Văn mẫu hay lớp 9

Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Bài làm

Nếu như những người mẹ thường mong muốn con của mình lớn lên trở thành những người sống chan hòa và biết yêu thương thì những người cha lại muốn con mình trở thành những người mạnh mẽ và rắn rỏi. Nhà thơ Y Phương, một người cha như bao người cha khác cũng đã có mong ước như vậy con của mình. Và mong ước ấy được nhà thơ gửi gắm trong bài thơ Nói với con. Đó là một bài thơ giản dị, chứa chan tình cảm. Bài thơ khiến cho người đọc có những suy nghĩ về trách nhiệm của người làm con.

Những câu thơ mở đầu là một lời bộc bạch, tâm sự của người cha đối với con của mình. Xuất phát điểm là tình yêu gia đình nhưng sau đó nhà thơ đã mở rộng hơn khi nói đến tình cảm đối với quê hương, cội nguồn.

cam nhan cua em ve bai tho noi voi con - Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương

Cảm nhận của em về bài thơ Nói với con 

Tái hiện lại không khí ấm áp của gia đình, nhà thơ Y Phương khiến cho người đọc nhìn thấy hình ảnh của gia đình mình trong đó:

Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười

Thông qua cách diễn đạt của nhà thơ, chúng ta thấy được một khung cảnh đầm ấm, yên vui từ những ngày người con còn thơ dại. Con sinh ra và lớn lên trong sự mong chờ và nâng niu của cả cha và mẹ. Thời gian trôi qua, người con lớn lên không chỉ đón nhận được tình yêu thương của cha mẹ mà còn đón nhận được tình yêu thương của những người đồng mình. Những con người ấy năm xưa đã đùm bọc cha mẹ, đã giúp cha mẹ có một ngày cưới không thể nào quên. Họ là những con người cần cù, chịu khó và dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng lúc nào họ cũng tươi vui:

Xem thêm:  Phân tích câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Người đồng mình thương lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa, vách nhà ken câu hát

Rừng cho hoa, con đường cho những tấm lòng

Cha mẹ nhớ mãi về ngày cưới

Ngày đầu tiên đẹp nhất trong đời

Nhà thơ Y Phương đã lựa chọn từ ngữ thật khéo léo. Trong cùng một hình ảnh mà nhà thơ vừa miêu tả được công việc vừa miêu tả được cuộc sống gắn kết của những con người nơi quê hương Cao Bằng. Đó là những hình ảnh cài nan hoa, ken câu hát,… Có lẽ, chính những cảnh núi rừng thiên nhiên thơ mộng đã nuôi dưỡng tâm hồn con người và giúp họ có một lối sống giàu tình yêu thương. Cái cách mà nhà thơ gọi những người cùng quê là người đồng mình cũng chan chứa cảm xúc.

Những con người ấy mang trong mình nhiều đức tính cao đẹp. Họ hăng say trong lao động và có một tinh thần vượt khó:

Người đồng mình thương lắm con ơi

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Cao, xa, lớn đều là những tính từ mạnh, nó gợi lên cho ta thấy sự mạnh mẽ của người đồng mình. Cuộc sống ở một miền núi cao không hề đơn giản nhưng với ý chí của mình thì những người miền núi vẫn mạnh mẽ vượt qua tất cả:

Người đồng mình thô sơ da thịt

Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương

Còn quê hương thì làm phong tục

Khó khăn, thiếu thốn nhưng con người không bao giờ từ bỏ quê hương của mình. Họ vẫn ngày ngày lao động và dựng xây quê hương để quê hương ngày một giàu đẹp hơn. Những thế hệ sau lại tiếp nối những truyền thống tốt đẹp mà ông cha đã để lại. Bằng tình yêu của mình dành cho quê hương, người cha cũng muốn con mình cảm nhận được tình yêu ấy và học được những điều tốt đẹp của người đồng mình:

Xem thêm:  Tuần 31 - Văn bản tổng kết

Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

Sống trong thung không chê thung nghèo đói

Sống như sông như suối

Lên thác xuống ghềnh

Không lo cực nhọc

Những mong ước của người cha thật giản dị. Chỉ đơn giản là mong con sống trong sạch, ngay thẳng, sống có ý chí để có thể đương đầu với thử thách. Chỉ khi như vậy thì người con mới đạt được những thành công trong cuộc sống. Sự tự hào về quê hương, về người đồng mình sẽ giúp cho con thêm tự tin vào bản thân mình.

Bài thơ được nhà thơ Y Phương viết theo thể thơ tự do. Cảm xúc của nhà thơ được diễn tả giản dị, chân thực và đầy xúc động. Qua đây, chúng ta cũng cảm thấy yêu thương hơn quê hương của chính mình.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Post Comment