Văn mẫu hay lớp 9

Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn

Đề bài: Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn

Bài làm

Em có một người bạn chơi với nhau vô cùng thân thiết. Chúng em không chỉ là bạn học cùng lớp mà còn là hàng xóm của nhau nữa. Chiều nào được nghỉ em cũng sang nhà bạn để hai đứa cùng học nhóm. Đối với em, Minh Thùy giống như chị em trong nhà, có chuyện gì cũng kể cho nhau nghe. Vậy nhưng Minh Thùy có thói quen viết nhật kí, nó khiến em đôi khi có cảm giác bạn có điều gì đó giấu mình. Với bản tính tò mò sẵn có, nhiều lúc em đã nghĩ hay là xem trộm nhật kí của bạn xem bạn đang viết cái gì. Sau nhiều lần tự kiềm chế bản thân mình, cuối cùng cũng có một ngày em trót xem nhật kí của bạn. Sự việc ấy tuy không ai biết nhưng nó khiến em cảm thấy có lỗi với bạn mình vô cùng.

Em với Thùy từ nhỏ đã lớn lên bên nhau, hai đứa đã hứa sẽ không bao giờ giấu nhau chuyện gì. Vậy nên khi Thùy viết nhật kí, Thùy cũng chia sẻ với em rằng bạn ấy muốn ghi lại hết tất cả những chuyện xảy ra xung quanh mình. Em tán thành với ý kiến đó. Thậm chí, hai đứa em còn cùng nhau đi mua sổ và Thùy cũng cho em biết mật khẩu của cuốn nhật kí đó. Khi em hỏi Thùy cậu không sợ tớ mở ra đọc à thì Thùy cười và bảo tớ chẳng sợ bởi vì tớ tin câu. Chính vì câu nói này của Thùy mà em đã kìm được bản thân nhiều lần. Nếu không thì có lẽ em đã đọc trộm nhật kí của bạn từ lâu rồi.

Xem thêm:  Bài 22 - Thêm trạng ngữ cho câu (tiếp theo)

ke ve mot lan em trot xem nhat ki cua ban - Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn

Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn

Bản thân em luôn hiểu rằng ai cũng có những bí mật riêng nên việc Thùy muốn viết nhật kí cũng là lẽ thường tình. Nhất là với một người yêu thích môn Văn như Thùy thì việc bạn thích viết là lẽ đương nhiên. Thời gian đầu em không cảm thấy có vấn đề gì cả. Tuy nhiên càng ngày Thùy càng tỏ ra hứng thú hơn với việc viết nhật kí. Bạn mang nhật kí đến lớp học, thỉnh thoảng cũng lúi húi ngồi viết mà chẳng buồn đi chơi với ai. Đặc biệt, cái vẻ lén lút như sợ ai nhìn thấy của Thùy kích thích trí tò mò trong em. Nó khiến em muốn đọc xem bạn viết cái gì trong đó. Đặc biệt là muốn xem xem bạn có viết gì về mình không. Có không ít lần em có được cơ hội đọc trộm nhật kí của bạn nhưng vì nghĩ đến lời nói của Thùy lúc mới mua sổ em lại thôi.

Sự tò mò càng ở lâu trong người lại càng thấy khó chịu. Cuối cùng thì em cũng không thể kìm chế được lòng mình. Hôm ấy như thường lệ em mang sách vở sang để học nhóm cùng với Thùy thì đúng lúc bạn có việc phải đi ra ngoài. Thùy dặn em trông nhà giúp một lát vì bạn cần xuống dưới sảnh đợi bạn của mẹ mang ít đồ qua gửi. Vậy là em vào phòng của Thùy và ở một mình trong đó. Nhìn thấy quyển nhật kí của Thùy bỏ ngỏ, em đã không kìm chế được bản thân mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

Mở hé quyển nhật kí ra đọc những trang đầu tiên, Thùy viết về ước mơ của bạn ấy, về những điều bạn ấy muốn được thực hiện. Đó đều là những điều mà Thùy đã tâm sự với em. Đó là ước mơ trở thành nhà biên kịch tài ba. Mặc dù bố mẹ Thùy không có ai theo nghề này cả nhưng Thùy vẫn mong mỏi được theo nghề. Đó là lý do mà bạn rất thích viết. Rồi có những trang viết, Thùy nhận xét về từng bạn trong lớp học. Thùy không hề kể xấu ai mà chỉ nói về những điều tốt đẹp. Mỗi một người bạn lại nhìn thấy những ưu điểm riêng. Chẳng hạn như bạn Minh Khang tuy lười học và hay bị cô giáo mắng nhưng thật ra lại rất thông minh. Bạn Diễm Hương thì nhìn bề ngoài có vẻ kiêu kì nhưng thật ra bản chất bên trong lại rất dễ mến. Đến khi viết về em, Minh Thùy nói em là người bạn tốt nhất, là người mà bạn có thể tin tưởng để có thể tâm sự hết mọi chuyện. Đọc đến đây, em vội gấp cuốn nhật kí lại. Không phải vì Thùy về mà vì em thấy mình có lỗi với bạn.

Sau lần ấy, em không bao giờ động vào nhật kí của Thùy nữa. Em tự nhủ mình phải sống sao để không phụ lòng tin tưởng của bạn dành cho mình.

Subin Lê

Xem thêm:  Tập đọc: Ngày khai trường

Post Comment