Văn mẫu hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Bài làm

Chúng ta có được độc lập tự do như ngày hôm nay là nhờ có sự hy sinh của biết bao nhiêu thế hệ cha anh đi trước đã anh dũng ngã xuống. Chúng ta lớn lên được như bây giờ là nhờ mẹ cha đã vất vả chăm lo. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần biết ơn cha mẹ, biết ơn những người đi trước đã dành cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất. Chính vì thế mà tục ngữ mới có câu Uống nước nhớ nguồn như một lời nhắc nhở con người phải biết nhớ về nguồn cội của mình.

Uống nước nhớ nguồn là một câu tục ngữ mà chúng ta có thể hiểu theo nhiều tầng nghĩa khác nhau. Theo nghĩa đen có thể nhìn ngay ra trên con chữ thì nguồn là nơi bắt đầu của dòng ước. Nước là thứ vô cùng quan trọng với cuộc sống con người. Nếu không có nước, con người sẽ không thể nào tồn tại. Vậy nên khi uống nước, con người cần phải nhớ đến nơi đầu tiên mà nước đã chảy ra. Tuy nhiên, câu tục ngữ không chỉ có lớp nghĩa đơn giản như vậy. Lớp nghĩa rộng là người xưa muốn nhắn nhủ với con cháu của mình đó chính là khi con người được hưởng thụ một thành quả nào đó thì hãy nhớ đến những người đã đem lại thành quả đó cho chúng ta. Ý nghĩa của câu tục ngữ này cũng giống như câu Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Xem thêm:  Tập đọc: Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

giai thich cau tuc ngu uong nuoc nho nguon - Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Từ trước tới nay, không có cái gì bỗng dưng mà thành. Chẳng hạn như khi chúng ta trồng một cây ăn quả nào đó thì muốn có được quả, chúng ta phải vun trồng và chăm bón trong một thời gian dài. Vì đâu chúng ta có cơm ăn, đó là vì người nông dân vẫn ngày ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời chẳng quản nắng mưa chăm bón cho đồng ruộng để cây lúa trĩu bông, để những hạt gạo được trắng đều. Ca dao ta có câu Ai ơi bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần là để chỉ những công lao to lớn của người nông dân khi làm ra hạt gạo. Để có được hạt gạo đâu vào điều dễ dàng. Nếu không chăm sóc kĩ lưỡng, nếu như chẳng may thiên tai, mất mùa thì con người sẽ chẳng có gạo mà ăn. Bao nhiêu giọt mồ hôi đã rơi xuống để cho ta có được hạt gạo ngày hôm nay vậy cớ gì mà con người lại không ghi nhớ?

Nói rộng hơn, tất cảnh những thành quả mà con người có được đều là do sức lao động của con người làm ra. Nhớ năm xưa khi đất nước rơi vào cảnh chiến tranh đau thương, ông cha ta đã cầm súng đứng lên mà đánh giặc. Ngay cả những người nông dân vốn chỉ quen với cái cuốc, cái cày cũng sẵn sàng xung phong ra trận. Họ không màng đến cái chết. Bao nhiêu người đã ngã xuống, họ đã hy sinh để giữ cho toàn vẹn đất nước mình. Vì đâu chúng ta được tới trường như ngày hôm nay? Đó chính là vì công lao to lớn như trời bể của những người đi trước. Mọi thứ mà chúng ta có được ngày hôm nay như quyển sách, cái bút,… đều là kết tinh từ sức lao động của bao người. Thậm chí ngay cả bản thân mỗi chúng ta, có khôn lớn trưởng thành được như ngày hôm nay cũng chính là nhờ công ơn của cha mẹ, của thầy cô đã ân cần chỉ bảo. Bất cứ một thành quả nào dù là nhỏ nhất cũng sẽ có một người đứng đằng sau để tạo nên thành quả đó.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tĩnh dạ tư của Lý Bạch

Từ truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, biết bao nhiêu tập tục đẹp đẽ đã ra đời. Chẳng hạn như chúng ta có ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương để tỏ lòng biết ơn những vị vua Hùng Vương đã có công dựng nước. Chúng ta có ngày thương binh liệt sĩ để tỏ lòng biết ơn những người lính đã chiến đấu vì Tổ quốc.

Mặc dù chúng ta có truyền thống đạo lý tốt đẹp như vậy nhưng vẫn có những người không đi theo truyền thống ấy. Họ sống một cách thờ ơ và vô trách nhiệm với xã hội. Những người như vậy thường bị cả xã hội lên án và sớm muộn gì họ cũng phải trả giá cho những điều mà mình gây nên.

Câu tục ngữ uống nước nhớ nguồn không chỉ cho ta thấy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc mà còn dạy con người những giá trị sống cao đẹp. Là học sinh, chúng ta cần biết ơn những con người đã dạy bảo chúng ta nên người.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Post Comment