Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Bài làm

Học tập là công việc cả đời. Đó không phải là quan niệm của riêng ai mà là quan niệm chung của nhiều người. Ngay từ khi sinh ra, con người chúng ta đã phải học. Đầu tiên chúng ta học đi, sau đó chúng ta học nói. Mỗi bước chân trên đường đời con người đều cần phải học. Các cụ xưa có câu, học ăn học nói học gói học mở. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc học. Nói đến việc học, Lê Nin cũng có câu nói vô cùng nổi tiếng đó chính là Học, học nữa, học mãi.

Muốn hiểu hết ý nghĩa câu nói của Lê Nin, chúng ta phải hiểu được học là gì. Hiểu một cách đơn giản, học chính là một quá trình mà con người thu nhận, tích lũy kiến thức cho chính mình để bản thân có thêm những hiểu biết về văn hóa, về kĩ thuật,… Khi nhắc đến việc học nhiều người nghĩ ngay đến việc đến trường và học những kiến thức trong sách vở. Tuy nhiên, đây là một cách nhìn vô cùng hạn hẹp. Việc học thực chất rộng hơn thế. Nó không chỉ bó hẹp trong phạm vi học kiến thức, học văn hóa mà nó còn là học cách ăn nói, ứng xử, đi đứng,… Một điều quan trọng nữa đó chính là học đạo đức. Con người không chỉ cần có kiến thức văn hóa mà còn cần có đạo đức tốt. Có những người học rất giỏi nhưng khi hỏi đến những vấn đề xã hội thì lại không biết gì. Đây chính là điều mà chúng ta cần bận tâm và cần phải sửa lại. Con người chỉ giỏi kiến thức sách vở thôi thì cũng không được bởi vì khi ra ngoài xã hội, có rất nhiều điều chúng ta cần phải học mà nếu như thiếu hiểu biết thì con người sẽ tự đẩy mình vào thế bị động, bế tắc.

Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi

Loading...

Đề cao việc học nhưng Lê Nin không chỉ dừng lại ở học mà ông nói học nữa. Học nữa là gì, nghĩa là khi con người đã có những kiến thức nền tảng cơ bản rồi thì vẫn cần phải tiếp tục học. Vì sao sau khi học hết lớp 12, chúng ta lại phải tiếp tục đi học chuyên nghiệp? Đó là bởi 12 năm đèn sách trên ghế nhà trường chỉ cho chúng ta những kiến thức cơ bản làm nền tảng, làm hành trang để bước vào đời. Học chuyên nghiệp mới giúp cho chúng ta có được một công việc ổn định. Có những người mà bạn sẽ thấy họ dành cả tuổi thanh xuân chỉ để đi học. Sau khi lấy tấm bằng đại học, họ học lên thạc sĩ rồi lại đi tu nghiệp nước ngoài để lấy bằng tiến sĩ. Những người học rộng tài cao đều là những người tài giỏi và họ đã đem trí tuệ của mình ra phục vụ cho quê hương, đất nước. Không ít người có những công trình khoa học làm rạng danh đất nước. Không ít người đã có những sáng chế phục vụ nhu cầu của biết bao người. Nói đến đây cũng phải nhắc đến những người có tinh thần tự học mạnh mẽ. Vì không có điều kiện học nhiều, họ đã tự mình mày mò, nghiên cứu và rồi họ cũng có những thành công nhất định.

Vì sao Lê Nin nói là học mãi? Học mãi có nghĩa là không bao giờ ngừng nghỉ. Việc học dường như không có điểm dừng. Con người cần phải liên tục nâng cao trình độ của mình bởi vì kiến thức giống như một biển lớn mênh mông mà kiến thức mỗi người thu nạp được thì chỉ như một giọt nước. Nếu một ngày chúng ta không cập nhật, tự nhiên bản thân mình sẽ bị thụt lùi lại so với cả thế giới. Lấy ví dụ dễ hiểu như khi chúng ta học ngoại ngữ. Hôm nay chúng ta có thể thuộc được 10 từ mới, thuộc được 2 cấu trúc ngữ pháp nhưng nếu chúng ta không thực hành, không giao tiếp, không ôn lại thì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ quên hết. Kể cả với người nói sành sỏi tiếng Anh như người bản địa thì nếu trong vòng 1-2 năm không có sự giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh thì tự nhiên sẽ quên hết.

Việc học tập thật quan trọng, nó giúp chúng ta trở thành người có hiểu biết, có văn hóa. Khi chúng ta có ăn, có học thì tự nhiên chúng ta cũng tìm được những cách đối nhân xử thế đúng đắn. Câu nói của Lê Nin không chỉ khuyên nhủ mọi người nêu cao việc học mà còn cho chúng ta thấy giá trị của việc học. Là học sinh, chúng ta cũng nên lắng nghe và học hỏi thật nhiều.

Subin Lê

Giải thích câu tục ngữ Học học nữa học mãi
5 (100%) 1 đánh giá

Từ khóa tìm kiếm:

  • giai thich cau tuc ngu hoc hoc nua hoc mai
DMCA.com Protection Status