Văn mẫu hay lớp 7

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng để làm nổi bật giá trị của lời nói

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Nước ta có một kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng đồ sộ. Tục ngữ, ca dao giống như một kho báu mà ở đó, chúng ta học được rất nhiều điều. Người xưa đã đúc rút kinh nghiệm của mình vào đó và nếu chúng ta biết khai thác thì chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm cho mình trong nhiều vấn đề. Không chỉ trong lao động sản xuất mà còn trong giao tiếp, ứng xử. Chẳng hạn như tục ngữ có câu lời nói gói vàng. Câu tục ngữ đọc lên có vẻ vô lý bởi lời nói thì không có hình dạng, không thể nhìn thấy vậy thì làm sao có thể gói được vàng. Vậy nhưng nếu hiểu sâu thì câu tục ngữ này lại chứa đựng rất nhiều giá trị.

Tục ngữ Việt Nam thường là những câu nói khá ngắn gọn. Câu tục ngữ lời nói gói vàng cũng vậy. Dù chỉ có 4 chữ nhưng nó lại mang đến cho chúng ta rất nhiều ý nghĩa. Để hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này thì chúng ta cần phải đi tìm hiểu ý nghĩa của lời nói và gói vàng. Lời nói chính là phương tiện để con người giao tiếp với nhau và hiểu nhau. Con người cũng chính là loài động vật duy nhất giao tiếp với nhau bằng lời nói. Từ lời nói của mình, chúng ta truyền đạt được những suy nghĩ, tình cảm cũng như trao đổi thông tin với nhau. Nhờ có lời nói mà con người hiểu nhau hơn. Mỗi một dân tộc lại có những lời nói riêng và nó tạo nên một nét đẹp trong văn hóa của mỗi dân tộc.

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Có chí thì nên

giai tich cau tuc ngu loi noi goi vang - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng để làm nổi bật giá trị của lời nói

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng 

Vàng như chúng ta đều biết đó chính là một món đồ có giá trị lớn về mặt kinh tế. Vàng có ở trong tự nhiên nhưng con người phải khai thác mới có thể tìm ra nó. Muốn mua vàng, con người cũng phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ. Những người có điều kiện thường mua vàng về tích trữ hoặc mua vàng để làm đồ trang sức. Khi ví von lời nói gói vàng, hẳn người xưa đã hiểu rõ được tầm quan trọng của lời nói. Đặt lời nói có giá trị ngang với gói vàng nghĩa là đã nâng tầm lời nói lên rất cao.

Thực tế, đây cũng không phải là điều khó hiểu. Như đã nói ở trên, lời nói chính là phương tiện giao tiếp của con người. Tất nhiên, chúng ta cũng có phương tiện giao tiếp khác như sử dụng chữ viết, sử dụng kí hiệu cơ thể. Tuy nhiên, cần phải biết rằng lời nói có trước chữ viết. Nếu không có lời nói thì chưa chắc chúng ta đã có chữ viết như ngày hôm nay. Khi cần trao đổi bất cứ một điều gì thì lời nói bao giờ cũng được ưu tiên hơn bởi lời nói giúp con người truyền tải thông tin nhanh hơn chữ viết. Thay vì viết một lá thư dài và rồi chờ đợi thư đến tay người nhận thì bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi điện sẽ nhanh hơn rất nhiều. Chưa kể đến đi kèm với lời nói còn có ngữ điệu của con người mà thông qua ngữ điệu ấy người nghe sẽ cảm nhận được chính xác hơn điều chúng ta đang muốn nói. Nhờ vậy mà cuộc giao tiếp diễn ra tốt đẹp hơn so với việc đọc những con chữ vô hồn.

Xem thêm:  Tập làm văn: Nghe - kể: Vươn tới các vì sao - Ghi chép sổ tay

Chẳng hạn khi bạn vui, trong câu nói của bạn cũng sẽ có sự vui tươi, rộn rã. Bạn có thể làm lan tỏa niềm vui của mình đến cho người khác. Nhưng khi bạn đang có điều khó chịu, bạn sẽ nói những lời gắt gỏng và dễ khiến người khác bực mình. Điều này có thể dễ khiến cho mối quan hệ bị sứt mẻ. Lời nói nói ra trong lúc nóng giận dễ làm tổn thương người khác. Các cụ ta vẫn dạy uốn lưỡi 7 lần trước khi nói là vì vậy. Lời nói có giá trị và nó cũng có một sức mạnh không gì địch lại được. Nếu ta nói những điều tốt đẹp thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp. Nếu ta nói những điều xấu thì cuộc sống sẽ trở nên méo mó. Đặc biệt cần tránh những lời nói dối. Nói dối là xấu, những lời nói dối có thể trở thành con dao đâm nát trái tim người khác. Bạn sẽ không bao giờ lường hết được những nguy hại mà lời nói dối của mình gây ra. Thêm vào đó, nó làm cho hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt nhiều người. Và giống như câu bé chăn cừu, sẽ không ai còn tin tưởng vào bạn nữa.

Nói tóm lại, câu tục ngữ lời nói gói vàng không chỉ đơn thuần nêu lên giá trị của lời nói mà còn khuyên răn con người hãy biết cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói của mình. Hãy biết chọn lựa lời nói cho phù hợp để việc giao tiếp đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình-Nguyễn Thi

Subin Lê

Post Comment