Văn mẫu hay lớp 9

Hiện tượng nói tục chửi thề

Hiện tượng nói tục chửi thề

Hướng dẫn

  • Mở bài:

Nói tục chửi thề là một hiện tượng khá phổ biến trong trường học hiện nay. Nói tục chửi thề gây tác hại nghiêm trọng đối với đạo đức và hành vi ứng xử của học sinh. Đó là một thói hư tật xấu cần phải lên án.

  • Thân bài:

Nói tục chửi thề là gì?

Nói tục chửi thề là dùng những lời lẽ thô tục, thiếu tế nhị, thiếu văn hóa trong giao tiếp. Hành động này nhằm bôi nhọ, sỉ nhục hoặc xúc phạm nhân cách người khác.

Biểu hiện của hiện tượng nói tục chửi thề?

Nói tục chửi thề là một hiện tượng phổ biến. Nó diễn ra hầu hết ở nhiều cấp học trong các trường học hiện nay. Học sinh thường dùng những lời lẽ tục tĩu, thô lỗ, thiếu lễ độ, thiếu chuẩn mực vi phạm. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực đạo đức, văn hóa nhà tường trong giao tiếp. Nói tục chửi thề đang có xu hướng ảnh hưởng tràn lan trong và ngoài trường học.

Học sinh thường dùng từ ngữ thô tục khi nói chuyện. Có khi còn dùng lời lẽ thiếu tế nhị để trêu chọc hoặc xúc phạm danh dự của người khác. Nhiều học sinh còn dùng cả tiếng lóng, tiếng nước ngoài có hàm nghĩa xấu trong giao tiếp hằng ngày. Càng nguy hiểm hơn nữa điều bất thường ấy lại được xem là bình thường.

Nguyên nhân của hiện tượng nói tục chửi thề:

Trước hết là do sự phát triển của kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin. Kết hợp với sự xâm nhập tràn lan của các nền văn hóa ngoại lai thiếu chuẩn mưc. Hiện trạng này khiến cho nhận thức của học sinh về ngôn ngữ giao tiếp, văn hóa và đạo đức trở nên lệch lạc. Từ đó gây ra các hành vi giao tiếp thiếu chuẩn mực, thiếu trong sáng, lễ độ.

Do lối sống đua đòi, thực dụng, dễ dãi của một số bạn trẻ dẫn đến sự suy thoái nhân cách và đạo đức. Từ đó ảnh hưởng đến thế hệ học sinh trong trường học. Từ một vài cá nhân, nói tục chửi thề trở thành hiện tượng tràn lan trong lứa tuổi học sinh. Mặt khác, do bản thân học sinh thiếu nhận thức về tác hại của việc nói tục chửi thề. Từ đó, thiếu tự điều chỉnh ngôn ngữ giao tiếp của mình.

Nhà trường, gia đình buông lỏng giáo dục đạo đức nhân cách và ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực cho học sinh. Thực tế, nền giáo dục nước ta vẫn chưa có chương trình giáo dục ngôn ngữ giao tiếp cho học sinh. Việc giáo dục đạo đức vẫn còn lồng ghép trong các môn học khác. Vì thế, để giáo dục hiệu quả ngôn ngữ giao tiếp cho học sinh vẫn còn là vấn đề nan giải.

Gia đình không quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa giao tiếp của con em mình. Khi nảy sinh hiện tượng nói tục, chửi thề mà không nghiêm khắc chấn chỉnh. Người lớn thiêu gương mẫu. Họ không chú ý đến ngôn ngữ giao tiếp khi có mặt trẻ em.

Khi những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống bị phủ nhận mà các chuẩn mực đạo đức, văn hóa trong thời đại mới chưa kịp định hình. Thiếu định hướng khiến cho học sinh mơ hồ về việc hình thành nhân cách, đạo đức. Từ đó làm nảy sinh các vấn đề lệch chuẩn.

Xã hội thiếu nghiêm khắc trong vấn đề giáo dục đạo đức con người. Việc xây dựng và rèn luyện thế hệ học sinh trong vấn đề văn hóa và hành vi ứng xử không được quan tâm. khiến cho việc nói tục chửi thề xảy ra tràn lan mà không được nhắc nhở hay xử lí hiệu quả. Người lớn thiếu gương mẫu, trở thành tấm gương xấu cho HS bắt chước làm theo.

