Văn mẫu hay lớp 10

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Hãy nêu cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Bài làm

Triều đại nhà Trần là một triều đại để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử nước ta. Trong suốt gần 300 năm nắm quyền, nhà Trần đã giúp nước ta đứng vững trước các thế lực thù địch. Thông qua sử sách, ta biết được những trận chiến oanh liệt của triều Trần trước quân xâm lược. Qua đây, chúng ta cũng biết thêm về nhiều vị danh tướng đã làm nên lịch sử như Trần Quốc Tuấn,… Không chỉ mạnh trong quân sự, thời đại nhà Trần còn nổi lên với những thi sĩ tài hoa. Văn chương thời kì ấy có tác dụng cổ vũ, khích lệ tinh thần các chiến sĩ đứng lên vì nước. Tiêu biểu như Hịc tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn, Bạch Đằng giang phú của Trương Hán Siêu,… Và không thể không nhắc đến bài thơ Tỏ lòng (Thuật hoài) của Phạm Ngũ Lão.

Phạm Ngũ Lão không chỉ là thi sĩ, ông còn là vị danh tướng tài giỏi dưới trướng của Trần Quốc Tuấn. Đáng tiếc, những tác phẩm của ông cho đến nay chỉ còn lưu giữ được 2 bài đó là Tỏ lòng và Vãn Thượng tướng Quốc công Hưng Đạo Đại vương. Cả hai bài thơ này đều được viết bằng chữ Hán.

cam nhan cua em ve bai tho to long - Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng 

Bài thơ Tỏ lòng giống như một bức chân dung tự họa của danh tướng Phạm Ngũ Lão. Bài thơ đã thể hiện được niềm tự hào về chí nam nhi cũng như thể hiện được khát vọng của người anh hùng mong muốn lập được chiến công khi Tổ quốc lâm nguy:

Xem thêm:  Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều

Hoành sóc giang san kháp kỉ thu

Tam quân tì hổ khí thôn ngưu

Nam nhi vị liễu công danh trái

Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

Câu thơ mở đầu bài thơ cho thấy một tư thế chiến đấu vô cùng hiên ngang của người lính. Câu thơ không chỉ có hình tượng kỳ vĩ, tráng lệ mang tầm vóc không gian mà nó còn mang kích thước thời gian theo chiều dài của lịch sử. Trong hoàn cảnh đất nước có giặc ngoại xâm, con người như bị mất tự do. Họ chỉ có một lòng căm thù giặc. Vậy nên, những người chiến sĩ lúc nào cũng giữ tư thế hiên ngang khi ra trận. Câu thơ đem lại khí thế hào hùng của các dũng sĩ trong huyền thoại.

Họ tiến quân không chỉ có một mình mà vô cùng đông đảo của ba quân. Điều đó tạo nên một sức mạnh phi thường như hổ báo. Trong lòng họ họ chỉ có một quyết tâm là làm sao đánh đuổi được kẻ thù. Trước khí thế dũng mãnh ấy, không một thế lực nào có thể ngăn cản được họ. Cách sử dụng cụm từ khí thôn Ngưu khiến người đọc có thể hiểu theo hai nghĩa. Một là khí thế của các chiến sĩ có thể làm lu mờ cả sao Ngưu trên bầu trời. Hai là sức mạnh của ba quân có thể nuốt trôi trâu. Với việc sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo, câu thơ đã thể hiện được sức mạnh vô địch của đội quân sát thát, đánh đến đâu, thắng đến đó.

Xem thêm:  Nghị luận về lòng khoan dung

Ai ra trận thì cũng có một mong ước đó là lập được chiến công, báo được ơn vua. Thời đại anh hùng sinh ra những khát vọng anh hùng. Trong lịch sử văn học có không ít người anh hùng đã thể hiện khí phách hiên ngang của mình thông qua những câu nói nổi tiếng. Nếu Trần Quốc Toản nói “Phá cường địch, báo hoàng ân” thì Trần Quốc Tuấn lại nói “Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng cam lòng”. Những con người ấy lịch sử đều đã ghi tên của họ. Họ luôn mong muốn những chiến công của mình có thể sánh ngang được với sự nghiệp của Vũ Hầu Gia Cát Lượng sống dưới thời Tam Quốc. Mượn điển tích Vũ Hầu, Phạm Ngũ Lão muốn nói về nợ công danh của nam nhi thời loạn lạc:

Công danh nam tử còn vương nợ

Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu

Công danh ở đây không phải là thứ công danh bình thường mà nó phải được làm nên bằng máu và tài thao lược. Đối với kẻ làm trai, nợ công danh là cái nợ to lớn nhất, dù phải trả bằng máu xương cũng cam lòng. Để không hổ thẹn, người chiến sĩ cần rèn luyện binh đao mỗi ngày để sẵn sàng ra trận khi cần.

Với giọng thơ hùng tráng và mạnh mẽ lại được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, bài thơ Tỏ lòng đã ca ngợi khí thế hào hùng của quân ta và thúc đẩy tinh thần của chiến sĩ.

Xem thêm:  Thuyết minh cây sáo trúc

Subin Lê

Post Comment