Văn mẫu hay lớp 9

Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam quê hương em

Đề bài: Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam quê hương em

Bài làm

Đối với người Việt Nam, chiếc áo dài từ lâu đã trở thành trang phục quen thuộc. Nhắc đến phụ nữ Việt Nam thì có lẽ bạn bè năm châu sẽ tưởng tượng ngay ra một người phụ nữ với trang phục áo dài trắng thướt tha, tóc xõa ngang vai. Điều đó là lẽ thường tình bởi áo dài được xem là quốc phục của nước Việt Nam chúng ta. Kể từ khi ra đời cho đến nay, chiếc áo dài đã chứa đựng truyền thống, chứa đựng lịch sử của dân tộc Việt Nam chúng ta.

Chiếc áo dài có mặt trên đất nước ta từ thế kỉ XVIII ở thời chúa Nguyễn Phúc Khoát.  Khi đó, do sự di cư của hàng vạn người Minh Hương vào nước ta, vì muốn tạo nên nét riêng cho người dân bản xứ nên chúa Nguyễn Phúc Khoát đã cho ra đời chiếc áo dài. Chiếc áo dài đầu tiên của nước ta là áo dài giao lãnh, nó gần giống như áo tứ thân với hai tà trước không buộc lại và mặc cùng với một chiếc váy thâm đen. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà ở những giai đoạn khác nhau thì áo dài có những sự thay đổi.

gioi thieu ve chiec ao dai Viet Nam e1529982068940 - Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam quê hương em

Giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam

Người Việt Nam xưa kia gắn bó với công việc đồng áng quanh năm ngoài đồng ruộng. Chính vì vậy mà những chiếc áo dài với tà dài không phù hợp để họ mặc ra đồng. Vậy cho nên áo dài giao lãnh đã được sửa lại cho hai tà trước cột lại gọn gàng hơn và được gọi là áo tứ thân. Tuy nhiên, áo tứ thân dành cho tầng lớp quý tộc lại có những điểm khác. Chiếc áo tứ thân dành cho quý tộc có 3 lớp áo. Lớp áo the thâm màu nâu non ở ngoài cùng, lớp áo màu mỡ gà thứ hai và lớp áo màu cánh sen ở trong cùng. Người phụ nữ xưa thường mặc yếm đào đỏ thắm bên trong. Khi mặc áo tứ thân, phụ nữ quý tộc thường không cài kín cổ vì muốn để lộ ra ba màu áo. Khi mặc áo, phụ nữ thường dùng một dải lụa màu hồng đào hoặc màu thiên lý để làm thắt lưng. Áo tứ thân mặc cùng với váy đụp màu đen, trên đầu đội chiếc nón quai thao. Nhìn phụ nữ trở nên duyên dáng và quý phái hơn nhiều trong trang phục như vậy.

Xem thêm:  Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem….”

Áo tứ thân không chỉ đơn thuần là một bộ trang phục đẹp mà thiết kế của nó còn mang nhiều ý nghĩa. Hai tà trước và hai tà sau của áo là tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu. Bên trong hai vạt lớn còn có một vạt cụt như một cái yếm là tượng trưng cho cha mẹ ôm con vào trong lòng mình. Áo có 5 cái cúc nằm thẳng hàng nhau là tượng trưng cho năm đạo làm người. Hai vạt trước được buộc lại với nhau thể hiện sự khăng khít trong mối quan hệ vợ chồng.

Đến thời kì Pháp thuộc, chiếc áo tứ thân lại được thay đổi và trở thành áo dài. Nó được người học sĩ có tên tiếng pháp là Lemur sáng tạo vì vậy nó còn có tên là áo dài Lemur. Nhưng vì chiếc áo dài không còn những nét á đông truyền thống nên nó không được người dân ủng hộ. Mãi tới năm 1934, họa sĩ Lê Phổ đã cải cách chiếc áo dài Lemur, xóa bỏ những nét thô cứng trên áo và biến nó thành chiếc áo dài mềm mại như ngày nay.

Cấu tạo của áo gồm có cổ áo, tay áo, thân áo, tà áo. Cổ áo truyền thống thường là cổ chữ V cao 4-5cm. Nó làm tôn lên vẻ đẹp thanh tú của người phụ nữ khi mặc. Ngày nay áo dài có sự biến tấu thêm nhiều dạng cổ áo khác như cổ tròn, cổ chữ U. Thân áo là phần từ cổ xuống đến eo, ôm sát vào cơ thể phụ nữ. Cúc bấm được thiết kế ở bên sườn. Ngày nay người ta thường làm khóa kéo để tiện hơn cho người mặc. Tà của áo dài gồm có phần trước và phần sau dài quá đầu gối, thường dài tới tận mắt cá chân với những mẫu áo dài truyền thống. Tay áo tính từ vai xuống, dài tới quá cổ tay. Ngày nay các mẫu áo dài cách tân thường may tay lửng hoặc ngắn tay. Tuy nhiên, tay áo vẫn ôm sát vào cánh tay của người mặc. Áo dài ngày nay được mặc cùng với quần. Màu sắc của quần tùy thuộc vào màu sắc của áo. Vải để may áo dài thường là vải lụa, voan, nhung, the,… màu sắc và họa tiết đa dạng. Tùy thuộc vào nhu cầu mà mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau.

Xem thêm:  Lập dàn ý thuyết minh về cây lúa nước

Chiếc áo dài gắn liền với văn hóa của người Việt Nam. Hầu như trong các dịp lễ tết, ngày đặc biệt như cưới hỏi thì đều sử dụng áo dài. Học sinh nữ cấp 3 cũng mặc áo dài đến trường. Trong các cuộc thi về sắc đẹp, thí sinh đại diện Việt Nam bao giờ cũng chọn chiếc áo dài dân tộc để dự thi phần trang phục truyền thống. Họ cũng mặc áo dài khi tham gia các hoạt động khác. Hình ảnh áo dài đã góp phần đưa truyền thống của Việt Nam bay xa hơn.

Áo dài muốn bền lâu thì phải bảo quản cẩn thận. Sau khi giặt cần được phơi khô sau đó treo móc cẩn thận trong tủ áo. Không nên phơi áo dài dưới nắng gắt để tránh làm áo bị bạc màu.

Hiện nay, ngành công nghiệp thời trang vô cùng phát triển với rất nhiều những mẫu thời trang cuốn hút. Thế nhưng không có một sản phẩm nào có thể thay thế được áo dài truyền thống của chúng ta. Vì vậy mà mỗi người hãy trân trọng nó như trân trọng một nét văn hóa của dân tộc.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Hoán dụ

Post Comment