Văn mẫu hay lớp 6

Kể về một tấm gương tốt trong học tập ở lớp em

Đề bài: Em hãy kể về một tấm gương tốt trong học tập ở lớp em

Bài làm

Trong lớp của em có rất nhiều bạn học tốt chính vì vậy mà em luôn lấy các bạn ra làm tấm gương cho mình noi theo. Trong số các bạn đó, em ấn tượng nhất với bạn Thúy Vi. Bạn không chỉ là một tấm gương tốt trong học tập mà bạn còn là một tấm gương tốt trong cuộc sống nữa.

Thúy Vi có dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt rất xinh. Bạn có một mái tóc cắt ngắn trông khá năng động. Việc học đối với Thúy Vi dường như hết sức đơn giản bởi môn học nào bạn cũng học rất giỏi. Khi Thúy Vi đến trường, bạn mặc đồng phục giống như chúng em nên chúng em không biết hoàn cảnh gia đình của bạn như thế nào. Chỉ có lần Thúy Vi bị ốm, cô giáo cùng một vài bạn cán sự lớp đến thăm thì mới biết gia đình của Vi rất khó khăn. Nhưng cũng từ hoàn cảnh ấy, Thúy Vi đã nỗ lực không ngừng trong học tập. Biết vậy, chúng em càng thấy khâm phục bạn của mình nhiều hơn.

ke ve mot tam guong tot trong hoc tap - Kể về một tấm gương tốt trong học tập ở lớp em

Kể về một tấm gương tốt trong học tập 

Gia đình của Vi có 4 người gồm có bố, mẹ, chị gái hơn Vi 5 tuổi và Vi. Hoàn cảnh gia đình Vi trước đây cũng khá ổn bởi bố Vi có một xưởng mộc nho nhỏ. Mẹ Vi phụ giúp bố của Vi trong công việc. Thế nhưng trong một lần làm việc, bố của Vi không may bị máy xén cụt mất một phần cánh tay. Từ sau tai nạn lao động ấy, bố của Vi không thể tiếp tục theo nghề mộc được nữa. Xưởng Mộc đóng cửa, cả gia đình rơi vào vòng xoáy của cơm áo gạo tiền. Chị gái của Vi học mới học hết lớp 8 thì phải bỏ học giữa chừng bởi vì gia đình Vi không có đủ tiền để cho con ăn học. Lúc ấy, Vi cũng vừa mới học hết lớp 3. Bố mẹ Vi thương con nên đã gửi Vi về ở nhà bà ngoại nhờ ông bà ngoại nuôi giúp một thời gian để cho bố mẹ Vi gây dựng lại sự nghiệp. Chị của Vi thì đi làm giúp việc thuê cho một gia đình ở gần đó, công việc chủ yếu là dọn dẹp và nấu nướng, những việc ấy chị Vi đều làm được.

Xem thêm:  Tả cây phượng trong sân trường mà em yêu mến

Vi kể với chúng em đó là những năm tháng thật khó khăn. Vi nhiều đêm nhớ bố mẹ không dám khóc vì sợ ông bà mắng. Thương bố mẹ, thương chị gái đã hy sinh vì mình nên Vi chỉ biết cố gắng học tập thật tốt. Ngày nào, Vi cũng học cho tới khuya, đến lúc buồn ngủ lắm rồi mới lên giường đi ngủ vì sợ nếu lên giường mà chưa ngủ được ngay thì sẽ lại thao thức cả đêm vì nhớ bố mẹ. Điện thoại không có, cũng chẳng có cách nào để cho Vi liên lạc với gia đình. Chỉ thỉnh thoảng Vi nghe ông bà ngoại kể chuyện rằng tay của bố Vi đã liền vết thương, rằng mỗi sáng sớm mẹ Vi mang rau ra chợ bán cũng kiếm được chút ít, rằng bố mẹ Vi đang nuôi đàn lợn đợi bán được sẽ đón Vi về. Vi nghe thấy vậy thì mừng lắm vì nghĩ sắp được về nhà với bố mẹ.

Vi học hết lớp 5 thì được bố mẹ đón về ở thật. Lúc này, kinh tế của gia đình Vi đã ổn định. Thường ngày, bố mẹ Vi cùng nhau chăm sóc cho vườn rau, chăm sóc cho đàn lợn. Đám rau lang già không bán được thì dùng làm thức ăn cho lợn. Phân lợn thì được dùng để bón cho đất. Có lẽ trời thương nên vườn rau lúc nào cũng xanh tốt còn đàn lợn thì lớn nhanh như thổi. Năm học này, chị của Vi cũng không còn phải đi làm thuê nữa mà được quay trở lại trường học. Vi thì vẫn chăm chỉ học như vậy. Ở trên lớp, bạn hăng say phát biểu. Về nhà, Vi dành thời gian giúp bố mẹ việc nhà. Buổi tối đúng 8 giờ là Vi ngồi vào bàn học. Vi học chăm chỉ và đều tất cả các môn. Vi giờ đây có học bổng toàn phần nên bố mẹ bạn cũng không phải lo lắng cho việc học của bạn nữa. Chính điều này đã khiến Vi càng chăm chỉ học hơn.

Xem thêm:  Giải Toán lớp 4 Ôn tập về đại lượng (tiếp theo)

Giờ sinh hoạt lớp nào Vi cũng được tuyên dương vì tinh thần học tốt. Ở vào hoàn cảnh của Vi mà vẫn học giỏi như vậy thì quả là đáng để noi theo.

Subin Lê

Post Comment