầy đủ hơn nhưng có mấy ai làm được như Bác.

Nói như vậy để thấy rằng chúng ta cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bản thân mỗi người đều có những điểm tựa gia đình vững chắc. Vì vậy chúng ta hãy cố gắng học tập, cố gắng thực hành để trở thành một người vẹn toàn để phục vụ cho đất nước.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Post Comment