Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Bài làm

Mùa xuân, đó là mùa của những trái tim thổn thức. Em vẫn nói như vậy bởi mùa xuân mang trong mình rất nhiều sắc màu rực rỡ, nó khiến cho con người trở nên tươi mới hơn, tràn đầy sức sống hơn. Mùa xuân cũng là mùa được nhiều người yêu thích nhất. Em cũng vậy, em rất yêu mùa xuân trên quê hương mình.

Em may mắn được sống ở miền Bắc nên cảm nhận rất rõ mỗi khi mùa xuân đến. Không cần ai nhắc, mùa xuân về là người ta biết ngay. Mùa xuân báo hiệu bằng một cơn mưa phùn ngày đầu năm mới. Mưa phùn nhẹ bay mang lại điềm may cho cả một năm tới. Mùa xuân, trẻ con người lớn nô nức trong những bộ quần áo mới với đầy đủ màu sắc đi chúc tết họ hàng. Mùa xuân, người ta tránh nói về những điều không vui và chỉ chúc nhau những lời chúc may mắn. Người lớn thì được chúc làm ăn phát đạt, trẻ nhỏ thì được chúc chăm ngoan học giỏi, các cụ già thì được chúc sức khỏe dồi dào. Trên môi ai cũng nở những nụ cười vô cùng tươi thắm.

cam nghi ve mua xuan - Cảm nghĩ về mùa xuân trên quê hương em

Cảm nghĩ về mùa xuân 

Em thích nhất ở mùa xuân là ở những bông hoa khoe sắc màu. Đi tới đâu cũng thấy những bông hoa rực rỡ. Chúng thật rạng ngời dù là dưới mưa phùn hay dưới nắng mai. Em thích hơn cả vẫn là những cánh đào phai đặc trưng của vùng rừng núi. Năm nào bố em cũng mang về một cành đào để bày phòng khách. Những cánh hoa đào không đỏ rực như đào Nhật Tân nhưng nó lại mang một vẻ đẹp diễm lệ rất riêng của mình. Sau mấy ngày tết, hoa đào bắt đầu rụng dần. Những cánh hoa của nó trải đầy bên dưới gốc tạo nên một khung cảnh lãng mạn, nên thơ.

Xem thêm:  Văn biểu cảm về cây dừa em yêu

Mùa xuân tất nhiên không chỉ có hương sắc của hoa mà còn có màu xanh rì của lá nữa. Chao ôi! Màu lá non xanh mới đẹp đẽ làm sao. Chúng trông bóng bẩy mơn mởn và căng tràn sức sống. Chúng được sinh ra vào mùa xuân để rồi lớn dần lên và khoe mình vào mùa hè. Mặc dù lá non rất nhỏ nhưng nó nổi bật lên giữa bầu trời. Đó là lý do vì sao người ta vẫn mùa xuân là mùa của sự sống, sự sinh sôi.

Mùa xuân còn là mùa của những đàn chim nô nức bay về từ phương Nam. Sau những tháng đi trú ở nơi xa, nay chúng được quay trở về với quê hương của mình để tận hưởng cái tiết trời tươi mát của mùa xuân. Chúng hoan hỉ cùng nhau xây nên những cái tổ mới. Tiếng hót của chúng khiến cho mùa xuân như một bản nhạc với những âm trầm, âm bổng. Mùa xuân giống như một bức tranh nhiều âm thanh, nhiều màu sắc khiến cho con người ta phải đắm say. Ai đã từng ngắm nhìn khung cảnh mùa xuân chắc sẽ không thể nào quên được. Mùa xuân khiến cho con người muốn đổ ra đường, muốn tham gia vào các lễ hội mùa xuân, tham gia vào các phiên chợ xuân. Trong những lễ hội, những phiên chợ ấy, biết bao nhiêu cặp trai gái đã tìm thấy nhau và từ đó một tình yêu bắt đầu. Mùa xuân từ đó mà trở thành mùa của yêu thương.

Xem thêm:  Tả cảnh trường em vào giờ ra chơi

Không khí của mùa xuân, cảnh vật của mùa xuân khiến người ta muốn dừng lại, muốn lắng lại để được ngắm, được hít hà. Cảm tưởng như có một luồng khí trong lành chạy thẳng vào phổi khiến cho con người trở nên sảng khoái hơn, minh mẫn hơn. Dường như con người sống chậm hơn và chan hòa hơn vào mùa xuân. Như là không muốn cho mùa xuân qua đi quá vội vàng.

Một điều quan trọng nhất mà mùa xuân mang lại cho con người đó là sự sum vậy. Những ngày xuân cận kề, người đi làm nơi phương xa đều muốn trở về nhà sớm nhất có thể. Người thân gặp lại sau bao nhiêu ngày xa cách, có những giọt nước mắt rơi nhưng đó là giọt nước mắt của hạnh phúc.

Em yêu mùa xuân bởi mùa xuân, em được ngồi ăn cơm cùng với cả gia đình của mình. Vừa ăn vừa trò chuyện, hoàn toàn không có sự vội vàng và gấp gáp. Người ta vẫn thường nói mùa đông lạnh giá khiến con người xích lại gần nhau hơn nhưng riêng em lại thấy mùa xuân mới là mùa khiến con người trở nên gần gũi hơn cả.

Subin Lê

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Vẻ đẹp tình cha con qua Chiếc lược ngà – Nguyễn Quang Sáng
DMCA.com Protection Status