Giải thích điều 2 trong 5 điều Bác Hồ dạy: Học tập tốt, lao động tốt

Đề bài: Giải thích điều 2 trong 5 điều Bác Hồ dạy: Học tập tốt, lao động tốt

Bài làm

Là học sinh, chúng ta đều đã được học về 5 điều Bác Hồ dạy. Mỗi một điều trong đó đều là những lời chỉ bảo tận tình của Bác dành cho thiếu nhi. 5 điều ấy, theo chúng ta cho tới suốt cuộc đời. Đối với bản thân em, điều nào em cũng đều thấm thía nhưng có lẽ điều thứ 2 là Học tập tốt, lao động tốt khiến em phải suy nghĩ nhiều nhất.

Muốn làm được đúng theo những lời Bác Hồ đã dạy thì chúng ta cần phải hiểu những lời Bác đã nói. Vậy thì như thế nào là học tập tốt đây? Chúng ta đều là những học sinh đang trong tuổi cắp sách đến trường. Việc học tập không phải là nghĩa vụ mà nó là quyền lợi của chúng ta. Trước đây sau khi nước nhà giành được độc lập, Bác Hồ đã quan tâm trước nhất tới việc diệt giặc dốt. Bác đề cao việc học tập bởi chỉ có học tập mới mang lại cho con người sự hiểu biết và chỉ có hiểu biết mới có thể giúp con người giữ vững được độc lập dân tộc. Không chỉ vậy, sự hiểu biết của con người sẽ đưa đất nước đi lên, sánh vai với năm châu trên khắp địa cầu. Sẽ không còn ai dám chê chúng ta hèn kém khi mà chúng ta có tri thức. Có tri thức, con người sẽ tự làm chủ cuộc sống của chính mình.

Xem thêm:  Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

giai thich dieu 2 trong 5 dieu bac ho day hoc tap tot lao dong tot - Giải thích điều 2 trong 5 điều Bác Hồ dạy: Học tập tốt, lao động tốt

Giải thích điều 2 trong 5 điều Bác Hồ dạy: Học tập tốt, lao động tốt

Học tập tốt là khi chúng ta đề ra được mục đích đúng đắn của việc học. Con người cần học tập tốt để làm gì? Có những người học tốt để sau này trở thành bác sĩ, kĩ sư. Có những người học tốt để sau này trở thành nhà giáo. Đó chính là những mục đích cao đẹp của việc học. Nhưng mục đích cao hơn nữa là học tập tốt để trở thành một con người có ích cho xã hội. Khi mà xã hội ngày càng phát triển không ngừng, nếu chúng ta không học, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với những người xung quanh. Học tập tốt thể hiện ở phương pháp học tập đúng đắn. Đạt điểm số cao không đồng nghĩa với việc học tốt. Có những người chỉ vì để có được điểm cao đã dùng những thủ đoạn như quay cóp, chạy điểm. Những hành động như vậy không mang lại lợi ích cho bản thân chúng ta. Khi mà trong đầu không có kiến thức thực thì ra đời không bao giờ có thể thành công. Những người học tập tốt thường say sưa nghe thầy cô giảng bài, khi về nhà lại không ngừng tự học, nhờ vậy mà họ có kiến thức và gặt hái được nhiều thành công về sau.

Bên cạnh học tập tốt, con người cũng cần phải lao động tốt. Lao động phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, tự giác. Lao động là hình thức để con người tạo ra của cải vật chất cho xã hội và cho chính mình. Việc trộm cắp thì không thể gọi là lao động bởi đó là hành vi xấu đáng bị lên án trong xã hội. Bác Hồ dạy chúng ta phải lao động tốt chính là khuyên chúng ta nên làm những việc có ích cho xã hội. Tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ, tùy thuộc vào sức lực của mình. Chẳng hạn như khi ở nhà có thể giúp bố mẹ một vài công việc như quét nhà, rửa cốc chén… Khi ở trường có thể tham gia vào những buổi lao động công ích làm sạch môi trường sống. Việc lao động tốt không chỉ giúp chúng ta cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn mà còn cho chúng ta những khoảng thời gian tươi đẹp để gắn kết với nhau hơn, hiểu nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, là học sinh thì nhiệm vụ chính của chúng ta lúc này vẫn là học tập tốt. Chỉ có học tập tốt thì sau này chúng ta mới có thể lao động tốt. Như vậy, lao động tốt chính là hệ quả tất yếu của việc học tập tốt.

Xem thêm:  Giải Toán lớp 2 bài Luyện tập chung trang 136 SGK Toán lớp 2

Bác Hồ khuyên dạy thiếu niên nhi đồng Học tập tốt, lao động tốt là vì Bác đã sớm nhận thấy mối quan hệ mật thiết giữa học tập và lao động. Chúng ta học tập tốt để lao động tốt mà muốn lao động tốt thì phải học tập tốt. Lời của Bác không chỉ là lời khuyên dạy mà còn như một lời khích lệ hướng con người tới lẽ phải, sống một cách đúng đắn và trở thành người có ích.

Subin Lê

Từ khóa tìm kiếm:

  • chung minh cau noi hoc tap tot lao dong tot
  • giải thích diều 2 trong 5 điều bác Hồ dạy
  • hãy giai thích lời dạy của bac hồ : học tâp tốt lao dong tốt
DMCA.com Protection Status