Văn mẫu hay lớp 9

Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

Trong số những nhà văn viết về đời sống người nông dân, em thích nhất là nhà văn Kim Lân. Kim Lân sáng tác nhiều về đề tài người nông dân và sáng tác nào cũng thật hay. Trong số những tác phẩm ấy, em yêu thích hơn cả là truyện ngắn Làng bởi nhân vật ông Hai đã để lại trong em rất nhiều xúc cảm. Ông Hai gợi lên trong em hình ảnh một lão nông hiền lành, nhân hậu và có nhiều cảm xúc.

Cũng như bao nhiêu người nông dân khác, ông Hai gắn bó với làng quê của mình như máu thịt. Trước đây, ông đã từng phải bôn ba khắp mọi nơi để kiếm sống, ông vào cả Sài Gòn. Xa quê nên ông hiểu cảm giác nhớ quê là như thế nào. Chính vì vậy mà khi đi tản cư, ông không nguôi nỗi nhớ về quê hương của mình. Tình cảm mà ông Hai dành cho làng chợ Dầu khiến cho bất cứ ai đọc truyện ngắn Làng cũng phải xúc động. Ai cũng có quê hương và ai cũng yêu quê hương của mình nhưng có lẽ không ai yêu làng được như ông Hai yêu làng Dầu.

cam nhan ve nhan vat ong hai - Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cảm nhận về nhân vật ông Hai

Tình yêu ấy được bộc lộ rõ nét hơn khi được đặt vào những hoàn cảnh thử thách. Nhà văn Kim Lân đã khéo léo để cho cảm xúc của nhân vật ông Hai được bộc lộ hết thảy. Thử thách lớn nhất mà ông Hai phải trải qua đó chính là cái tin làng chợ Dầu của ông theo giặc. Với một người yêu nước, yêu làng như ông Hai thì đây đúng là cái tin xét đánh. Tâm trạng đang hoan hỉ với những câu chuyện về làng Dầu mà ông có thể kể cho người khác nghe cả ngày lẫn đêm thì nay mọi thứ dập tắt trong ông. Cảm xúc trong ông Hai lúc này là sự đau đớn, bàng hoàng. Cổ họng ông nghẹn ắng, da mặt tê rân rân. Ông đau tới mức cảm tưởng như không thể nào thở được. Ông hy vọng những điều ông vừa nghe được là nhầm lẫn nhưng người ta lại khẳng định với ông thêm một lần nữa rằng làng chợ Dầu đã theo giặc. Vậy là ông tìm cách lảng về. Ông cố gắng bỏ ngoài tai những tiếng chửi rủa mà không được. Lòng ông đau như có ngàn viết dao đâm vào tim.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ”

Theo như em cảm nhận, trong lòng ông Hai lúc này sẽ giống với tâm trạng của một người bị phản bội. Khi chúng ta đặt quá nhiều niềm tin vào một người nhưng rồi chúng ta lại bị người đó phản bội thì điều đó sẽ để lại một vết thương lòng vô cùng to lớn. Nó còn đau hơn cả việc chúng ta bị tổn thương về thể xác. Từ trước đến nay, ông Hai vẫn luôn căm thù những kẻ theo Tây. Ông tự hào về làng Dầu cũng là vì làng Dầu đi theo cách mạng. Nhưng trước tin dữ này, tình cảm trong ông đã bị giằng xé. Dòng máu của ông đã chảy cùng với máu của những người dân làng Dầu. Vậy nên khi nghe tin làng Dầu theo giặc, ông cảm thấy như chính ông là người có tội, vậy nên ông chẳng dám đi đâu.

Tuyệt vọng hơn nữa khi gia đình ông Hai bị chủ nhà đuổi đi vì người ta không muốn chứa người của làng Việt gian. Tâm lý của bà chủ nhà như vậy cũng phải. Gia đình ông Hai không thể nào phản kháng, chỉ biết cúi đầu mà nghe theo. Trong một thoáng giây nào đó, ông Hai đã nghĩ đến chuyện quay lại làng Dầu nhưng rồi chính ông dập tan ngay cái suy nghĩ ấy bởi về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ. Ông không chấp nhận làm nô lệ cho thằng Tây. Tình yêu làng mãnh liệt thật đấy nhưng nó cũng không thể nào sánh bằng được với tình yêu đất nước. Ông Hai đặt niềm tin vào cách mạng, đặt niềm tin vào cụ Hồ. Chính vì vậy mà ông đã quyết định dứt bỏ tình cảm với quê hương.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây lúa hôm nay

Khi tâm trạng chẳng còn nơi nào để bấu víu, ông Hai tâm sự với đứa con trai nhỏ của mình. Tâm sự với con nhưng thực chất ông đang muốn trút nỗi lòng mình mà thôi. Trong thâm tâm ông chỉ mong sao đồng chí hiểu được tấm lòng của mình một lòng vì cách mạng. Ông hỏi con những câu mà vốn dĩ không cần nó trả lời ông cũng biết. Qua những câu hỏi ấy, em cảm nhận được tấm lòng của ông Hai dành cho kháng chiến, cho cụ Hồ.

Niềm hạnh phúc như vỡ òa khi mà cái tin làng Dầu theo Việt gian được cải chính. Chỉ là tin đồn thôi mà nó cũng khiến ông Hai đau tới mấy ngày. Niềm vui của ông Hai như lan tỏa sang tất cả mọi người ở nơi tản cư. Em cũng cảm thấy thật hạnh phúc và vui chung với niềm vui của ông. Ông lại tiếp tục đi khoe về làng chợ Dầu của mình. Ông khoe cả cái tin giặc đốt mất nhà, cái tin mà lẽ ra phải buồn thì nó lại làm ông vui bởi đó là minh chứng cụ thể nhất của việc làng ông không theo giặc.

Những cảm xúc của ông Hai được nhà văn Kim Lân miêu tả một cách chân thực. Nhà văn đẩy tâm trạng của nhân vật vào bước đường cùng để cho nhân vật bộc lộ được hết cảm xúc của mình. Qua đó, người đọc càng thêm yêu mến nhân vật hơn.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Ông đồ

Đọc tác phẩm, em thấy yêu thêm những người nông dân Việt Nam. Cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của những con người hiền lành, chất phác ấy.

Subin Lê

Post Comment