Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Đề bài: Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu

Bài làm

Khi được học về lịch sử Việt Nam, em được biết đến những trận đánh lịch sử của dân tộc, biết được mưu trí của những người cầm quân và sự anh dũng của những người lính. Bên cạnh đó, thông qua những tác phẩm văn học, em lại được biết tới một khía cạnh khác của cuộc chiến đó chính là tình quân dân giữa những người lính và những người dân vùng kháng chiến. Điển hình như bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ đã viết về nỗi nhớ của tác giả dành cho những người dân nơi chiến khu Việt Bắc, những con người đã cưu mang bộ đội như con cháu, như anh em ruột thịt trong gia đình. Đọc bài thơ, em cảm nhận được sâu sắc tình cảm thiêng liêng giữa con người với con người.

Em là một người rất thích đọc thơ của Tố Hữu. Những vần thơ về Bác, về những người mẹ anh hùng đọc câu nào lên em cũng thấy xúc động. Thơ Tố Hữu chan chứa tình cảm lại được viết phần lớn bằng thể thơ truyền thống của dân tộc nên rất dễ đọc và rất dễ cảm. Bài thơ Việt Bắc cũng không phải là ngoại lệ. Việt Bắc không chỉ đạt tới đỉnh cao của cảm xúc mà còn đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật. Một bài thơ mà sau khi đọc xong ai cũng phải thán phục và cảm xúc sẽ còn đọng lại thật lâu trong tim của mỗi người.

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc 

Xuyên suốt bài thơ là nỗi nhớ của tác giả về chiến khu Việt Bắc, về nỗi buồn của sự chia ly. Kháng chiến thắng lợi, quân và dân ai nấy cùng vui mừng nhưng xen lẫn với niềm vui còn có cả nỗi buồn của sự chia ly. Khi mà những chiến sĩ như Tố Hữu phải trở về thủ đô, chia tay những người dân Việt Bắc, làm sao mà không buồn. Họ buồn bởi vì họ đã từng thương nhau như ruột thịt. Những năm tháng đấu tranh gian khổ và ác liệt họ đã cùng nhau vào sinh ra tử. Nếu như người lính chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc thì người dân cũng sẵn sàng hy sinh để bảo vệ cho người lính. Họ đã từng chia nhau củ sắn lùi, đã từng ăn chung những bữa cơm dù chỉ có rau muống với cà pháo thì cũng đã là một bữa cơm ngon. Những câu thơ đầy chân thật như đang tái hiện lại toàn bộ khung cảnh của cuộc sống và chiến đấu năm xưa. Tuy nhiên, Tố Hữu đã rất khéo leo khi ông không diễn tả nỗi nhớ từ một phía mà diễn tả nỗi nhớ theo hai chiều. Trong bài thơ có cả nỗi nhớ của người đi và có cả nỗi nhớ của người ở lại.

Loading...

Điều khiến em cảm thấy thân thuộc với bài thơ này là nhà thơ Tố Hữu đã thể hiện nỗi nhớ bằng thể thơ lúc bát truyền thống của dân tộc. Với thể thơ này, Tố Hữu đã sáng tác nên rất nhiều bài thơ khác nhau. Ông sử dụng nó một cách điêu luyện. Hơn thế nữa, bài thơ còn sử dụng lối kết cấu đối đáp thường thấy trong ca dao, dân ca. Nhờ vậy mà bài thơ nhanh chóng đi vào lòng người. Chỉ cần đọc vài lần là người ta có thể nhớ được dù bài thơ rất dài như một bài trường ca.

Một điểm khiến em bị hấp dẫn nữa bởi bài thơ này đó chính là cách sử dụng biến hóa linh hoạt cặp đại từ xưng hô mình – ta. Khi thì tác giả xưng là mình, khi thì lại xưng là ta. Điều này khiến cho những người đọc như em có cảm giác mình và ta tuy hai mà một. Những con người hòa quyện vào với nhau, cùng chung chí hướng, cùng chung cảm xúc. Nó mang lại sự gần gũi, thân thiết và đầy chân thành cho bài thơ.

Trong những vần thơ của mình, Tố Hữu cũng dùng khá nhiều các biển pháp so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, tượng trưng,… Đặc biệt là biện pháp hoán dụ được Tố Hữu sử dụng khá nhiều. Một điều đặc biệt là ông sử dụng những hình ảnh quen thuộc đối với người dân miền núi. Ông đã nghĩ theo cách nghĩ, cách cảm của đồng bào để mang tới cho họ một cái nhìn thân thuộc.

Với bài thơ Việt Bắc, em thấy được tình nghĩa giữa quân và dân. Những con người xa lạ yêu thương nhau bằng những cảm xúc thật từ đáy lòng chứ không phải vì những mưu lợi, tính toan. Thứ tình cảm như vậy thật đẹp và thật đáng để trân trọng.

Subin Lê

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu
5 (100%) 1 đánh giá
DMCA.com Protection Status