Xem thêm:  Chính tả: Nghe - viết: Người mẹ - Phân biệt d/gi/r, ân/âng

Hậu quả của việc nói tục chửi thề đối với nhân cách con người:

Thường xuyên nói tục chửi thề làm đạo đức và nhân cách của người học sinh bị suy đồi. Biến con người mình thành kẻ thiếu học thức. Người hay nói tục chửi thề bị đánh giá là vô văn hóa. Họ thường bị mọi người xa lánh, ghê tởm như căn bệnh. Việc nói tục chửi thề làm cho kĩ năng giao tiếp của học sinh trở nên yếu kém vì những phát ngôn lệch chuẩn.

Không chỉ vậy, việc nói tục, chửi thề còn ảnh hưởng rất lớn đến người khác. Nhất là trong các trường hợp nói tục chửi thề với mục đích lăng mạ, sỉ nhục người khác. Hành động đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, lòng tự trọng của người bị lăng mạ.

Nếu việc này lặp đi lặp lại xảy ra nhiều lần, có thể gây ra tâm lý bức bối, ức chế. Người bị xúc phạm không kiểm soát được bản thân, có những hành động có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Thực sự đã có nhiều vụ bạo lực học đường đau lòng xảy ra cũng chỉ vì một lời nói tục, một cái nhìn đểu.

Nguy hiểm hơn nữa là việc, nếu không ngăn chặn thói xấu này, dần dà sẽ tạo nên một hệ lụy khôn lường. Một người nói tục, cả lớp nói tục, cả trường nói tục… lan ra cả ngoài xã hội. Khi đó xã hội văn minh sẽ biến mất mà thay vào đó là một xã hội thiếu văn hóa trầm trọng.

Nói tục chửi thề còn là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn xã hội và hành động vi phạm pháp luật.

Giải Pháp khắc phục hiện tượng nói tục chửi thề:

Rèn luyện nhân cách, nhân phẩm; nâng cao bản lĩnh sống. Tích cực tham gia vào các sinh hoạt văn hóa lành mạnh. Trau dồi ngôn ngữ chuẩn mực. Học tập lối sống lành mạnh, văn mình. Ăn nói lịch sự, đối xử hòa nhã với bạn bè. Đặc biệt là có ý thức giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

Không dùng những từ ngữ thiếu tế nhị, lịch sự. Không dùng tiếng lóng, tiếng nhại, từ ngữ địa phương tùy tiện. Hướng đến sự giao tiếp hiệu quả, tôn trọng, hiện đại và văn minh. Không xúc phạm, lăng mạ gia đình, nhân phẩm, danh dự người khác bằng những từ ngữ miệt thị, thô tục, vô văn hóa hoặc tàn bạo, độc ác…

Tôn trọng nhân cách nhân phẩm người khác. Cung kính, lễ độ với người lớn. Tăng cường thực hiện các hành vi văn hóa trong giao tiếp hằng ngày. Xây dựng lối sống văn hóa lành mạnh, chuẩn mực, tránh xa các thói hư tật xấu của xã hội.

Phê phán: Hiện nay trong trường học, vẫn còn rất nhiều HS thường hay nói tục chửi thề. Việc làm đó khiến các bạn không được bạn bè tôn trọng, thầy cô yêu mến. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học:

– Không nên nói tục chửi thề. Nói tục chửi thề là một hành vi vô đạo đức, làm mất nhân cách, nhân phẩm con người.

– Là học sinh, phải rèn luyện nhân cách nhân phẩm, phấn đấu học tập tốt, trở thành người hữu ích, mai này đem sức mình xây dựng quê hương đất nước.

  • Kết bài:

Mỗi cá nhân và tập thể cần lên án, đấu tranh và loại bỏ thói xấu ấy ra khỏi môi trường sống của chúng ta. Liên tục bồi dưỡng năng lực giao tiếp, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trong thời đại mới. Vì một môi trường học đường văn minh, tất cả hãy nói KHÔNG với “Nói tục chửi thề”.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Miêu tả về cảnh tan trường sau buổi học của trường em

Post Comment