Hãy kể lại một việc tốt mà em đã làm được

Hãy kể lại một việc tốt mà em đã làm được

Bài làm

Con đường về nhà hôm nay sao mà dài thế. Dài hơn rất nhiều so với niềm vui mừng phấn khởi của em. Em đạp xe về nhà vội vã hơn thường lệ, chỉ để mong được khỏe với mẹ về việc làm hữu ích của mình trong buổi sáng hôm nay.

Sáng nay trời chuyển sang thu tiết trời hơi lạnh. Em đạp xe tới trường mà miệng không ngớt xuýt xoa vì những cơn gió heo may và những con mưa gọi cái rét đầu mùa. Hình như người ta cảm thấy lạnh hơn lúc đầu mưa thì phải. Đang mải mê với những câu hát vu vơ, em bỗng giật mình: Sao mới sáng sớm mà đã có một cụ già trong tội nghiệp thế kia. Em quyết định dừng xe dù rất vội vàng vì có vẻ như cụ già đang rất lạnh và bị lạc đường thì phải. Vừa xuống xe em liền hỏi:

Cháu chào cụ ah! Hình như cụ đang muốn hỏi đường phải không?

Cụ già ngẩng mặt lên. Bây giờ em mới quan sát kĩ cụ già chừng 75 tuổi khuôn mặt nhăn nhún lộ rõ một cuộc đời vất vả phong sương. Cụ mặt chiếc áo màu nâu đã cũ và khá mỏng, em đón chắc nó không đủ che ấm cho cụ lúc này.

Cụ mới ở quê ra. Nhà con trai cụ trước ở gần đây nhưng giờ đã chuyển ra chỗ mới, cụ thì lại không rõ đường đi đằng nào. Trời hôm nay sao tự dưng lạnh quá.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Loading...

À thì ra là vậy như mình cũng đâu có biết đường, em nghĩ, nhưng có cách rồi:

Cháu cũng không rõ đường Bà ạ! Nhưng cháu sẽ giúp bà đến chỗ các chú công an kia để hỏi đường và trước hết để bà nghỉ cho đỡ lạnh.

Mãi đưa cụ già qua những làn xe dày đặc để đến chỗ những chú công an, em quên bén giờ đi học. Vừa quay lại thì đã mười giờ, em chỉ kịp chào bà lão, nói với lại chú công an địa chỉ của mình rồi lên xe đạp vội.

Đến lớp em bị muộn 15 phút đầu giờ và bị cô giáo phê bình ngại ngùng im lặng lẽ đi vào lớp. Nhưng bài học vừa diễn ra chưa đầy nửa tiếng chú công an bạn nảy tìm đến lớp của em. Chú trao đổi cùng cô chủ nhiệm bên ngoài trong sự ngơ ngát xôn xao của cả lớp Cô giáo bước vào tươi cười nói:

Trước hết cô xin lỗi Ngọc Minh vì không hỏi kỹ đã vội phê bình. Các em ạ! Hôm nay bạn Minh đi muộn không phải vì cố tình vi phạm nội quy mà là vì bạn ấy đã giúp một cụ già bị lạc tìm thấy nhà của con trai mình. Trước tập thể cô khen ngợi Ngọc Minh, còn các em cô nghĩ đó cũng là một bài học tốt đối với tất cả chúng ta.

 

Buổi học hôm ấy lại tiếp tục sôi nổi và ý nghĩa. Còn em, em vừa vui vừa rất tự hào chắc hẳn bố mẹ em cũng sẽ rất hài lòng về việc làm hữu ích của con mình.

Từ khóa tìm kiếm:

  • kể việc làm tốt giúp người già lạc đường
DMCA.com Protection Status