Văn mẫu hay lớp 6

Kể về người hàng xóm của gia đình em

Đề bài: Hãy kể về người hàng xóm của gia đình em

Bài làm

Gia đình em sống ở một khu chung cư, cùng tầng với nhà em còn có 7 nhà khác. Mọi người trong tầng rất thân thiết với nhau. Sống trong cùng một tòa nhà nên gần mọi người quý mến nhau như người thân trong gia đình, có chuyện gì cũng giúp đỡ nhau.

Bên cạnh nhà em là gia đình của ông Sáu, ông là thương binh sống cùng nhà với người con trai. Hàng ngày ông phải ở nhà một mình. Hôm nào em nghỉ học, em thường hay qua chơi với ông và bạn Sóc nhà ông cho đỡ buồn. Sóc là bạn bằng tuổi với em, tên thật của bạn là Huy Hoàng. Bạn Sóc nhìn rất giống ông nội, mọi người thường hay trêu sóc là bản sao của ông nội.

ke ve nguoi hang xom - Kể về người hàng xóm của gia đình em

Kể về người hàng xóm 

Ông Sáu trước đây từng tham gia chiến tranh. Không may ông bị thương nên phải bỏ một cánh tay đi. Vì vậy mà bây giờ việc sinh hoạt của ông không được tiện. Ông phải làm tất cả mọi việc chỉ với một cánh tay thật và một cánh tay giả. Tuy thế, trông ông Sáu lúc nào cũng vui vẻ. Đầu đã hai thứ tóc nhưng tính tình ông Sáu lúc nào cũng như thanh niên vậy. Ông thường xuyên đùa tếu, chọc cho chúng em cười. Vì người lớn đi làm hết cả nên cả tầng chỉ có ông Sáu là người lớn tuổi thích chơi với chúng em.

Xem thêm:  Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Em và Sóc thường thích nghe ông Sáu kể chuyện thời chiến tranh. Ngày ấy chiến tranh vô cùng ác liệt. Ông Sáu đã cùng đồng đội tham gia vào chiến trường miền Nam. Trong một lần bị địch tập kích, ông Sáu bị bắn vào tay. Vì không được chạy chữa kịp thời nên cuối cùng ông phải cắt bỏ đôi tay của mình. Mãi những năm gần đây ông mới được lắp tay giả chứ trước đây ông chỉ toàn làm mọi thứ bằng một tay.

Ông Sáu nấu ăn ngon tuyệt. Ông nói những năm tháng chiến tranh đã rèn luyện cho ông làm được đủ mọi việc. Trong hoàn cảnh thiếu thốn, ông phải tự mình tìm tòi, học hỏi rồi phải tự làm hết mọi việc chứ không như chúng em bây giờ cái gì cũng bố mẹ lo cho. Chiều nào đi học về, em cũng ngửi thấy mùi thức ăn thơm phức bay ra từ nhà ông Sáu. Đứng bên ngoài hành lang, em và Sóc lại đoán xem hôm nay ông Sáu nấu món gì. Hầu như lần nào hai đứa em cũng đoán đúng. Ông Sáu rất hay nấu món thịt kho tàu, đây là món tủ của Sóc vì bữa cơm nào có món này bạn cũng ăn được nhiều. Ông Sáu tuy nhiều tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn. Chiều đến ông thường đi ra chợ phía sau nhà để mua đồ ăn. Vì bố mẹ Sóc đi làm về rất muộn nên gần như mọi việc cơm nước trong nhà đều do ông lo liệu. Em nghe mấy lần Sóc kể ông không cho bố mẹ thuê giúp việc vì ông bảo nếu có giúp việc ông sẽ thành người thừa. Cả ngày không làm gì ông sẽ buồn chân buồn tay mà sinh bệnh.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Ông Sáu chơi cờ vua rất giỏi. Chính ông là người đã dạy cho em và Sóc chơi cờ vua. Gần như chiều nào chúng em cũng luyện chơi cờ với ông. Mỗi đứa đấu với ông một ván và tất nhiên là chúng em chưa thắng ông bao giờ. Ông Sáu sau mỗi lần thắng lại cười và bảo chúng em cần cố gắng nhiều hơn. Rồi ông dạy chúng em nấu ăn, kèm chúng em học bài. Ông Sáu tuy chỉ là hàng xóm nhà em nhưng em lại quý ông như ông của mình vậy.

Ông Sáu tốt bụng lắm, biết bố mẹ em đi làm về muộn nên hôm nào thu tiền nước, tiền điện là ông đóng luôn cho cả nhà em. Có lần cuối tuần, mẹ em đang chuẩn bị nấu cơm thì ông Sáu sang bảo đầu giờ chiều tòa nhà thử chuông báo cháy nên nếu nghe thấy chuông thì không phải lo. Chẳng là có lần đang giữa trưa, nghe thấy tiếng chuông báo cháy, mẹ em hoảng quá gọi cả nhà dạy rồi chạy sang nhà ông Sáu để hỏi. Cũng chỉ vì mẹ bận không để ý thông báo dưới sảnh tầng 1 nên mới hốt hoảng như vậy. Từ ấy hễ có thông báo gì của tòa nhà, ông Sáu cũng sang nhắc lại cho mẹ em biết.

Nhờ sự tốt bụng và vui tươi của mình nên ông Sáu rất được mọi người yêu mến. Gia đình ông thì lúc nào cũng vui vẻ khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Nghị luận: Tinh thần đoàn kết

Subin Lê

Post Comment