Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Đề bài: Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Bài làm

Bây giờ chúng ta có rất nhiều loại dép khác nhau, mỗi loại đều có nét đẹp riêng chẳng hạn như dép cao gót, dép quai hậu,… Nhưng có lẽ là người Việt Nam thì sẽ không thể nào quên được đôi dép lốp được bộ đội cụ Hồ ngày xưa sử dụng. Đôi dép đã cùng bộ đội hành quân trong cả hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mĩ. Trong những năm tháng ấy, dép lốp là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của người dân.

Ngoài tên gọi dép lốp thì loại dép này còn được gọi với cái tên đôi dép Bình – Trị – Thiên. Không đơn thuần là đôi dép đi để bảo vệ đôi chân, dép lốp còn là quân trang đặc biệt quan trọng của những người chiến sĩ. Trên đường hành quân đi đánh giặc không thể thiếu được đôi dép này.

thuyet minh ve doi dep lop - Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Giới thiệu đôi dép lốp trong kháng chiến

Cho đến giờ, không rõ ai là người đầu tiên chế tạo ra đôi dép lốp nhưng có thể khẳng định đây là một sáng tạo tuyệt vời. Đôi dép lốp nhìn rất đơn giản với phần đế dép được cắt ra từ chiếc lốp ô tô đã hỏng. Quai dép được tạo nên bởi những chiếc săm lốp. Chính vì vậy mà dép lốp thường có màu đen. Dép thường có 4 quai và có độ rộng bản độ 1,5cm. Chiều dài của dép thì còn tùy thuộc vào chân của người dùng. Quai dép được luồn qua đế dép nhờ những lỗ đục ở hai bên mép đế dép. Chỉ cần luồn dây qua mà không cần phải làm gì bởi sự đàn hồi của cao su sẽ làm cho quai được gắn chắc với đế. Thường những người đi dép lốp bao giờ cũng chuẩn bị sẵn cho mình một cái díp bằng sắt hoặc bằng tre để nếu quai dép có tuột thì có thể xâu lại được ngay.

Xem thêm:  Nghị luận ý thức hát quốc ca của học sinh hiện nay

Loading...

Với đôi dép lốp dưới chân, người chiến sĩ có thể băng đèo, lội suối trong nhiều năm liền mà dép không hề hỏng như các loại dép hiện nay. Có khi chúng ta chỉ đi vài tháng là bị đứt quai, bật gót là chuyện bình thường. Dép lốp có chăng chỉ là đế dép lì ra và trơ ra hoặc có thể phải thay quai mà thôi. Với những người lính xưa kia thì chuyện thay quai dép là chuyện rất đơn giản. Sau khi đã thay quai mới, đôi dép lốp lại trở về như lúc ban đầu.

Trong kháng chiến chống Mĩ, các anh bộ đội ai cũng được trang bị tăng, võng, mũ tai bèo và đôi dép lốp. Đôi dép đã cùng các anh hành quân bền bỉ ngày đêm cùng các anh trên đường đánh giặc. Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của chúng ta cũng giản dị với hình ảnh bộ áo nâu sờn, chiếc mũ cói và đôi dép cao su. Dù là thời kì hoạt động ở chiến khu Việt Bắc hay khi đã về sống giữa thủ đô Hà Nội, Bác vẫn đi đôi dép cao su ấy. Đôi dép trở thành nguồn cảm hứng của biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ. Nếu như bạn có dịp ghé thăm Bảo tàng cách mạng thì sẽ được ngắm nhìn đôi dép lốp nằm trang trọng trong tủ kính như một minh chứng của lịch sử. Trong bài thơ Theo chân Bác, nhà thơ Tố Hữu cung có viết về đôi dép lốp của Bác như thế này:

Còn đôi dép cũ, mòn quai gót

Bác vẫn thường đi giữa thế gian

Ngày nay rất hiếm có ai đi dép lốp vì chúng ta chủ yếu đã chuyển sang đi giày da, dép nhựa cả rồi. Thế nhưng hình ảnh về đôi dép lốp sẽ còn khắc ghi trong tâm trí của người dân Việt Nam.

Subin Lê

DMCA.com Protection Status