Văn mẫu hay lớp 9

Giải thích câu nói trong bảo vệ môi trường cần phải tư duy toàn cầu hành đông địa phương

Đề bài: Giải thích câu nói trong bảo vệ môi trường cần phải tư duy toàn cầu hành đông địa phương

Bài làm

Bảo vệ môi trường hiện nay đang trở thành vấn nạn toàn cầu. Môi trường không phải của riêng một ai mà môi trường là của toàn xã hội. Mỗi con người là một thành viên ở trong xã hội, sống ở trong môi trường. Vì vậy con người nếu muốn tồn tại thì phải biết bảo vệ môi trường. Chính vì vậy mới có câu nói rằng trong bảo vệ môi trường cần phải tư duy toàn cầu hành động địa phương.

Để hiểu hết được ý nghĩa của cả câu nói thì chúng ta cần phải tìm hiểu từng khía cạnh một trong câu nói này. Trước tiên là tìm hiểu về tư duy toàn cầu. Nói đến tư duy toàn cầu chúng ta có thể hiểu như thế này, môi trường trên Trái Đất mà con người đang sinh sống là một thể thống nhất. Môi trường ở khu vực này theo đó mà ảnh hưởng đến môi trường ở khu vực khác. Nếu bạn nghĩ rằng mình hủy hoại môi trường nơi mình sinh sống chứ không hủy hoại môi trường nơi khác nên không ai có quyền trách mắng bạn thì bạn đã nhầm. Khi bạn hủy hoại môi trường sống xung quanh mình thì có nghĩa là bạn cũng đang hủy hoại môi trường của toàn cầu. Ngược lại, nếu như bạn bảo vệ môi trường xung quanh bạn thì cũng có nghĩa là bạn đang góp phần vào bảo vệ môi trường sống của toàn cầu.

Xem thêm:  Vấn đề tệ nạn xã hội trong đời sống chúng ta hiện nay

giai thich cau noi trong bao ve moi truong can phai tu duy toan cau hanh dong dia phuong - Giải thích câu nói trong bảo vệ môi trường cần phải tư duy toàn cầu hành đông địa phương

Giải thích câu nói trong bảo vệ môi trường cần phải tư duy toàn cầu hành đông địa phương

Hành động địa phương ở đây là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất, bảo vệ môi trường là vấn đề của toàn cầu chứ không chỉ riêng cá nhân một ai. Nếu chỉ một người bảo vệ môi trường thì cũng là điều vô nghĩa. Nhưng nếu cả xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường thì sẽ là một điều hoàn toàn khác. Con người bảo vệ môi trường không nhất thiết là phải làm những điều to lớn mà mỗi người chỉ cần tự ý thức mình với những hành động nhỏ nhất là được. Khi con người cùng chung tay thì sẽ giữ cho Trái đất của mình mãi mãi xanh.

Chẳng hạn chúng ta có ngày môi trường thế giới để khuyến khích con người cùng chung tay bảo vệ môi trường. Chúng ta có ngày Vì trái đất để khuyến khích tất cả mọi người cùng nhau tắt tiện trong 1 giờ. Chỉ 1 giờ thôi nhưng đã tiết kiệm được cho quốc gia biết bao nhiêu tài nguyên và tiền của, đồng thời cũng góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó chúng ta cũng có những chương trình như phân loại rác thải, nhờ vậy mà rác được phân loại, được tập kết đúng nơi quy định, có những rác thải có thể đem đi tái chế được.

Là học sinh, chúng ta cũng cần thực hiện việc bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhặt nhất chẳng hạn như bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng nước một cách tiết kiệm, tắt hết các thiết bị điện khi không cần thiết,… Không phải bỗng dưng mà con người có một môi trường long lành để hít thở không khí. Tất cả đều là do con người giữ gìn và gây dựng. Vì vậy hãy cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường sống quanh mình.

Xem thêm:  Dàn ý tưởng tượng 20 năm sau em về thăm trường cũ

Hành động vì môi trường thiết thực nhất không cứ là hành động lớn mà đôi khi chỉ cần xuất phát từ tư tưởng lớn và bằng những hành động nhỏ là đủ.

Subin Lê

Post Comment