Ngữ văn

Tố Hữu từng quan niệm Thơ là chuyện đồng điệu. [..]

Đề: Tố Hữu từng quan niệm Thơ là chuyện đồng điệu. [..] Thơ là tiếng nói đồng ý và đồng tình, tiếng nói đồng chí. Quan niệm trên đây đã được thể hiện như thế nào trong những chặng đường thơ của Tố Hữu

Dàn ý

1.  Giải thích

– Thơ là tiếng nói của tâm hồn.

– Thơ là đi từ tâm hồn nhà thơ đến với tâm hồn bạn đọc.

– Muốn vậy phải là những tâm hồn đồng điệu mới có được sự đồng cảm.

– Biểu hiện của sự đồng điệu ấy là đồng ý, đồng tình, đồng chí.

2. Sự thể hiện quan niệm ấy trong thơ Tố Hữu

– Đối tượng mà thơ Tố Hữu hướng tới là đồng bào, đồng chí – những người cùng chung lí tưởng, cùng chung một hàng ngũ.

– Nội dung tư tưởng, tình cảm trong thơ Tố Hữu là những vấn đề những tình cảm của số đông, liên quan đến đời sống cộng đồng, do đó dễ bắt gặp sự cộng hưởng của đông đảo quần chúng cách mạng.

– Giọng điệu tâm tình, tha thiết là giọng điệu chủ đạo trong thơ Tố Hữu. Điều đó làm cho những tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của nhà thơ dễ rung động và thấm sâu vào độc giả. . .

Bài làm

Dường như mỗi một thi sĩ, mỗi một nhà phê bình văn học… đều có quan niệm riêng về thơ ca. Sóng Hồng nói rằng: Thơ là thơ, đồng thời là họa, là nhạc, là chạm khắc theo một cách riêng. Còn Tố Hữu lại lí giải: Thơ là chuyện đồng điệu. […] Thơ là tiếng nói đồng ý và đồng tình, tiếng nói đồng chí. Và suốt đời sáng tác của mình, nhà thơ đã luôn trung thành sáng tác với “tôn chỉ” đã đặt ra.

Thơ – là tiếng nói của tâm hồn, là tiếng nói tự đáy lòng thi nhân, là sự lên men của điệu hồn cảm xúc. Đó là bản chất không gì có thể phủ nhận của thi ca. Khi những cảm hứng trong thi nhân không thể kìm nén được dâng trào ra đầu ngọn bút, khi đó, thơ chào đời. Và từ tâm hồn người nghệ sĩ, thơ bước vào tâm hồn bạn đọc. Nhưng không phải bước đi nào của thơ cũng chạm đích độc giả. Chỉ khi có sự đồng điệu giữa tâm hồn người viết – nhà thơ và người đọc khi đó mới có sự đồng cảm, tri âm giữa họ. Và theo Tố Hữu, biểu hiện của sự đồng điệu ấy là sự đồng ý, – đồng tình, đồng chí.

to huu tung quan niem tho la chuyen dong dieu - Tố Hữu từng quan niệm Thơ là chuyện đồng điệu. [..]

Tố Hữu là một trong những gương mặt thơ xuất sắc của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ Tố Hữu, dù ở chặng đường nào cũng luôn hướng tới là đồng bào, đồng chí – những người cùng chung lí tưởng, cùng chung một hàng ngũ với ông. Trong bài thơ Từ ấy, sau niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng, sau những nhận thức mới về lẽ sống, nhà thơ đã không giấu giếm những chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của mình:

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của bạn kiếp phôi pha

Xem thêm:  Cảm nhận của về chủ đề của truyện ngắn Chữ người từ " được Nguyễn Tuân gửi gắm qua cảnh cho chữ.

Là anh của bạn đầu em nhỏ

Không do cơm, cù bất cù bơ.

Lí tưởng cộng sản đã giúp người thanh niên tiểu tư sản vượt qua tình cảm ích kỷ, hẹp hòi của giai cấp mình để có được tình hữu ái giai cấp với quần chúng lao khổ, Điệp từ là cùng các từ con, em, anh và số từ ước lệ bạn khẳng định, nhấn mạnh một tình cảm gia đình thật đầm ấm, thân thiết cho thấy nhà thơ đã cảm nhận sâu sắc bản thân mình là một thành viên của đại gia đình quần chúng lao khổ. Ở nhiều sáng tác khác như Tiếng hát sông Hương. Đi đi em, Lão đầy tớ, Một tiếng rao đêm, nhà thơ cũng dành tron ven tình cảm đồng cảm, yêu thương chân thành của mình cho những kiếp phôi pha như cô gái giang hồ, chú bé đi ở, ông lão đầy tớ khốn khổ hay em bé bán bánh… Như vậy, có thể thấy Tố Hữu không chỉ hướng tới đồng bào, hướng tới quần chúng lao khổ mà còn để phô bày tình cảm của mình với tất thảy.

