Văn mẫu hay lớp 11

Nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng

Nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng

Bài làm

Vũ Trọng Phụng là một cây bút trào phúng xuất sắc của văn học hiện thực Việt Nam. Với cách viết trào phúng, mỉa mai, châm biếm ông đã biến các tác phẩm của mình trở thành vũ khí sắc bén chọc thủng những ung nhọt của xã hội tư sản thành thị lúc bấy giờ qua dó thấy được bản chất của xã hội đương thời mà đoạn trích “Hạnh phúc một tang gia” là minh chứng tiêu biểu cho nghệ thuật châm biếm đặc sắc của ông.

“Hạnh phúc một tang gia” là trích đoạn trong tiểu thuyết “Số Đỏ” của Vũ Trọng Phụng. đoạn trích xoay quay sự kiện cụ cố tổ mất và sự hả hê sung sướng của đám con cháu vô nhân đạo, giả nhân giả nghĩa khi cái chúc thư kia đã đi vào thời kì thực hành đúng nghĩa. Ngay từ nhan đề của đoạn trích Vũ Trọng Phụng đã cho thấy sự bất thường và phần nào hé mở bản chất của xã hội tư sản thành thị hám tiền lúc bấy giờ. Tang gia là gia đình có người mất, đó là một trong những việc đại sự và là sự tang thương, buồn bã, đau đớn. cái chết là một trong bốn bi kịch vĩnh cửu của con người đó là: sinh-li-tử-biệt. Ấy thế mà ở đây đối lập hẳn với sự buồn thương, xót xa, đau đớn lại là niềm hạnh phúc tột cùng. Như vậy cách đặt nhan đề đầy tính mỉa mai, châm biếm của Vũ Trọng Phụng đã hé mở cho người đọc thấy điều bất thường, một sự trái với luân thường đạo lí tự nhiên. Đó cũng chính là bộ mặt của xã hội tư sản thành thị hám tiền lúc bấy giờ. Thì ra, là bởi nhờ có cái đám tang thật này mà lũ con cháu mới được dịp chia tài sản và cái chúc thư kia chính thức đi vào thời kì thực hành thật sự chứ không còn là lời nói suông. Như vậy, nỗi buồn trong đám tang trở thành niềm hạnh phúc, sung sướng tột cùng. Đây là tình huống sắc sảo vì nhờ đó đã lột tả được bản chất thật cua những con người bị quay cuồng bởi dục vọng mà sẵn sàng bán rẻ lương tâm, đạo đức, từ bỏ lòng thương và chữ hiếu chung để bị sai khiến trở nên bỉ ổi, ghê tởm trước sức mạnh của đồng tiền. Là ông Phán mọc sừng, là thằng Xuân Tóc Đỏ, là bà phó Đoan, là cụ cố Hồng.

Xem thêm:  Viết bài tập làm văn số 5 - Văn lập luận chứng minh (làm tại lớp)

Vũ Trọng Phụng còn cho thấy nghệ thuật châm biếm sắc sảo của mình khi tạo dựng được những chân dung biếm họa. Trước hết là chân dung đám đông, những kẻ đi đưa đám không một chút xót thương, mà đám tang đã trở thành nơi để bọn chúng hẹn hò nhau, mồi chài và ghen tuông nhau; còn các ông già thì được dịp khoe những bộ râu đủ kiểu, những loại huân huy chương đủ loại, những bộ trang phục đắt tiền, sang trọng, còn cô Tuyết thì được dịp khoe đôi bồng đào lấp lò trong tà áo lụa, ông Phán thì băn khoăn chỉ vì không biết xử trí với Xuân khi thế nào khi đã gây ra hai cái tội nhỏ một cái ơn to là làm cụ cố tổ chết đi. Hay ở cuối đoạn trích là hình ảnh cậu Tú Tân hí hửng để khoa cái máy ảnh mà chưa được tác nghiệp, nhảy hết lên những ngôi mộ xung quanh và bắt mọi người tạo dáng đủ kiểu. Như vậy đằng sau bộ mặt ra vẻ buồn thương ấy là sự trơ tráo, bất nhân bất nghĩa vô liêm sỉ của mọi hạng người, mọi đối tượng. tất cả hiện lên như một màn kịch lỗ lăng và trên đó là các nhân vật biếm họa đều diễn thành công vai diễn của mình.

Với ngôn ngữ trào phúng, giọng điệu mỉa mai châm biếm, Vũ Trọng Phụng đã bắt trúng được bản chất của xã hội tư sản thành thị lúc bấy giờ bằng cách khai thác sự đối lập, mâu thuẫn sâu sắc giữa nội dung bên ngoài và hình thức bên trong để bóc trần bộ mặt trắng trợn, vô nhân đạo, vô liêm sỉ của đầy đủ các hạng người trong xã hội bấy giờ.

Xem thêm:  Câu cá mùa thu (Thu Điếu)

Post Comment