Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Bài làm

Kháng chiến chống Mĩ là thời kì mà nước ta đã phải trải qua rất nhiều đau thương và mất mát. Từ chính hoàn cảnh đau thương ấy, nhiều người đã xúc cảm và tạo nên những tác phẩm hay. Lê Minh Khuê cũng là một nhà văn bắt đầu viết trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Những tác phẩm của Lê Minh Khuê lấy cảm hứng nhiều từ những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Tác phẩm giúp cho bà gặt hái được nhiều thành công có lẽ chính là truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi. Trong tác phẩm của mình, Lê Minh Khuê đã xây dựng thành công nhân vật Phương Định. Nhân vật này đã để lại trong em nhiều cảm xúc yêu mến bởi cô gái này có rất nhiều đức tính tốt đẹp.

Ấn tượng ban đầu của em về Phương Định đó chính là một cô gái trẻ trung và xinh đẹp. Phương Định đang trong độ tuổi 18, đôi mươi là lứa tuổi thanh xuân đẹp nhất trong cuộc đời. Phương Định dường như cũng ý thức được vẻ ngoài của mình. Cũng dễ hiểu thôi bởi các anh pháo thủ và các anh lái xe rất hay hỏi thăm Phương Định. Thế nhưng, Phương Định không lấy vẻ ngoài của mình ra mà kiêu hãnh, cô cũng chưa dành tình cảm cho một người nào cụ thể mà ngày ngày chỉ tập trung làm cho tròn nhiệm vụ của một cô thanh niên xung phong.

Xem thêm:  Thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Trãi (bài 2)

cam nhan cua em ve nhan vat phuong dinh - Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định

Loading...

Mặc dù Phương Định còn nhỏ tuổi nhưng em rất hâm mộ cô bởi sự dũng cảm, bình tĩnh và ngoan cường. Phương Định sống cùng với hai người đồng đội nữa của mình ở trên cao điểm. Đó chẳng phải là cao điểm bình thường mà là cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Thông qua những bài học lịch sử hay những tác phẩm văn học khác, em hiểu được sự ác liệt và hiểm nguy của chiến tranh. Như nhà thơ Phạm Tiến Duật đã viết trong bài thơ của mình về những chiếc xe không gương, không kính, không mui để tái hiện sự tàn khốc của cuộc chiến. Trong mưa bom đạn lạc, người ta thì muốn tránh còn các cô gái như Phương Định lại phải lao ra chiến trường để đi tìm xem quả bom nào chưa nổ. Công việc đòi hỏi những áp lực trong tinh thần nhưng Phương Định không hề run sợ.

Mỗi lần phá bom là một lần Phương Đinh phải đối mặt với một thử thách mới. Trong khi em và rất nhiều bạn đọc khác cảm thấy run sợ, hồi hộp trước những hiểm nguy trước mắt mà Phương Định đang phải đối mặt. Thế nhưng thái độ của cô gái Phương Định lại hoàn toàn khác. Cô bình thản đối diện với quả bom và bình tĩnh xử lý quả bom. Nhờ có những người như Phương Định mà các chiến sĩ mới được an toàn qua tuyến đường ấy.

Càng đọc em lại càng thấy khâm phục Phương Định. Cảm mến hơn cả là tình cảm của Phương Định. Cô là người sống giàu tình cảm, có tâm hồn trong sáng và biết yêu thương đồng đội. Không riêng gì những đồng đội trong tổ trinh sát của mình, Phương Định còn yêu thương những người đồng đội mà cô gặp trên đường. Cô có cái nhìn tốt đẹp về đồng đội, cảm thông với đồng đội. Bên cạnh sự gai góc của một cô gái thanh niên xung phong, Phương Định vẫn giữ được nét đẹp hồn nhiên của một cô gái Hà Nội. Thi thoảng, Phương Định lại thả hồn mình vào những những năm tháng sống ở Hà Nội. Đó là những năm tháng trước chiến tranh, cuộc sống đầy yên bình. Chính những cảm xúc tươi trẻ ấy là liều thuốc giúp xoa dịu những khó khăn trong chiến trường.

Phương Định giống như một biểu tượng đẹp của người thanh niên xung phong. Em say mê đọc từ đầu đến cuối tác phẩm, càng đọc càng cảm nhận được rõ nét những vẻ đẹp của Phương Định. Cô trở thành một tấm gương sáng cho những thế hệ thanh niên bây giờ noi theo.

Subin Lê

DMCA.com Protection Status