Văn mẫu hay lớp 10

Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bài làm

Văn học trung đại Việt Nam có rất nhiều bài thơ hay. Mặc dù các tác giả thường chọn thể thơ thất ngôn bát cú hoặc thất ngôn tứ tuyệt nhưng đằng sau những câu thơ tưởng chừng như rất ngắn ấy lại chứa đựng được quá nhiều tâm tư của tác giả. Bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là một trong những bài thơ như vậy. Không đơn thuần miêu tả cảnh nhà nhã, nhà thơ còn nói lên được triết lý sống của bản thân. Đó là triết lý mà em nghĩ rằng nhiều đời sau người đọc vẫn còn phải suy ngẫm.

Khi sáng tác bài thơ Nhàn, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã lui về quê ở ẩn. Những câu thơ mở đầu bài thơ như là Nguyễn Bỉnh Khiêm đang miêu tả chính mình. Ấy là một tư thế ung dung, nhàn nhã của một con người đã rời xa chốn quan trường và chẳng còn điều gì phải bận tâm nữa:

Một mai, một cuốc, một cần câu

Thơ thẩn dầu ai vui thú nào

cam nhan ve bai tho nhan - Cảm nhận về bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Cảm nhận về bài thơ Nhàn

Câu thơ đầu tiên sau khi đọc lên em cảm thấy có một sự thân thuộc. Phải rồi, cái mai, cái cuốc, cái cần đều là những vật dụng gần gũi với người nông dân. Nó khác xa với súng gươm, với bút lông chốn quan trường. Hai câu thơ khiến em hình dung ra cảnh một ông lão đang làm những công việc như cuốc đất, câu cá. Kết hợp thêm với cái dáng vẻ thơ thẩn khiến cho hình ảnh ông lão hiện lên trong mắt em có dáng vẻ thoải mái, an nhiên. Dường như nhà thơ chẳng còn vương vấn một chút bụi trần nào. Mặc kệ người ta tìm thấy vui thú nơi nào, Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn tìm cho mình niềm vui riêng trong những công việc tưởng như là vô cùng tẻ nhạt kia.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về câu tục ngữ: Một giọt màu đào hơn ao nước lã

Hai câu thơ tiếp theo, nhà thơ thể hiện một triết lý sống mà em vô cùng thích:

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Người khôn người đến chốn lao xao

Quan niệm của nhiều người thường vẫn là thích quyền hành. Họ cho rằng cái chốn lao xao tức là chốn quan trường ấy mới khiến cho họ kiếm được lợi lộc. Và như vậy thì mới là khôn. Còn những kẻ rời xa chốn quan trường tìm về quê ở ẩn là những kẻ dại. Nguyễn Bỉnh Khiêm nhắc đến quan điểm ấy và ông tự nhận mình là dại. Nhưng hãy xem những câu thơ trước của ông. Ông cảm thấy vui vẻ và an nhàn với cuộc sống mà ông lựa chọn. Ông không vướng bận, không phải nghĩ cách đối phó với đời. Như vậy thì ông có thật sự dại không? Có thể thấy, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dùng lối nói ngược để mỉa mai những kẻ tham lam, dục vọng. Cái nhàn của ông chính là cái nhàn tránh xa vòng danh lợi.

Không chỉ vậy, Nguyễn Bỉnh Khiêm còn có một cuộc sống hòa nhập với thiên nhiên. Ông nhận ra những giá trị bình dị mà thiên nhiên mang lại cho mình:

Thu ăn măng trúc đông ăn giá

Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao

Chẳng cần là sơn hào hải vị, cuộc sống này có ăn đã là tốt lắm rồi. Mà cái ăn thì đâu phải lo gì khi mà thiên nhiên đã ban tặng con người rất nhiều thứ ngon như măng, như giá. Rồi ngày hè nóng có thể đắm mình trong những ao sen mà tắm cho thỏa thích. Chẳng phải lo luồn cúi ai. Chẳng phải lo nịnh bợ ai. Cuộc sống như vậy còn phải mong ước điều gì cho nặng đầu. Càng hòa mình vào thiên nhiên nơi thôn quên, Nguyễn Bỉnh Khiêm càng thấy mình hạnh phúc. Chính vì vậy mà ông nhìn phú quý tựa như một giấc mơ. Giấc mơ có thể đẹp nhưng nó lại không phải là cái có thực. Nó có thể đến bất cứ lúc nào nhưng nó không tồn tại mãi mãi:

Xem thêm:  Bài 20 - Câu đặc biệt

Rượu đến cội cây ta sẽ uống

Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao

Đọc đến đây, em cảm nhận được rằng nhàn là một triết lý sống, không phải quan niệm nhân sinh. Với Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhàn không phải là ngồi một chỗ và không làm gì cả mà là tìm đến sự thanh thản trong tâm hồn của mình. Bài thơ nhắn nhủ tới người đọc rằng chớ có tham danh lợi mà hãy sống sao để tâm mình được an. Triết lý sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm thời xưa đã trở thành tấm gương cho thế hệ chúng em bây giờ noi theo.

Subin Lê

Post Comment