Văn mẫu hay lớp 10

Kể lại buổi thăm trường sau 20 năm xa cách

Đề bài: Hãy kể lại buổi thăm trường sau 20 năm xa cách

Bài làm

Mặc dù đã 20 năm trôi qua nhưng trong lòng tôi vẫn giữ nguyên cảm xúc giống như ngày mới bước chân vào mái trường cấp 3 thân yêu này. Hôm nay, nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường, tôi và các bạn học của mình năm xưa được tụ họp về bên dưới mái trường này. Cảm giác như chúng tôi đang được trở về với thời học sinh hồn nhiên, vô tư, trong sáng.

Tôi vẫn còn nhớ ngày đầu tiên nhập trường, tôi như cô bé bỡ ngỡ với bao điều mới mẻ. Trường cấp 3 là trường Chuyên của cả tỉnh nên nó rất rộng. Trường có tới 5 dãy nhà cho học sinh học. Mỗi khối lại có tới cả chục lớp chứ không phải chỉ có 2-3 lớp như ở trường cấp 1, cấp 2 mà tôi đã theo học. Tôi cũng như bao bạn khác, ngơ ngác nhưng cũng đầy tự hào vì được học trong ngôi trường này. Đây chính là bước đệm để tôi có được những thành công về sau.

ke lai buoi tham truong sau 20 nam xa cach - Kể lại buổi thăm trường sau 20 năm xa cách

Kể lại buổi thăm trường sau 20 năm xa cách

Ngày ra trường, tôi mới chỉ là một cô bé 18 tuổi, ngây thơ và mơ mộng. Tôi mang trong mình bao nhiêu ước mơ và hoài bão bước vào giảng đường đại học. Ngày ấy, nhờ có sự động viên của thầy cô mà tôi mạnh dạn đăng ký hồ sơ thi vào trường Báo chí. Sau 20 năm, tôi giờ đây đã trở thành Biên tập viên cứng ở một tờ báo có tiếng với lượng view luôn nằm trong top đầu của cả nước. Thi thoảng vì công việc, tôi cũng có ghé qua trường nhưng chỉ được một chốc một lát rồi lại đi ngay chứ chưa có dịp nào được thoải mái ngắm nhìn trường. Hôm nay có lẽ là dịp đầu tiên sau 20 năm. 10 năm trước khi trường kỉ niệm 50 năm thành lập lại đúng dịp tôi đang đi công tác ở miền Tây nên không thể đến dự. Vậy là năm nay khi nhận được thông báo từ lớp trưởng rằng trường tổ chức 60 năm thành lập, tôi đã thu xếp công việc để về dự lễ kỉ niệm này.

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa sen

Bước chân vào trường, tôi đứng khựng lại một chút để ngắm nhìn. Trường mới được sửa sang lại nên nhìn trông vẫn như mới. Dãy nhà A được sơn màu xanh lá cây kết hợp với màu xanh nước biển trông rất đẹp mắt. Phía bên tay phải của em, tượng đài người anh hùng Hoàng Văn Thụ vẫn đứng sừng sững ở đó. Nơi đây, tôi và các bạn đã cùng với nhau chụp biết bao nhiêu bức ảnh kỉ niệm trước khi ra trường. Những tấm ảnh tôi và các bạn trong bộ áo dài trắng thướt tha vẫn nằm trong cuốn album ảnh kỉ niệm của tôi. Nhắc đến là lại thấy nhớ. Bao lâu rồi chúng tôi chưa có một buổi tụ họp nào đông đủ. Mặc dù vẫn nói chuyện với nhau, biết tin tức về nhau nhưng thật hiếm khi được gặp nhau như những ngày xưa.

Tôi tiến sâu vào bên trong sân trường, từ đằng xa, tôi đã nhìn thấy nhóm bạn cũ của mình đang đứng tụ tập rúc rích nói cười. Bên cạnh là mấy đứa trẻ con lít nhít. Tối bước tới, cả lũ nhìn nhau rồi ôm chầm lấy nhau cười mừng rỡ. So với cái thời cách đây 20 năm thì rõ ràng là chúng tôi đã già đi nhiều rồi. Đứa nào cũng là cha, là mẹ của 2 con rồi. Chỉ có cái Hương gà lấy chồng muộn nên bây giờ con mới chỉ 2-3 tuổi. Hôm nay, nó cũng mang cả chồng con theo. Gặp lại bạn cũ ai nấy đều vui mừng. Chúng tôi hỏi thăm về cuộc sống của nhau. Có những đứa sau khi ra trường gần như mất tích thì hôm nay cũng xuất hiện. Chúng tôi lấy số của nhau hẹn hôm nào tụ tập cà phê để ôn lại kỉ niệm cũ.

Xem thêm:  Tập đọc: Bài ca về trái đất

Tôi và các bạn của mình cũng đã gặp lại cô giáo chủ nhiệm năm xưa. Cô đã nghỉ hưu được mấy năm nay rồi. Thuở ấy cô trẻ trung, dáng đẹp, giọng nói ngọt ngào và đặc biệt ca cải lương rất hay. Bây giờ cô vẫn đẹp như vậy, giọng nói vẫn ngọt ngào như vậy chỉ có điều mái đầu đã điểm những sợi bạc. Cô vẫn nhận ra chúng tôi, vẫn chỉ tên được của từng người. Điều đó khiến chúng tôi vô cùng hạnh phúc.

20 năm là một chặng đường dài. Đôi khi nhìn lại tôi thấy hơi tiếc nuối vì bản thân mình cũng đã bỏ lỡ nhiều điều. Tạm biệt ngôi trường thân yêu, tôi trở về với cuộc sống thường ngày. Lòng tôi luôn tự nhủ nếu có điều kiện sẽ đầu tư cho trường để giúp cho những thế hệ sau chúng tôi có điều kiện học tập tốt hơn.

Subin Lê

Post Comment