Văn mẫu hay lớp 6

Bài số 63: Tiếng đồng quê

Bài số 63: Tiếng đồng quê

Hướng dẫn

Vào mùa xuân khi mưa phùn và sương sớm lẫn vào nhau không phân biệt được thì cây gạo ngoài cổng chùa, lối vào chợ quê, bắt đầu bật ra những đoá hoa hồng, là sáng bừng lên một góc trời, tiếng đàn chim sáo về ríu rít như một cái chợ vừa mở, một lớp học vừa tan, một buổi liên hoan đàn ca sắp bắt đầu… Nghe nó mà xốn xang mãi không chán. Chúng chuyện trò râm ran, có lẽ mỗi con đều có chuyện riêng của mình giữ mãi trong lòng nay mới được thổ lộ cùng bạn bè, nên ai cũng nói, cũng lắm lời, bất chấp bạn có chú ý lắng nghe hay không.

Ngoài đê, ven ruộng ngô cánh bãi, xanh um một màu lá mướt của ngô xen đỗ xen cà, lại có tiếng chim khác. Nó khoan thai, dìu dặt như ngón tay thon thả búng vào dây đàn thập lục, nẩy ra tiếng đồng tiếng thép lúc đầu vang to sau nhỏ dần rồi tắt lịm. Đó là con chim vít vịt. Nó cứ vang lên như tha thiết gọi một người nào, mách một điều gì giữa bầu trời trong sáng vừa được rửa sạch sớm nay. – Khác thế, bắt đầu nắng lên, tiếng con chim này mới khắc khoải làm sao. Nó thổn thức, da diết. Đó là con chim tu hú. Nó kêu cho nắng về, cho rằng vải ven sông chín đỏ, cho cái chua bay đi niềm ngọt còn lại. Nó khát thèm gì nhỉ mà mâm nào nó cũng gọi xa gọi gần thế?

Xem thêm:  Phân tích truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên

Con chào mào lích chích, chí choé. Con sơn ca vút lên lảnh lót như có một sợi tơ nối giữa bầu trời và mặt đất, đó là tiếng hót không thể có gì so sánh. Con diều hâu màu nâu lượn như một chiếc tàu lượn thể thao trong lặng làm ớn lạnh cả đàn gà con. Còn cánh cò thì hoạ hoằn mới cất lên một tiếng thì dài vang tít vào vô tận, thắm sâu, mà đôi cánh chớp mãi không đuổi kịp.

Đồng quê êm ả. Đồng quê yêu thương. Có bao nhiêu là tiếng nói, tiếng gọi ta về sống lại một thời thơ ấu êm đềm, dù cho ta đang ở một phương trời nào xa lắc. Rồi ta tự lắng nghe trong lòng ta những tiếng đồng quê thân thương ấy cứ cất lên vô hình trong sâu thẳm tim ta… ôi, khúc nhạc muôn đời. Tim ta ơi, phải thế không?

Băng Sơn – Thuvienkhuyenhoc.com

Theo Thuvienkhuyenhoc.com

Post Comment