Suốt đời thơ của mình, Tố Hữu có bảy tập thơ và xuyên suốt bảy tập thơ ấy là những vấn đề, những tình cảm của số đông, liên quan đến đời sống cộng đồng, những lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người và cuộc sống cách mạng. Từ ấy là tiếng lòng sôi nổi, say mê của người thanh niên cách mạng trong một giai đoạn lịch sử diễn ra nhiều biến cố to lớn. Và hiển nhiên, người thanh niên ấy không chỉ là riêng Tố Hữu mà còn là biết bao thanh niên khác đương thời. Việt Bắc là chặng đường thơ Tố Hữu trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Tập thơ tập trung thể hiện con người quần chúng kháng chiến, trước hết là công, nông, binh. Chúng ta bắt gặp trong đó những anh Vệ quốc quân hiền lành xuất thân từ nông dân (Cả nước), anh bộ đội vượt lên những gian khổ, thiếu thốn (Lên Tây Bắc), người phụ nữ Bắc Giang giỏi việc nước đảm việc nhà (Phá đường), những người mẹ nông dân chất phác gắn bó với kháng chiến, hòa làm một tình thương con với lòng yêu nước (Bà mẹ Việt Bắc, Bà vu, Bầm ơi), và em bé liên lạc hồn nhiên, anh dũng ngã xuống trên cánh đồng quê dưới làn đạn giặc mà linh hồn và hình ảnh của em vẫn còn mãi Với quê hương, đất nước (Lượm)… Hơn hết, tập trung và tiêu biểu cho mọi Phẩm chất của dân tộc là hình ảnh Bác Hồ (Sáng tháng Năm)… Sau Việt Bắc, Gió lộng cũng khai thác những nguồn cảm hứng lớn, những tình cảm bao trùm trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam đang niềm vui, niềm tự hào, tin tưởng vào công cuộc xây dựng cuộc sống xã hội chủ nghĩa trên miền Bắc, tình cảm với miền Nam và ý chí thốn. Tổ quốc, tình cảm quốc tế vô sản rộng mở với các nước anh em – những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho tới ngày toàn thắng, Tố Hữu viết Ra trận và Máu và hoa như khúc ca ra trận, như mình là tiến công và lời kêu gọi, cổ vũ trong cuộc chiến đấu quyết liệt và hào của dân tộc. Chính bởi luôn quan tâm đến những vấn đề, những tình cảm của cộng đồng nên thơ Tố Hữu rất dễ bắt gặp sự cộng hưởng của đông đảo quần chúng cách mạng.

Tố Hữu là nhà thơ chính trị, thơ Tố Hữu là thơ chính trị nhưng đọc những Từ ấy, Việt Bắc, Mẹ Tơm, Bác ơi!, Theo chân Bác…, chúng ta lại được thấy một tâm hồn nghệ sĩ rất đỗi trữ tình. Nhà thơ viết về lí tưởng về cách mạng, về lòng yêu nước… bằng giọng điệu rất đỗi trữ tình. Có thể nói tâm tình, tha thiết là giọng điệu chủ đạo trong thơ ông. Và một biểu hiện rất rõ trong giọng điệu trữ tình ở thơ Tố Hữu là những cách xưng hô với đối tượng trò chuyện, tâm sự, kêu gọi, Nhà thơ hay gọi: Bạn đời ơi, Hội người bạn, Đồng bào ơi, anh chị em ơi, Anh Vệ quốc quân ơi…; cho đến cả thiên nhiên, đất nước cũng được thi nhân tha thiết gọi: Xuân ơi xuân, Đất nước ta ơi, Hương Giang ơi… Nhưng không chỉ có thế, tình thương mến đặc biệt trong thơ Tố Hữu là một sự cảm hòa với người, với cảnh, tạo ra một thứ nhạc tâm tình riêng bàng bạc thấm lấy các câu thơ, nhiều khi thành một “thi tại ngôn ngoại” của Tố Hữu (Xuân Diệu). Và điều đó làm cho những tư tưởng, tình cảm, cảm xúc của nhà thơ dễ rung động và thấm sâu vào độc giả.

Với quan niệm như trên, Tố Hữu đã đi hết đời thơ của mình bằng một tấm lòng, một trái tim luôn đồng ý, đồng tình, đồng chí với đồng bào, với quần chúng nhân dân lao động. Để rồi, đáp lại tình cảm đó cũng là “triệu tấm lòng, triệu triệu trái tim đồng điệu, đồng cảm với nhà thơ”. Vinh quang của người nghệ sĩ, như thể tưởng chừng đã thỏa.

 

Xem thêm:  Tả chiếc đồng hồ mà em yêu thích

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://thuvienkhuyenhoc com/374 html

Post Comment