Văn mẫu hay lớp 9

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Bác Hồ, vị lãnh tụ sống mãi trong lòng người dân Việt Nam. Bác ra đi để lại một sự tổn thất lớn cho dân tộc. Nhưng cuộc đời con người là hữu hạn và chúng ta buộc phải chấp nhận những điều đó. Lăng Bác được xây dựng để cho con cháu Việt Nam có thể ghé thăm Bác bất cứ lúc nào. Phàm là người con của nước Việt, hẳn ai cũng muốn được tới lăng Bác dù chỉ một lần. Nhà thơ Viễn Phương trong lần đầu tiên ra thăm lăng Bác cũng đã có những dòng thơ ghi chép lại cảm xúc của mình. Đó là những cảm xúc rất chân thực của một người con hết lòng kính yêu Bác.

Bài thơ Viếng lăng Bác được mở đầu bằng một lời giới thiệu, cũng là một lời chào theo như văn hóa Việt Nam. Cách xưng con của nhà thơ có thể là do thói quen của người miền Nam thường xưng con với người lớn tuổi nhưng theo như em cảm nhận thì cách xưng hô này gợi lên một sự thân mật, gần gũi như người trong một nhà. Tới lăng Bắc, điều gây sự chú ý của nhà thơ đó chính là những khóm tre ngà. Những khóm tre xanh rì rào trong gió, nghiêng mình tỏa bóng mát:

Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng

cam nhan cua em ve bai tho vieng lang bac - Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

Hình ảnh bão táp mưa sa tượng trưng cho những sóng gió mà người dân Việt Nam đã phải trải qua. Đó là những năm tháng đấu tranh gian khổ. Người dân bị bóc lột, bị áp bức và phải sống trong chiến tranh bom đạn vô cùng ác liệt. Nếu như trong bão táp mưa sa cây tre vẫn đứng thẳng hàng thì người Việt trong chiến tranh cũng vẫn kiên cường đứng lên chống lại kẻ thù. Đó là nhờ có người đứng đầu soi đường chỉ lối – Hồ Chí Minh. Song hành cùng với người dân chiến đấu còn có những lũy tre xanh. Tre đứng vững giúp giữ làng, giữ nước. Đó là lý do vì sao khi xây dựng lăng Bác người ta chú ý trồng những lũy tre xung quanh lăng.

Xem thêm:  Giải Sinh lớp 8 Bài 52: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

Câu thơ tiếp theo có sự xuất hiện của hai mặt trời. Không phải nhà thơ nhầm mà nhà thơ đang muốn nói đến Bác. Bác như vầng mặt trời sáng soi cho lý tưởng của cách mạng và đưa cách mạng Việt Nam đi lên. Nếu không có Bác thì chưa chắc Việt Nam ta đã có được độc lập như ngày hôm nay. Nhớ ơn Bác, ngày ngày người Việt Nam ở khắp nơi đổ về nơi đây để được kính dâng lên Bác một vòng hoa bày tỏ lòng biết ơn. Hình ảnh khiến em cảm thấy vô cùng xúc động:

Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân

Tính từ rất đỏ ở đây là ẩn dụ cho tinh thần cách mạng sáng ngời của Bác. Bảy mươi chín mùa xuân lại là hình ảnh hoán dụ để nói về cuộc đời của Bác. Cả một thời tuổi trẻ, Bác dành trọn cho dân tộc. Tràng hoa dâng lên Bác không chỉ đơn thuần là tràng hoa mà chúng ta vẫn nhìn thấy. Nó còn có thể là những thành tích mà con người đạt được trong học tập, trong sản xuất, kết lại thành những bông hoa tươi thắm để báo công với Bác. Bác chắc hẳn sẽ rất vui bởi vì người dân nước mình đang dựng nước và giữ nước vô cùng bền vững.

Xem thêm:  Tả con voi mà em đã từng nhìn thấy

Những câu thơ của Viễn Phương chứa chan cảm xúc thật. Nó khiến cho em cũng cảm thấy muốn trào dâng nước mắt. Tuy chưa một lần được gặp Bác nhưng thông qua những gì em được biết về Bác thì lòng em kính yêu Bác vô cùng. Ước nguyện của nhà thơ có lẽ cũng là ước nguyện của nhiều người dân Việt Nam khác, một ước nguyện bình dị và hợp lý:

Mai về miền Nam, thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

Muốn làm cây tre chung hiếu chốn này.

Sự quyến luyến của nhà thơ trước lúc rời xa lăng Bác khiến em càng thêm xúc động. Ước mơ bình dị nhưng cũng thật cao đẹp. Ước mơ của nhà thơ như là ước mơ chung của nhiều người. Vì không muốn rời xa Bác nên nguyện được ở lại để dâng hiến cuộc đời mình cho Người.

Bài thơ mang đến hình ảnh chân thực, giản dị làm tăng thêm giá trị và tăng thêm cảm xúc cho người đọc. Hình ảnh của Bác Hồ sẽ mãi in sâu trong tâm trí người dân Việt Nam.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý tả quang cảnh phiên chợ Tết theo tưởng tượng của em

Post Comment